Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cà Mau: Đến năm 2020, phấn đấu đào tạo nghề cho 140.000 lao động

17/09/2017 06:00

Tỉnh Cà Mau đang xác định lại các ngành nghề đào tạo phù hợp, nâng cao chất lượng dạy nghề gắn nhu cầu thị trường cũng như tình hình thực tế của địa phương để đảm bảo sau học nghề lao động sẽ tìm được việc làm ổn định.


Cà Mau: Đến năm 2020, phấn đấu đào tạo nghề cho 140.000 lao động - Ảnh 1
Lớp học sửa xe gắn máy tại Trung tâm Dạy nghề huyện Đầm Dơi. Ảnh Báo Cà Mau

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Cà Mau đã đào tạo nghề cho gần 23.000 lao động, đạt 65% kế hoạch; giải quyết việc làm cho hơn 30.200 lao động, đạt trên 80% so kế hoạch. Trong đó, giải quyết việc làm lao động ngoài tỉnh đạt gần 19.600 người, xuất khẩu lao động là 26 người.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2017-2020, tỉnh phấn đấu đào tạo nghề cho 140.000 lao động, trong đó dạy nghề theo Quyết định 1956/QĐ-TTg phê duyệt đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 là 45.000 lao động. 

Để đạt được chỉ tiêu trên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tăng cường phối hợp giữa cơ sở đào tạo, đơn vị và doanh nghiệp sử dụng lao động thực hiện đào tạo nghề theo địa chỉ, vừa đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, vừa chuyển dịch lao động sang khu vực phi nông nghiệp phù hợp với phát triển kinh tế, xã hội và phát triển nhân lực của địa phương; tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn; đặc biệt là chú trọng việc đào tạo nghề theo nhu cầu người học và điều kiện thực tế ở địa phương; định hướng đào tạo nghề sát với thực tiễn, đào tạo nghề gắn với chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận được với những giống cây trồng, vật nuôi đạt chất lượng, hiệu quả, phát huy các mô hình thí điểm gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới; tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm lưu động, sàn giao dịch việc làm online, qua đó giúp cho người lao động và doanh nghiệp tìm được thông tin về lĩnh vực lao động, việc làm. 

Tuy nhiên, để đào tạo nghề có hiệu quả, tỉnh cần quy hoạch công tác đào tạo nghề gắn với nhu cầu của thị trường; quan tâm đầu tư phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đào đạo nghề đủ tiêu chuẩn, đáp ứng theo ngành nghề, trình độ phù hợp với từng học viên; đào tạo nghề phải gắn với việc làm cụ thể của địa phương, cần chú trọng đến chất lượng, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, đảm bảo cho người lao động sau khi học nghề xong sẽ có việc làm ngay.

DZUNG LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Cá voi bay" Beluga XL cất cánh lần đầu tiên
Airbus thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên với Beluga XL, phiên bản mới nhất của dòng máy bay chở hàng cỡ lớn mang tên loài cá voi trắng Bắc cực "beluga"
 • Đà Nẵng học sinh đăng ký xét tuyển vào các trường nghề tăng cao

  Đà Nẵng học sinh đăng ký xét tuyển vào các trường nghề tăng cao

  Thay vì bước chân vào giảng đường đại học như bao bạn bè cùng trang lứa, nhiều bạn trẻ ở Đà Nẵng đã lựa chọn cho mình con đường học nghề để bước tiếp trên con đường học tập với mong muốn sẽ có được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

 • Kiên Giang: Gỡ khó cho dạy nghề lao động nông thôn

  Kiên Giang: Gỡ khó cho dạy nghề lao động nông thôn

  Theo kế hoạch từ nay đến năm 2020, Kiên Giang sẽ dạy nghề cho gần 130 ngàn lao động nông thôn, kinh phí đầu tư mỗi năm khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản cần phải có biện pháp tháo gỡ mới hy vọng thực hiện thành công mục tiêu đề ra.

 • Trường cao đẳng kỹ nghệ II TP. Hồ Chí Minh: Hợp tác để phát triển

  Trường cao đẳng kỹ nghệ II TP. Hồ Chí Minh: Hợp tác để phát triển

  Sau nhiều năm triển khai thực hiện chiến lược “Tăng tốc để đạt chuẩn”, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II TP Hồ Chí Minh (Trường) vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để xây dựng và phát triển. Triển khai Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020, với những tiêu chí cụ thể, Trường tập trung mở rộng quy mô đào tạo, nâng cao chất lượng về mọi mặt và mở rộng hợp tác trong nước và quốc tế để trở thành trường chất lượng cao trong giáo dục nghề nghiệp.

 • Huyện Tây Hòa (Phú Yên): Học nghề nông để làm giàu

  Huyện Tây Hòa (Phú Yên): Học nghề nông để làm giàu

  Từ khi tham gia lớp học nghề, anh Đặng Ngọc Lý đã nắm vững kiến thức về chăm sóc, phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm nên đã mạnh dạn phát triển sản xuất chăn nuôi với quy mô lớn hơn, kết quả sản xuất đã mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao.