Cả nước có 123 trường đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng

12:53 - 10/09/2019
Cả nước có 123 trường đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng

(Dân sinh) - Tính đến nay, cả nước có 123 trường đại học được công nhận đạt kiểm định về chất lượng giáo dục.

Thông tin từ Laodong.vn cho biết, một trong những điểm mới của Luật Giáo dục đại học sửa đổi vừa có hiệu lực từ 1/7/2019 là trường đại học không được tiếp tục tuyển sinh nếu chưa kiểm định chất lượng. Theo đó, trước khi khóa đầu tiên tốt nghiệp, các trường phải đánh giá chất lượng của chương trình đào tạo; ngay sau khi khóa đầu tiên tốt nghiệp, chương trình đào tạo phải được kiểm định.

Trường hợp không đánh giá, kiểm định (hoặc kết quả đánh giá, kiểm định không đạt yêu cầu), các trường phải cải tiến, nâng cao chất lượng để đảm bảo chuẩn đầu ra; không được tiếp tục tuyển sinh ngành đó cho đến khi đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng.


Cả nước có 123 trường đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng - Ảnh 1.

Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT Lê Mỹ Phong.

Theo ông Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), trước những yêu cầu mới này, thời gian qua, vấn đề kiểm định chất lượng giáo dục được Bộ Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học đặc biệt quan tâm.

Cũng theo ông Lê Mỹ Phong, nếu đánh giá theo tiêu chuẩn trong nước, đến nay có 255 cơ sở giáo dục hoàn thành báo cáo tự đánh giá (trong đó có 222 cơ sở giáo dục đại học và 33 trường cao đẳng sư phạm); 133 cơ sở giáo dục đại học và 7 trường cao đẳng sư phạm được các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục trong nước đánh giá ngoài, trong đó 123 cơ sở giáo dục đại học và 5 trường cao đẳng sư phạm được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục.

Trao đổi với Dân trí về vấn đề trên, ông Lê Mỹ Phong cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo muốn thông qua kiểm tra này để có những đánh giá nghiêm túc, đưa ra bức tranh rõ ràng về kiểm định, để điều chỉnh chính sách phù hợp.

Tính đến ngày 31/8/2019, đánh giá theo tiêu chuẩn trong nước thì có có 255 cơ sở giáo dục hoàn thành báo cáo tự đánh giá (trong đó có 222 cơ sở giáo dục đại học và 33 trường cao đẳng sư phạm); 133 cơ sở giáo dục đại học và 7 trường cao đẳng sư phạm được các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục trong nước đánh giá ngoài, trong đó 123 cơ sở giáo dục đại học và 5 trường cao đẳng sư phạm được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục.

Có 67 chương trình đào tạo được đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn trong nước, trong đó có 19 chương trình đào tạo được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn ban hành kèm theo Thông tư số 04/2016/TT-BGDĐT. Đây là bộ tiêu chuẩn được xây dựng theo hướng tiếp cận với tiêu chuẩn đánh giá chương trình đào tạo của Mạng lưới bảo đảm chất lượng các trường đại học ASEAN (AUN-QA).

Hoa Hạ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›