Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cà Mau: Triển khai Chương trình trợ giúp pháp lý cho hộ nghèo

21/03/2017 15:26

Thực hiện chương trình giảm nghèo, bên cạnh việc hỗ trợ nguồn vốn, dạy nghề, tạo việc làm, xây dựng, sửa nhà... tỉnh Cà Mau còn tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp pháp lý cho hộ nghèo, nhất là hộ nghèo thuộc các dân tộc thiểu số.

 

Thực hiện Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện nghèo, xã nghèo giai đoạn 2016-2010, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo triển khai thực hiện.

Cà Mau: Triển khai Chương trình trợ giúp pháp lý cho hộ nghèo - Ảnh 1

       Một buổi tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo

Theo đó việc trợ giúp sẽ tập trung truyền đạt một số quy định của pháp luật về chế độ ưu đãi đối với người có công; pháp luật về đất đai; một số quy định về lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và thuế chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất ở; một số quy định của pháp luật về người chưa thành niên phạm tội; quy định của pháp luật về cầm cố, thế chấp tài sản; pháp luật về Bảo trợ xã hội; Luật xử lý vi phạm hành chính…

          Cùng với đó là việc tư vấn, hướng dẫn, trả lời cho các đối tượng được trợ giúp pháp lý những nội dung pháp luật mà đối tượng quan tâm. Hỗ trợ bà con tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý liên quan các vấn đề muôn thuở ở nông thôn như tranh chấp đất đai, quyền thừa kế, thủ tục khiếu nại hay khởi kiện…

          Việc triển khai thực hiện kế hoạch này nhằm giúp người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã nghèo, thôn, ấp đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh có điều kiện tiếp cận và thụ hưởng chính sách trợ giúp pháp lý của Nhà nước. Bảo vệ quyền lợi hợp pháp và góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

          Hoạt động trợ giúp pháp lý hoàn toàn miễn phí, đảm bảo 100% người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện nghèo, xã nghèo, thôn, ấp đặc biệt khó khăn được tư vấn, trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu.

LÊ HOÀNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Cựu chiến binh giúp nhau xóa nghèo, làm giàu

  Bà Rịa - Vũng Tàu: Cựu chiến binh giúp nhau xóa nghèo, làm giàu

  Từ 2011 tới nay, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, công tác giảm nghèo cho đối tượng là cựu chiến binh (CCB) ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR –VT) đã thực sự đem lại hiệu quả tích cực, có ý nghĩa quan trọng trên nhiều mặt của đời sống xã hội, góp phần giảm nhanh hộ nghèo theo hướng bền vững.

 • Đồng Tháp: Công bố chuẩn hộ gia đình thu nhập thấp giai đoạn 2017-2020

  Đồng Tháp: Công bố chuẩn hộ gia đình thu nhập thấp giai đoạn 2017-2020

  Nhờ thực hiện tốt chương trình giảm nghèo nên trung bình mỗi năm tỉ lệ hộ nghèo của Đồng Tháp giảm 2,41%. Giai đoạn 2017-2020, tỉnh Đồng Tháp đã đề ra mục tiêu hạn chế tái nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội.

 • Tín dụng chính sách của Chính phủ đã đến với từng thôn, bản

  Tín dụng chính sách của Chính phủ đã đến với từng thôn, bản

  Qua 14 năm phát triển, Ngân hàng chính sách xã hội đã giúp 30 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách tiếp cận được vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm…

 • Sóc Trăng: Nhiều dự án, mô hình thiết thực giúp dân xóa nghèo

  Sóc Trăng: Nhiều dự án, mô hình thiết thực giúp dân xóa nghèo

  Những năm qua, để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo (CTMTQG) có hiệu quả, Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện CTMTQG giảm nghèo các cấp trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực triển khai, thực hiện lồng ghép đồng bộ nhiều dự án, mô hình giảm nghèo thiết thực, đem lại nhiều kết quả khả quan.