Các địa phương phải công khai việc hỗ trợ cho người gặp khó khăn do Covid - 19

06:49 - 13/06/2020
Các địa phương phải công khai việc hỗ trợ cho người gặp khó khăn do Covid - 19

Các địa phương phải công khai việc hỗ trợ cho người gặp khó khăn do Covid - 19

(Dân sinh) - Đó là một trong những nội dung quan trọng tại Nghị quyết số 91/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2020.

Theo đó, liên quan đến việc tổ chức triển khai các chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, Thủ tướng yêu cầu, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, các địa phương phải công khai việc thực hiện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để người dân giám sát.

Việc hỗ trợ phải đảm bảo công khai, minh bạch, đơn giản hóa quy trình, thủ tục, tạo thuận lợi. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để hỗ trợ đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách.

Đồng thời, các Bộ, ngành, cơ quan liên quan cũng xem xét việc hỗ trợ người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương, bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Các địa phương phải công khai việc hỗ trợ cho người gặp khó khăn do Covid - 19 - Ảnh 1.

Việc hỗ trợ phải đảm bảo công khai, minh bạch, đơn giản hóa quy trình, thủ tục, tạo thuận lợi. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để hỗ trợ đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách.

Ngoài ra, tại Nghị quyết này, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các địa phương, nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng như các vùng kinh tế trọng điểm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.

Hơn hết, từng Bộ, ngành, địa phương nhanh chóng khắc phục khó khăn, khôi phục mạnh mẽ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, ổn định đời sống nhân dân; thu hút mọi nguồn lực cho phát triển ngành, lĩnh vực, địa phương…

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay công tác giải quyết gói hỗ trợ 62.000 tỷ hỗ trợ cho người lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương có vướng một số thủ tục nên người lao động vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Các địa phương phải công khai việc hỗ trợ cho người gặp khó khăn do Covid - 19 - Ảnh 2.

Hiện nay công tác giải quyết gói hỗ trợ 62.000 tỷ hỗ trợ cho người lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương có vướng một số thủ tục nên người lao động vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Phía người lao động thì lúng túng không biết thực hiện hồ sơ ra sao, chờ doanh nghiệp tổng hợp lập danh sách. Phía doanh nghiệp thì cho rằng, điều kiện thứ 3 đó là người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương là không hợp lý. Trên thực tế, ít nhiều doanh nghiệp vẫn có thu trong thời gian vừa qua, nhưng nguồn thu giảm mạnh so với trước đây. Vậy nếu điều kiện là không có thu thì doanh nghiệp không đáp ứng được yếu tố này.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH Bình Dương cho biết, sở đã báo cáo với cơ quan cấp trên kiến nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh quy định tại Khoản 3, Điều 1 của Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg theo hướng giảm, thông thoáng hơn (đề nghị xem xét quy định tỉ lệ doanh thu bị giảm) để doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện thủ tục đề nghị hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Về việc Nghị quyết 42 quy định việc hỗ trợ thực hiện trong 3 tháng, tính từ ngày ngày 1/4/2020, tuy nhiên, do thị trường xuất khẩu vẫn chưa phục hồi nên nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp sản xuất, hoạt động cầm chừng. Điều đó tác động xấu đến việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động sẽ kéo dài về sau. Vì vậy, sở kiến nghị Chính phủ cho giãn thời gian thực hiện Nghị quyết 42 đến quý III năm 2020.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›