Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Công khai các kênh YouTube có nội dung xấu

05/04/2018 17:36

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn giao Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử chủ trì, phối hợp với các đơn vị của Bộ TT&TT tiếp tục nghiên cứu giải pháp xây dựng, công bố danh sách các kênh có nội dung sạch và các kênh có nội dung xấu độc trên YouTube.

 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: “Trước đây, Bộ TT&TT đã làm việc với YouTube về việc lập danh sách đen và danh sách trắng trên YouTube, nay cần tiếp tục làm việc với họ để sớm có giải pháp thực hiện. Công tác hậu kiểm thông tin, xử lý các thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam, phối hợp với các nhà cung cấp nước ngoài, phối hợp với Google và Facebook đánh giá kết quả xử lý vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội cần phải làm sớm”.

Công khai các kênh YouTube có nội dung xấu - Ảnh 1Sẽ công bố các kênh có nội dung sạch và các kênh có nội dung xấu độc trên YouTube.

 

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, phối hợp với Vụ Công nghệ thông tin nghiên cứu xây dựng kế hoạch ưu tiên phát triển hệ sinh thái số, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nội dung số trong nước, phối hợp viện chiến lược xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát việc hoạt động, cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác hậu kiểm. Thực hiện các biện pháp xử lý thông tin không phù hợp với pháp luật Việt Nam được đăng tải bởi các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài. Phối hợp với các Bộ, ngành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Năm 2017 được Bộ TT&TT đánh giá là năm có bước chuyển biến mạnh mẽ đối với nhận thức của người dân và cơ quan quản lý nhà nước đối với công tác đấu tranh với thông tin xấu độc trên mạng xã hội, bảo vệ thương hiệu trên môi trường mạng.

Việc lập ra một danh sách các kênh YouTube sạch để khuyến khích những tổ chức, cá nhân muốn làm ăn đàng hoàng thì hãy đăng ký với Bộ TT&TT. Nhất là những ai muốn kiểm tiền từ sản xuất nội dung trên YouTube lâu dài. Hiện nay đội ngũ phát triển nội dung trên YouTube đang phát triển chóng mặt, họ kiếm được khá nhiều tiền, doanh thu của một nhóm sản xuất nội dung có khi lên tới vài triệu USD nhưng học không phải đóng thuế, không tuân thủ pháp luật.

Theo lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, có một số nhóm phát triển nội dung có sai phạm, sau khi làm việc với Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử họ mong muốn được làm ăn và kiếm tiền lâu dài và sẵn sàng tuân thủ pháp luật. Do đó, việc lập ra danh sách kênh sạch cho các nhà phát triển nội dung tự nguyện đăng ký với Bộ TT&TT để Bộ gửi danh sách này cho các đại lý quảng cáo, doanh nghiệp để họ quảng cáo lên đó. Việc quản lý các kênh YouTube trong nước sẽ tránh được hiện tượng quảng cáo trên các kênh xấu độc của các nhãn hàng. 

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.