Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cả nước có 3000 Đội Công tác xã hội tình nguyện

18/05/2017 12:09

Đến cuối năm 2016, ở 40 tỉnh, thành phố đã thành lập 3000 Đội Công tác xã hội tình nguyện với tổng số gần 20 nghìn tình nguyện viên. Tuy nhiên, ở một số địa phương các tình nguyện viên vẫn còn hạn chế về năng lực, kiến thức, kỹ năng và các hướng dẫn cụ thể trong hoạt động.

 

Để tiếp tục nâng cao năng lực của Đội Công tác xã hội tình nguyện, trong 3 ngày (18-20/5), tại Hòa Bình, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng hỗ trợ người nghiện ma túy.
Tham dự lớp tập huấn có cán bộ Phòng phòng, chống tệ nạn xã hội, tình nguyện viên Đội Công tác xã hội tình nguyện của 7 tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Hưng Yên Ninh Bình, Thái Nguyên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc cùng các phóng viên báo chí theo dõi lĩnh vực này ở Trung ương và địa phương.
Cả nước có 3000 Đội Công tác xã hội tình nguyện - Ảnh 1Lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác cai nghiện

Tại lớp tập huấn, các học viên được cung cấp những thông tin về các kiến thức cơ bản về ma túy, dự phòng và điều trị, cai nghiện ma túy, chống tái nghiện; các quy định cơ bản về chính sách, pháp luật về điều trị, cai nghiện ma túy; nội dung, kỹ năng truyền thông với dự phòng và điều trị cai nghiện ma túy…
Ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội cho biết, một trong những nội dung quan trọng của Đề án đổi mới công tác cai nghiện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, là tập trung nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, trọng tâm là Đội công tác xã hội tình nguyện.
Đến cuối năm 2016, ở 40 tỉnh, thành phố đã thành lập 3 nghìn Đội Công tác xã hội tình nguyện với tổng số gần 20 nghìn tình nguyện viên. Một số tỉnh thành phố có 100% xã, phường thị trấn đã thành lập Đội tình nguyện là Hà Nội, TP. HCM, Cà Mau, Bắc Ninh, Lào Cai…
Các tình nguyện viên đã lăn lộn, tiếp cận tới từng gia đình, từng khách hàng là những người sử dụng ma túy, người sống chung với HIV, người bán dâm, nạn nhân bị buôn bán trở về để cảm hoá, giúp đỡ, hỗ trợ họ.
Với lòng nhiệt tình và tình tương thân tương ái, trong những năm qua, Đội công tác xã hội tình nguyện đã và đang tham gia vào các phong trào xã hội tại các địa phương đồng thời là cầu nối giữa các tổ chức xã hội, cộng đồng và chính quyền.
Tuy nhiên hoạt động của Đội công tác xã hội tình nguyện ở một số tỉnh còn tính hình thức, nặng về hành chính hay phối hợp với các cơ quan khác đi tuần tra, kiểm soát, chưa đi vào hoạt động tuyên truyền tư vấn có chiều sâu, hiệu quả còn hạn chế. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, khi số người nghiện ma túy tổng hợp gia tăng, để tiếp tục nâng cao năng lực của Đội tình nguyện cần tiếp tục tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức và kỹ năng cho tình nguyện viên để giúp người nghiện ma túy cai nghiện và hòa nhập cộng đồng.
Bên cạnh Đội công tác xã hội tình nguyện, công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy, cai nghiện ma túy trên các phương tiện truyền thông cũng rất quan trọng. Chính vì vậy, việc cung cấp thông tin, kiến thức cho các phóng viên báo chí là vô cùng cần thiết để hiểu chính xác hơn những thuật ngữ, vấn đề liên quan đến ma túy khi đưa tin, bài.
Với năng lực được trang bị và những điều kiện hỗ trợ của các cơ quan quản lý nguồn lực con người to lớn này, hy vọng sẽ có những đóng góp đáng kể vào phòng chống tệ nạn xã hội, giúp đỡ được nhiều đối tượng dễ bị tổn thương, ổn định xã hội.

MAI PHƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hậu Giang: Triển khai kế hoạch xã, phường, thị trấn không có tệ nạn xã hội

  Hậu Giang: Triển khai kế hoạch xã, phường, thị trấn không có tệ nạn xã hội

  Thời gian qua, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm kết hợp cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã đạt được Hậu Giang triển khai rộng rãi. Kết quả, nhiều xã, phường, thị trấn đã chuyển hóa hoặc cơ bản không còn tệ nạn xã hội.

 • Cần nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác cai nghiện

  Cần nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác cai nghiện

  Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, để đảm bảo việc chuyển đổi mô hình được thực chất và hoạt động có hiệu quả, rất cần phải bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ làm việc tại các trung tâm cũng như tại cộng đồng.

 • Đà Nẵng: Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ phòng chống tệ nạn xã hội năm 2017

  Đà Nẵng: Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ phòng chống tệ nạn xã hội năm 2017

  Ngày 16/5, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP. Đà Nẵng phối hợp với UBND quận Sơn Trà tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác cai nghiện ma túy, phòng chống mại dâm và hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán năm 2017.

 • Hưng Yên: Thành công từ Đề án cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng bằng thuốc Cedemex

  Hưng Yên: Thành công từ Đề án cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng bằng thuốc Cedemex

  Là địa phương giáp với nhiều tỉnh thành có tệ nạn ma túy phức tạp, tuy nhiên, với sự vào cuộc của chính quyền các cấp, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Hưng Yên đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt từ thành công của Đề án cai nghiện ma túy tại gia đình, tại cộng đồng bằng thuốc Cedemex và quản lý sau cai đã mở ra nhiều cơ hội cho người nghiện từ bỏ ma túy, tái hòa nhập cộng đồng.