Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giới khảo cổ quy tụ về Huế dự Đại hội IPPA lần thứ 21

22/09/2018 15:56

Từ ngày 23 – 28/9/2018, tại TP. Huế (Thừa Thiên Huế) sẽ diễn ra Đại hội lần thứ 21 của Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA). Sau đó, ngày 29/9 cũng tại cố đô sẽ diễn ra Hội nghị thông báo về những phát hiện mới về khảo cổ học Việt Nam lần thứ 53.

Giới khảo cổ quy tụ về Huế dự Đại hội IPPA lần thứ 21 - Ảnh 1Họp báo về Đại hội IPPA lần thứ 21

Đại hội IPPA lần thứ 21 trùng với dịp kỷ niệm 25 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đây là sự kiện lớn nhất thế giới dành riêng cho khảo cổ học ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Đại hội năm nay do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Viện Khảo cổ học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) và Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương đồng tổ chức. Tại buổi họp báo thông tin chính thức về sự kiện, đại diện lãnh đạo các đơn vị đồng tổ chức cho biết, sẽ có hơn 700 nhà nghiên cứu và sinh viên sau đại học từ 35 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam cùng tham gia.

Đây là sự kiện khoa học lớn nhất và quan trọng nhất của giới khảo cổ học trên toàn thế giới; là cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin và kết quả nghiên cứu của mình, cũng như thiết lập các mối quan hệ hợp tác mới.

Cũng theo BTC, Hội nghị sẽ có nhiều chủ đề báo cáo khác nhau, bao gồm quá khứ khảo cổ học từ các địa điểm xưa nhất của con người sống trong vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương đến các mốc thời gian gần đây.

TS. Nguyễn Giang Hải, Giám đốc Viện Khảo cổ học Việt Nam cho biết, ngoài các tham luận xung quanh các môn khảo cổ cũ thì cũng sẽ có những tham luận, báo cáo về môn khảo cổ mới tại Việt Nam. Đó là môn khảo cổ học dưới nước.

Trong khi đó, Hội nghị thông báo về những phát hiện mới về khảo cổ học Việt Nam lần thứ 53 – năm 2018 sẽ diễn ra trong 2 ngày 29 – 30/9. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên hàng năm và năm nay dự kiến sẽ có khoảng 350 đại biểu tham dự. Thành phần đại biểu tham dự là những nhà nghiên cứu khảo cổ học và các lĩnh vực khác thuộc khoa học xã hội và tự nhiên, các cơ quan quản lý văn hóa, bảo tàng học,…trên cả nước.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Về quê Nguyễn Du nghe câu hò ví giặm

  Về quê Nguyễn Du nghe câu hò ví giặm

  Nét độc đáo trong công tác tuyên truyền vận động xây dựng nông thôn mới tại quê hương đại thi hào Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân- Hà Tĩnh) là đưa câu lạc bộ văn nghệ dựa trên các làn điệu dân ca ví giặm Nghệ-Tĩnh, lẩy Kiều... thực hiện một cách đầy hiệu quả.

 • Dàn nhạc giao hưởng London biểu diễn tại phố đi bộ Hà Nội

  Dàn nhạc giao hưởng London biểu diễn tại phố đi bộ Hà Nội

  Tiếp nối thành công của Chương trình hòa nhạc năm 2017, Sở VHTT Hà Nội phối hợp với Vietnam Airlines sẽ tiếp tục tổ chức chương trình Vietnam Airlines Classic-Hanoi Concert 2018.

 • 43 đơn vị tham gia Liên hoan tiếng hát Người làm báo 2018

  43 đơn vị tham gia Liên hoan tiếng hát Người làm báo 2018

  Liên hoan toàn quốc Tiếng hát Người làm báo Việt Nam mở rộng lần thứ VI-2018 đã được khởi động với sự tham gia của 43 đơn vị cùng 95 tiết mục đăng ký.

 • Vọng mãi dư âm những vở cải lương xuất sắc

  Vọng mãi dư âm những vở cải lương xuất sắc

  Diễn ra vào đúng thời điểm chẵn 100 năm ngày cải lương ra đời và kết thúc cũng cận kề ngày giỗ Tổ ngành sân khấu, Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 với 15 ngày liên tục sáng đèn như một cơ duyên, một lễ báo công tưng bừng với Tổ nghiệp.