Các phương tiện ông Kim Jong-un từng sử dụng trong các chuyến công du

06:05 - 24/02/2019

Trong các chuyến công du, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường được nhìn thấy di chuyển bằng các phương tiện như chuyên cơ Chim ưng 1 hay bằng đoàn tàu bọc thép.

 

 

 

 

Chuyên cơ Chim ưng 1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên (Ảnh: Airliner)

 

 

 

Chuyên cơ Chim ưng 1

Chuyên cơ Chim ưng 1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên được biết đến là một chiếc Ilyushin-62M (Il-62M) do Liên Xô sản xuất lần đầu tiên vào năm 1963. Hiện máy bay này do hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo vận hành.

Tên riêng Chim ưng 1 dành cho chuyên cơ của ông Kim Jong-un được công bố lần đầu vào năm 2015. Sở dĩ chim ưng được lấy làm tên riêng cho chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên là bởi chim ưng được coi là quốc điểu ở Triều Tiên. "Quốc điểu của Triều Tiên là chim ưng, thể hiện khí chất cương nghị, dũng mãnh của người dân Triều Tiên", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

Chim ưng 1 từng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Triều Tiên trong các dịp ông Kim Jong-un công du Trung Quốc và Singapore năm ngoái.

Chuyên cơ Chim ưng 1 là máy bay sử dụng 4 động cơ Soloviev D30KU, cho phép nó đạt tốc độ tối đa 900km/h và phạm vi hoạt động khoảng 10.000km.

Tuy nhiên, trong chuyến đi tới Singapore hồi tháng 6 năm ngoái để tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim Jong-un đã sử dụng chuyên cơ mượn từ Trung Quốc. Đó là một chiếc Boeing 747 do Air China vận hành và có tuổi đời khoảng 23 năm.

Đoàn tàu bọc thép

 

 

 

Đoàn tàu chở ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

 

 

 

Khi thăm Bắc Kinh hồi tháng 3 năm ngoái, ông Kim Jong-un được nhìn thấy sử dụng đoàn tàu bọc thép giống đoàn tàu mà cố lãnh đạo Kim Jong-il sử dụng trong các chuyến đi quốc tế cho đến khi qua đời vào tháng 12/2011.

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết, tàu bọc thép này có khoảng 90 toa. Trên tàu có các phòng hội nghị, phòng tiếp khách và phòng ngủ, với điện thoại vệ tinh và tivi được cài đặt cho các cuộc họp. Đoàn tàu mà ông Kim Jong-un sử dụng có nội thất tương tự nhưng đã có một chút thay đổi về màu sắc ghế sofa.

(MINH PHƯƠNG/Dân trí)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›