Các trung tâm karaoke khi khai thác bài hát để kinh doanh phải trả chi phí bản quyền

19:01 - 11/11/2016

Tại TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam (RIAV) và Công ty điện tử Hanet Việt Nam (HANET) vừa long trọng ký kết chiến lược Khai thác bản quyền tại các Trung tâm karaoke trên toàn quốc.

 

Hiện nay, quyền tác giả, quyền liên quan vẫn còn mới mẻ và khá phức tạp tại Việt Nam. Chế tài xử phạt để bảo đảm việc thực thi đúng quyền tác giả và quyền liên quan là quan trọng. Nhưng quan trọng hơn vẫn là việc nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho công chúng, các tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Ông Trần Chiến Thắng,  đại diện RIAV phát biểu

 

Các trung tâm karaoke khi khai thác bài hát để kinh doanh lại sẽ phải trả chi phí bản quyền theo luật định. Tuy nhiên, thực tế tình hình hiện nay thì các chủ sở hữu bản quyền ghi âm bài hát đều không nhận được các khoản phí này từ các Trung tâm kinh doanh.

Ông Võ Đức Thọ  - TGĐ HANET chia sẻ trong lễ ký kết

 

Theo ông Võ Đức Thọ, Tổng giám đốc HANET cho biết: Hiện RIAV đại diện cho các công ty phát hành và các ca sỹ hợp tác với HANET giới thiệu dự án SHARE OUR C.A.K.E.  Đây là dự án chia sẻ doanh thu bản quyền từ hình thức quảng cáo trên màn hình karaoke trong phòng hát. Dự án này sẽ đóng tiền bản quyền thay cho các trung tâm karaoke, ngoài ra trung tâm karaoke cũng được nhận thêm % từ doanh thu quảng cáo.

Với 20.000 phòng hát trên toàn quốc sử dụng thiết bị của HANET, sẽ được kết nối internet để cập nhật bài hát tự động và hiển thị quảng cáo mới nhất, đây là cơ sở vững chắc để HANET triển khai thành công dự án này, và cũng tạo ra một kênh quảng cáo mới với chi phí thấp, hiệu quả cao, thoả mãn đầy đủ các tiêu chí trong quảng cáo. Ông Võ Đức Thọ cho biết thêm.

Chủ quán Karaoke đặt câu hỏi với Ban tổ chức về vấn đề bản quyền

 

Được biết, khi tham gia vào dự án, các đối tượng liên quan gồm Chủ trung tâm kinh doanh karaoke; ca sĩ; công ty quảng cáo; khách hàng sẽ thụ hưởng được nhiều quyền lợi thiết thực. Một mặt, nó giúp cho tác giả có thể quảng bá tác phẩm của mình tới đông đảo công chúng một cách nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm hơn nhiều so với các hình thức trước đây. Mặt khác, dự án sẽ tạo ra nguồn thu hợp pháp và chính đáng nhằm ghi nhận và thúc đẩy sự sáng tạo nghệ thuật, đảm bảo tính công bằng và nghiêm minh cho sự phát triển nền âm nhạc nước nhà. 

Đại diện RIAV và HANET ý kết hợp tác chiến lược


Tiến bộ công nghệ cũng tạo cơ hội cho việc phát sinh các hình thức khai thác và sử dụng bất hợp pháp mới. Vì vậy,  thách thức trong vấn đề bản quyền ở kỷ nguyên kỹ thuật số là làm sao có thể bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu quyền tác giả và quyền liên quan trong việc sử dụng công nghệ mới để sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm của mình trong khi phải đối mặt với nạn khai thác và cạnh tranh bất hợp pháp ở khắp mọi nơi. Đó cũng là thách thức trong việc tự bảo vệ quyền của các chủ thể, đồng thời cũng là thách thức đối với các cơ quan quản lý và thực thi về bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan. 

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›