Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Các doanh nghiệp tuyển dụng lao động rầm rộ sau Tết

01/03/2018 08:59

Để bù đắp những thiếu hụt về nhân sự, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịp Tết, nhiều doanh nghiệp đã liên tục mở các đợt tuyển dụng quy mô lớn, với những cam kết hấp dẫn để tìm kiếm người lao động.

Doanh nghiệp lao đao sau Tết

Tình trạng thiếu hút lao động là một thực tế mà hầu như năm nào cũng diễn ra tại các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động phổ thông như tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn cả nước. Từ năm này qua năm khác, thiếu hụt lao động sau Tết trở thành nỗi lo canh cánh của nhiều doanh nghiệp.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại KCN Bắc Thăng Long một trong những KCN lớn nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội, từ bảng tuyển dụng cho đến trước cổng các nhà máy đã được phủ kín bởi hàng trăm tin tuyển dụng được các doanh nghiệp đưa ra. Điều này cho thấy hiện các doanh nghiệp đang thiếu lao động trầm trọng. Tình trạng này chỉ diễn ra sau dịp Tết Nguyên đán, và nguyên nhân chính được cho là do nhiều công nhân về quê ăn Tết với gia đình rồi chưa trở lại với công việc, hoặc nghỉ việc luôn không đi làm lại.

Các doanh nghiệp tuyển dụng lao động rầm rộ sau Tết - Ảnh 1

Sau Tết Nguyên đán thị trường lao động tại các khu công nghiệp diễn ra khá sôi động

Các doanh nghiệp đăng thông tin tuyển dụng đa phần đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự với số lượng lớn, tuyển gấp – đi làm ngay sau khi trúng tuyển. Công ty TNHH Nissei Electric Hà Nội tại KCN Bắc Thăng Long treo biển tuyển dụng 500 công nhân nữ đi làm ngay, yêu cầu trên 18 tuổi, học hết lớp 9 và không yêu cầu kinh nghiệm. Với mức lương cơ bản 4,4 triệu đồng/ tháng, cộng trợ cấp, tăng ca…

 

Các doanh nghiệp tuyển dụng lao động rầm rộ sau Tết - Ảnh 2

Các doanh nghiệp liên tục tuyển dụng để bù đắp thiếu hụt nhân sự

Trong khi đó, công ty TNHH linh kiện điện tử Sei (Việt Nam) đưa ra thông báo tuyển dụng lao động với số lượng lớn lên đến 2000 công nhân. Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc với mức lương cơ bản là 4,2 triệu đồng/ tháng, cùng với nhiều chế độ chợ cấp làm việc thêm giờ, hỗ trợ tiền nhà và đi lại để thu hút người lao động.Và nhiều doanh nghiệp khác như: Công ty TNHH Meiko Thăng Long, Canon Việt Nam, Công ty TNHH Swcc Shova Việt Nam…đều đưa ra những thông tin tuyển dụng với số lượng lớn từ vài chục đến hàng trăm lao động đi làm ngay.

Tình trạng thiếu lao động sau dịp nghỉ Tết cũng đang gây ra nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tại không ít các khu công nghiệp khác như: KCN Sài Đồng (Long Biên), KCN Tiên Sơn (Bắc Ninh), Phố Nối A (Hưng Yên)…Như công ty TNHH Seojn System KCN Tiên Sơn (Bắc Ninh) đưa ra chương trình tuyển dụng lên đến 1000 công nhân để bù đắp thiếu hụt nhân sự sau dịp tết Nguyên đán.

Các doanh nghiệp tuyển dụng lao động rầm rộ sau Tết - Ảnh 3

Thông tin tuyển dụng lao động với số lượng lớn

Tâm lý chuyển đổi công việc sau Tết

Sau Tết Nguyên đán cũng là thời điểm nhiều công nhân lựa chọn nghỉ việc, để tìm kiếm công việc khác. Đa phần các đối tượng này đều là những người lao động phổ thông chưa qua đào tạo, nên dễ dàng từ bỏ công việc hiện tại để tìm kiếm một công việc với chế độ đãi ngộ cao hơn. Chính điều này, cũng gây ra tình trạng biến động nhân sự tại hàng loạt doanh nghiệp sản xuất.

Các doanh nghiệp tuyển dụng lao động rầm rộ sau Tết - Ảnh 4Các doanh nghiệp tuyển dụng lao động rầm rộ sau Tết - Ảnh 4

Nhiều người lao động chọn dịp sau Tết Nguyên đán để bắt đầu một công việc mới

Chị Tô Thị Phấn (quê Sơn La) đang tìm kiếm một cộng việc mới tại KCN Tiên Sơn (Bắc Ninh) chia sẻ, “ trước tết em làm cho một công ty linh kiện điện tử ở Quế Võ (Bắc Ninh) tuy nhiên việc ít và lương cũng thấp, lương cơ bản cũng chỉ 4 triệu/tháng nếu không làm OT (Over Time) thì sẽ không đủ để trang trải cuộc sống. Nên em quyết định nghỉ việc để tìm kiếm một công việc khác, nghe bạn bè nói các công ty bên này đang tuyển nhiều nên em sang nộp hồ sơ”.

Trong khí đó, chị Trần Thị Lan (22 tuổi, quê Nghệ An) đang tìm kiếm công việc mới tại KCN Bắc Thăng Long cho biết: "Ra Tết các công ty tuyển dụng nhiều nên em cũng muốn tìm kiếm một công việc có thu nhập tốt hơn. Mỗi lần thay đổi công ty là lại bắt đầu với một công việc hoàn toàn mới. Bởi bọn em là lao động phổ thông công ty cũng không yêu cầu kinh nghiệm, khi vào làm việc mới được đào tạo lại, thường cũng chỉ làm một vài công đoạn trong dây chuyền”.

Các doanh nghiệp tuyển dụng lao động rầm rộ sau Tết - Ảnh 5

Nhiều lao động xếp hàng tìm việc tại các khu công nghiệp sau Tết

Việc nguồn lao động bị thiếu hụt sau Tết khiến nhiều doanh nghiệp đã phải đưa ra các phương án chuẩn bị lao động từ trước Tết bằng việc đăng tuyển lao động thời vụ bắt đầu làm việc sau Tết. Thời điểm sau Tết sẽ có một phần lao động nhàn rỗi do họ đã nghỉ việc sau khi nhận tiền thưởng Tết và mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm trong năm mới nhưng chưa tìm được việc làm chính thức. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã tung ra những chương trình tuyển dụng với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn về lương thưởng, phụ cấp tăng ca, môi trường làm việc ổn định lâu dài, các chế độ BHXH, BHYT, du lịch, hỗ trợ ăn ca…để thu hút người lao động.

Tuấn Anh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...