Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Các trường hợp được hưởng đồng thời 2 trợ cấp

22/06/2017 10:22

Ông Trương Đình Hiển (Hà Nam) sinh năm 1944, là thương binh hạng A, thương tật 21%, sau này ông làm công nhân Lâm Trường Yên Thủy và nghỉ chế độ mất sức lao động. Hiện nay ông chỉ được hưởng trợ cấp mất sức lao động mức 1.500.000 đồng/tháng, không được hưởng chế độ thương binh. Vậy, ông có được hưởng chế độ thương binh nữa không?

 

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Hiện nay, theo quy định tại khoản 1, Điều 23 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội việc xem xét, giải quyết thương binh đồng thời là người hưởng chế độ mất sức lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

- Có thời gian công tác thực tế từ 20 năm trở lên hoặc chưa đủ 20 năm công tác thực tế nhưng có đủ 15 năm công tác liên tục trong quân đội, công an.

- Nghỉ việc hưởng chế độ mất sức lao động theo Nghị quyết 16/HĐBT ngày 8/2/1982 của Hội đồng Bộ trưởng.

- Đã có biên bản giám định tách riêng tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật.

- Trường hợp không thuộc các quy định nêu trên và đã được giám định gộp (khám tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật và bệnh tật) nhưng sau khi lấy tỷ lệ suy giảm khả năng lao động nói chung (trong biên bản giám định tổng hợp) trừ đi tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, nếu tỷ lệ còn lại từ 61% trở lên cũng được giải quyết 2 chế độ.

Trong đơn, ông không trình bày cụ thể về hồ sơ thương tật và mất sức lao động, do đó Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chưa đủ cơ sở để xem xét, trả lời.

Đề nghị ông đối chiếu quy định nêu trên hoặc liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (nơi cư trú) để được xem xét, trả lời cụ thể.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Không để bỏ sót đối tượng hưởng trợ cấp kháng chiến

  Không để bỏ sót đối tượng hưởng trợ cấp kháng chiến

  Hiện nay vẫn còn một số ít đối tượng ở một số địa phương chưa kê khai hưởng chế độ theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg; Ban Chỉ đạo 24 của Bộ Quốc phòng vẫn chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiến hành rà soát những trường hợp còn tồn sót để xem xét, giải quyết, không để bỏ sót đối tượng.

 • Quy định về miễn giảm tiền sử dụng đất cho người có công

  Quy định về miễn giảm tiền sử dụng đất cho người có công

  Bác của ông Nguyễn Trọng Toán (Hà Nội) là thương binh hạng A loại 1/4, có hộ khẩu tại tỉnh Yên Bái. Nay bác của ông Toán mua đất vườn ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để về sinh sống.

 • Có thể chứng thực để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

  Có thể chứng thực để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

  Việc xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin được thực hiện bằng 2 phương pháp: Phương pháp giám định ADN và phương pháp thực chứng. Trường hợp hài cốt liệt sĩ chôn cất lâu năm, đã bị phân hủy, không thể phân tích ADN thì có thể sử dụng phương pháp chứng thực để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

 • Thân nhân người hoạt động cách mạng được trợ cấp một lần

  Thân nhân người hoạt động cách mạng được trợ cấp một lần

  Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày thì đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 1,5 lần mức chuẩn.