Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cách loại bỏ bụi bẩn ra khỏi máy tính xách tay

03/01/2019 15:29

Bụi là nguyên nhân gây tắc nghẽn quạt, lỗ thông hơi và tản nhiệt khiến máy tính xách tay không thể làm mát đúng cách. Nếu sử dụng máy tính xách tay trong một thời gian, bạn nên làm sạch bụi bẩn trong máy.

 

Cách loại bỏ bụi bẩn ra khỏi máy tính xách tay - Ảnh 1Máy tính xách tay có thể bị bám bụi sau một thời gian sử dụng. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH
 
Nhưng làm thế nào để làm sạch bụi bẩn trên máy tính đúng cách? Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn hiểu được các bước thực hiện.
Với máy tính có thể tháo rời
Đối với những chiếc máy tính xách tay có thể tháo các thành phần, nó thường chứa một bảng điều khiển phía dưới mà bạn có thể tháo ra để truy cập vào bên trong. Để chắc chắn, bạn có thể xem hướng dẫn đi kèm hoặc trực tiếp từ internet. Chỉ cần nhớ rằng bạn cần tắt nguồn máy tính, tháo pin và bảng điều khiển để vào phần bên trong. Tùy thuộc vào máy tính mà việc mở bảng điều khiển có thể hoặc không làm mất hiệu lực bảo hành.
Sau khi mở, hãy mang máy tính đến một nơi nào đó không sợ bụi bẩn như nhà để xe hoặc thậm chí bên ngoài. Sử dụng một bình khí nén để thổi bay phần bên trong máy tính, ví dụ hướng đến lỗ thông hơi của máy tính để bụi được thổi qua đó và ra khỏi máy tính. Cẩn thận khi thổi không khí vào quạt trong máy tính, bởi nếu bạn làm cho quạt quay quá nhanh, chúng có thể bị hỏng. Thổi vào quạt từ nhiều góc độ khác nhau và với lực nhẹ.
Theo khuyến cáo bạn nên sử dụng bình khí nén, và hết sức cẩn thận trong trường hợp sử dụng máy nén khí. Khi hoàn tất, bạn có thể lắp lại bảng điều khiển, cắm pin và bật lại máy tính.
Với máy tính không thể tháo rời
Rất nhiều máy tính xách tay mới không được thiết kế để có thể dễ dàng mở bởi người dùng, nhưng ngay cả khi máy tính được thiết kế kín kẽ thì nó cũng không ngăn tích tụ bụi bẩn bên trong. Điều này gây ra khó khăn cho việc dọn dẹp bụi bẩn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện nếu cần.
Để thực hiện, lấy một bình khí nén, cắm vào lỗ thông hơi làm mát của máy tính và cho chúng một vài luồng khí nhẹ. Nếu may mắn, chúng sẽ đánh bật một số bụi bẩn và làm nó thoát khỏi các lỗ thông hơi của máy tính. Bạn sẽ không lấy hết bụi ra khỏi máy tính xách tay, nhưng ít nhất nó sẽ giải quyết một phần của vấn đề. Tuy đây không phải là cách lý tưởng để loại bỏ bụi khỏi máy tính nhưng đó là tất cả những gì bạn có thể làm.
Vấn đề là hãy thận trọng khi thực hiện. Nếu truyền một luồng khí nén trực tiếp vào quạt làm mát bên trong lỗ thông hơi, bạn có thể khiến quạt làm mát quay quá nhanh. Theo khuyến cáo đừng nhắm luồng khí trực tiếp vào quạt và cho nó một luồng khí nhẹ và tạo khoảng thời gian khi thổi.
Nếu máy tính có vấn đề nghiêm trọng với quá nhiệt, bạn không thể tự làm sạch nó mà phải liên hệ với nhà sản xuất để được bảo dưỡng, đặc biệt là nếu máy còn hạn bảo hành.

Theo THÀNH LUÂN/Thanh niên

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Thuê bao di động trả trước cần lưu ý gì khi chuyển mạng giữ số?

  Thuê bao di động trả trước cần lưu ý gì khi chuyển mạng giữ số?

  So với thuê bao trả sau, thuê bao trả trước có mức phí chuyển mạng giữ số rẻ hơn. Việc không phải chịu nhiều ràng buộc về hợp đồng cũng khiến người dùng hào hứng hơn với dịch vụ chuyển mạng giữ số.

 • Camera trên điện thoại 2019 sẽ như thế nào?

  Camera trên điện thoại 2019 sẽ như thế nào?

  Xu hướng camera nhiều ống kính sẽ tiếp tục xuất hiện trên smartphone năm nay và được các nhà sản xuất tối ưu để chụp ở nhiều điều kiện hơn.

 • Từ 1/1/2019: Phí chuyển mạng giữ nguyên số là 50.000 đồng

  Từ 1/1/2019: Phí chuyển mạng giữ nguyên số là 50.000 đồng

  Các nhà mạng lớn đồng loạt công bố phí chuyển mạng giữ nguyên số cho thuê bao trả trước áp dụng từ 1/1/2019 là 50.000 đồng.

 • Cảnh báo các thủ đoạn lừa tiền tỷ qua Facebook

  Cảnh báo các thủ đoạn lừa tiền tỷ qua Facebook

  Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian qua, liên tiếp có 3 nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với tổng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng, trong đó có một người bị lừa bằng hình thức mua hàng trực tuyến. Thủ đoạn tuy không mới nhưng các đối tượng dựng ra nhiều câu chuyện khác nhau, ngày càng tinh vi hơn khiến nhiều người sập bẫy.