Cách mạng công nghiệp 4.0, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

22:14 - 25/09/2018

Ngày 24/9, tại Khách sạn Vinpearl Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội thảo cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, cơ hội và thách thức nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Thanh Hóa.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Cuộc CMCN 4.0 đang phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia trên thế giới và lan tỏa nhanh trên tất cả các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân; đã và đang làm thay đổi cơ bản phương thức sản xuất và mô hình kinh doanh; sự thay đổi đang diễn ra với cường độ, tốc độ, phạm vi, quy mô ngày càng lớn; các ngành công nghiệp, dịch vụ đang được định hình, cấu trúc lại, đáp ứng nhu cầu của con người, với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Lê Anh Tuấn phát biểu tham luận tại buổi Hội thảo

 

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Lê Anh Tuấn khẳng định: "Trong những năm qua, cùng với sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; Thanh Hóa đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức và đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh".

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN lần thứ 4; UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 164/KH-UBND ngày 25/9/2017 để tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, bước đầu tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động và chủ động nắm bắt cơ hội, khai thác hiệu quả, tiềm năng, lợi thế; hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của cuộc CMCN 4.0; góp phần xây dựng nền hành chính minh bạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh: Để cộng đồng DNNVV Thanh Hóa có thể chuyển hóa thách thức thành cơ hội, đủ năng lực để tiếp cận cuộc CMCN 4.0 thì chính quyền các cấp, các hiệp hội doanh nghiệp cần nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp và người dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn mong muốn, tại buổi Hội thảo lần này các diễn giả, các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung thảo luận, đề xuất giải pháp tiếp cận CMCN 4.0 thiết thực, hiệu quả, phù hợp điều kiện của tỉnh. Kết quả của hội thảo sẽ mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh Thanh Hóa lời giải đáp, các khuyến nghị quý báu.

Tại Hội thảo, các đại biểu có nhiều tham luận, nêu bật được những cơ hội, thách thức cho cộng đồng DNNVV Thanh Hóa trên con đường hội nhập, tiếp cận CMCN 4.0. Đặc biệt các tham luận, như: "Xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Thanh Hóa để nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp và người dân thời kỳ CMCN 4.0", "Cuộc CMCN 4.0: Cơ hội cho các DNNVV Thanh Hóa ứng dụng và đổi mới công nghệ"... đã được đông đảo các đại biểu quan tâm và đánh giá cao.

Xuân Nghĩa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›