Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cách phát hiện tiền giả chính xác nhất nhờ vào số seri

12/02/2018 10:32

Thời gian gần đây xuất hiện tin đồn tờ tiền 200.000 đồng có chữ BP, AT, BS, CN ở đầu serie là tiền giả. Tin này đúng không? Và làm cách nào để phân biệt tiền thật - tiền giả?

 

Cách phát hiện tiền giả chính xác nhất nhờ vào số seri - Ảnh 1

 

Thông tin tiền giả khiến nhiều người hoang mang

Cư dân mạng đang chia sẻ khá nhanh bài viết hướng dẫn cách nhận biết tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng giả. Kèm theo đó là hình minh họa các tờ tiền 200.000 đồng có chữ BP ở đầu serie và một đồng tiền 200.000 đồng bị ngân hàng bấm lỗ. 

Bài viết này khẳng định tiền 500.000 đồng có chữ cái đầu serie là LF, NJ, LN là giả; tiền 100.000 đồng có chữ cái đầu seri là LF, FT, SG, Yi là giả và tiền 50.000 đồng có chữ cái đầu seri là XP - LB - MA - SA - VR - WP là giả. 

Dù đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện thông tin trên tuy nhiên ngay thời điểm cận tết khiến nhiều người hoang mang.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Lê Thị Thanh Hằng, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM đã bác bỏ thông tin này. Bà Hằng khẳng định rằng không thể dựa vào các chữ các đầu seri để nhận diện tiền thật, tiền giả mà phải dựa vào các yêu tố bảo an của tờ tiền.

Cách nhận biết tiền giả

Khi soi tờ tiền trước nguồn sáng, hình bóng chìm chỉ là hình mô phỏng, không có các chi tiết in tinh xảo, sáng rõ như tiền thật.

Hình định vị - hình ảnh trên mặt trước và hình ảnh trên mặt sau in trên cùng một vị trí - không khớp khít, không cân đối và không tạo thành các khe sáng trắng đều nhau như tiền thật khi soi tờ tiền trước nguồn sáng.

Trên tiền giả, mực đổi màu được in bằng mực nhũ vàng, khi chao nghiêng không đổi từ màu vàng sang màu xanh lá cây như yếu tố mực đổi màu (OVI) của tiền thật (chỉ có ở 100.000 đồng, 200.000 đồng và 500.000 đồng).

Ngoài ra người dân có thể kiểm tra cửa sổ nhỏ (chỉ có ở 50.000 đồng, 100.000 đồng, 200.000 đồng và 500.000 đồng), tiền giả không có hình ẩn (DOE) như tiền thật.

Gần đây tội phạm có làm giả nét in nổi bằng cách in thêm các ký tự tương ứng bằng mực không màu (trong suốt) tại các vị trí như: dòng chữ "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", chữ và số mệnh giá (lớn) trên mặt trước; dòng chữ "Ngân hàng Nhà nước Việt Nam", chữ và số mệnh giá trên mặt sau. Nhưng khi vuốt nhẹ tại các vị trí này cũng cảm nhận được độ nổi nhưng không nhám, ráp như tiền thật.

Ngoài ra tất cả các loại tiền giả polymer đều được in trên nền nilon thông thường nên rất dễ giãn hoặc rách. Những tờ tiền này cũng không bền và không có độ đàn hồi đặc trưng như polymer. Vì vậy, người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra bằng cách kéo, xé nhẹ ở mép tờ tiền, nếu là tiền thật sẽ rất khó rách, khó giãn hoặc nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay, khi mở bàn tay ra, nếu là tiền thật sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu, như trước khi nắm.

TRÂN HUYỀN(tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.