Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật

02/12/2017 07:12

Nhân kỷ niệm 25 năm ngày Quốc tế người khuyết tật (3/2/1992 – 3/12/2017), tại Thừa Thiên Huế đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa giành cho người khuyết tật.

Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật - Ảnh 1

Lãnh đạo Sở LĐ - TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị hảo tâm tặng quà cho bệnh nhân đang được quản lý, chăm sóc và điều trị tại Trung tâm Bảo trợ xã hội

Với mục đích thúc đẩy quyền và lợi ích của người khuyết tật trong mọi lĩnh vực xã hội; đồng thời nhằm phát triển, nâng cao nhận thức về tình trạng người khuyết tật trong mọi khía cạnh đời sống chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa, ngày Quốc tế Người khuyết tật hằng năm được công bố vào năm 1992 theo Nghị quyết 47/3 của Đại hồng đồng Liên hợp quốc.

Chủ đề ngày Quốc tế Người khuyết tật năm 2017 là “Sự biến đổi theo hướng xã hội bền vững và nhanh phục hồi cho tất cả”. Hướng đến dịp kỷ niệm 25 năm ngày Quốc tế người khuyết tật (3/2/1992 – 3/12/2017), 2 trung tâm gồm: Trung tâm Bảo trợ xã hội và Trung tâm Nuôi dưỡng và Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa giành cho các đối tượng người khuyết tật đang được 2 trung tâm này quản lý, nuôi dưỡng, điều trị.

Trung tâm Bảo trợ xã hội là đơn vị thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc thù, đảm bảo an sinh xã hội, công việc cần phải năng động, linh hoạt. Trong thời gian qua ngoài công tác chăm lo cho bệnh nhân được ăn no, mặc ấm, Trung tâm luôn tranh thủ các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm hỗ trợ về vật chất, các vật dụng học nghề, làm nghề cũng như hỗ trợ về kinh phí tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao cho bệnh nhân.

Theo ông Ngô Duy Bình, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Thừa Thiên Huế, hiện Trung tâm quản lý gần 600 bệnh nhân, trong đó có hơn 50% bệnh nhân tham gia hoạt động lao động trị liệu như chăn nuôi, trồng trọt, làm nghề thủ công, may công nghiệp và các hoạt động khác.

Bên cạnh đó Trung tâm cũng hướng đến dạy nghề, tạo sinh kế cho bệnh nhân có khả năng ổn định sức khỏe tái hòa nhập cộng đồng. Năm 2016, thông qua sự kết nối của Quỹ những trái tim huế, Đại sứ quán Úc đã hỗ trợ cho bệnh nhân đã từng được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Thừa Thiên Huế về tái hòa nhập cộng đồng dự án “Hỗ trợ bền vững cho bệnh nhân tâm thần tái hòa nhập cộng đồng”. Dự án hỗ trợ cho 30 hộ gia đình bệnh nhân về con giống, thức ăn, kinh phí sữa chữa chuồng trại, giúp cho bệnh nhân và gia đình tăng thêm thu nhập ổn định cuộc sống.

Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật - Ảnh 2

Bà Phan Minh Nguyệt (người mặc áo kẻ), Phó Giám đốc Sở LĐ - TB&XH Thừa Thiên Huế trao quà cho đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội đang sinh sống tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Cung cấp dịch vụ công tác xã hội tỉnh

Trung tâm Nuôi dưỡng và Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Thừa Thiên Huế được thành lập năm 2013. Nhiệm vụ của đơn vị là trợ giúp những người thuộc diện bảo trợ xã hội, trong đó có người khuyết tật. Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng và chăm sóc 83 người, trong đó có 54 người khuyết tật, gồm: 24 người khuyết tật đặc biệt nặng, 30 người khuyết tật nặng và 11 người bệnh tâm thần đang điều trị.

Nhân dịp hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật, các đối tượng tại 2 đơn vị nói trên đã được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và được phát các phần quà từ các nhà hảo tâm tài trợ. Những hoạt động thiết thực đó đã tạo cho người khuyết tật có thêm niềm vui và động lực để điều trị bệnh, sớm trở về với gia đình, cộng đồng.

Bệnh nhân Lê Thị Thúy Ninh, trước đây được gia đình đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội chăm sóc nuôi dưỡng 2 năm. Sau đó, sức khỏe ổn định và được gia đình đón về tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên sau một thời gian ở nhà không được điều trị chu đáo, bệnh lại tái phát và ngày càng nặng hơn. Vì vậy, bệnh nhân được trở lại nuôi dưỡng tại Trung tâm đến nay là được hơn 4 tháng. “Chỉ trong vòng 4 tháng được chăm sóc, chữa trị tận tình của các thầy cô ở Trung tâm, bản thân tôi đã nhanh chóng ổn định. Tôi được Trung tâm cho học nghề may công nghiệp và được tham gia đội văn nghệ nên tôi rất thích”, chị Ninh tâm sự.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Nhà vệ sinh cho người khuyết tật cần được nhân rộng

  Nhà vệ sinh cho người khuyết tật cần được nhân rộng

  Được trải nghiệm công trình vệ sinh dành cho người khuyết tật, chúng tôi rất vui mừng, như được tiếp thêm động lực vào cuộc sống. Khi sử dụng, chúng tôi được trợ giúp rất nhiều nhờ thiết bị tay vịn, đèn cảm ứng ánh sáng...

 • Chung tay làm giảm sự gia tăng của các bệnh tâm thần

  Chung tay làm giảm sự gia tăng của các bệnh tâm thần

  Theo các bác sĩ, việc phát hiện bệnh tâm thần đóng vai trò quyết định trong kết quả điều trị bệnh, đây cũng là thành lũy cơ bản nhằm làm giảm sự gia tăng của các bệnh tâm thần trong xã hội hiện đại.

 • Bến Tre: Trao nhiều nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, hộ nghèo

  Bến Tre: Trao nhiều nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, hộ nghèo

  ngày 26/11, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Bến Tre đã cùng với Huyện ủy, Chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thạnh Phú tổ chức bàn giao 43 căn nhà tình nghĩa, tình thương cho gia đình chính sách, hộ nghèo tại tỉnh Bến Tre.

 • Công tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần: Cần kỹ năng và cả trái tim

  Công tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần: Cần kỹ năng và cả trái tim

  Ngày 23-24/11 tại Hải Phòng, Tạp chí LĐ&XH phối hợp Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng truyền thông phát triển nghề công tác xã hội với người có vấn đề sức khỏe tâm thần”. Thông qua báo chí, không chỉ các cấp, ngành, địa phương, mà bản thân người nhà bệnh nhân tâm thần và các đối tượng thụ hưởng đã bước đầu hiểu hơn về nghề công tác xã hội.