Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non

23/05/2017 13:23

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Văn Nang (tỉnh Hậu Giang) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn cách tính định mức giờ dạy của giáo viên mầm non theo Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC.

 

Theo ông Nang phản ánh, định mức giờ dạy của giáo viên mầm non quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC như sau:

Tiền lương 1 giờ dạy = (Tổng tiền lương của 12 tháng trong năm học/Định mức giờ dạy trên năm) x (Số tuần dành cho giảng dạy (dạy trẻ)/52 tuần).

Tuy nhiên hiện nay tại nhiều tỉnh trong cả nước có 2 cách tính cho Định mức giờ dạy/năm cho giáo viên mầm non như sau:

Cách 1: Định mức giờ dạy = 8 giờ/ngày x 5 ngày/tuần x 35 tuần thực dạy.

Cách này thực hiện theo Điều 4 Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT. Theo đó, căn cứ Khoản 1 Điều này thì giờ dạy của giáo viên: Đối với giáo viên dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 2 buổi/ngày, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 6 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do Hiệu trưởng quy định để quy đổi bảo đảm làm việc 40 giờ/tuần. Tức giờ dạy/ngày của giáo viên mầm non là 8 giờ/ngày.

Cách 2: Định mức giờ dạy = 6 giờ/ngày x 5 ngày/tuần x 35 tuần thực dạy.

Cách này thực hiện theo Điều 4 Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC. Căn cứ Điểm đ, Khoản 1 thì: Định mức giờ dạy/năm được tính theo quy định tại các văn bản quy định tại Khoản 1, Điều 2 của Thông tư liên tịch này. Cụ thể như sau: Định mức giờ dạy/năm của giáo viên mầm non = (Số giờ dạy trẻ học 2 buổi/ngày) x (Số ngày làm việc/tuần) x (Số tuần dạy trẻ/năm học). Như vậy, giờ dạy/ngày của giáo viên mầm non là: 6 giờ/ngày.

Ông Nang hỏi, số giờ dạy trẻ học 2 buổi/ngày sẽ được hiểu như thế cho đúng, là 8 giờ dạy/ngày hay là 6 giờ dạy/ngày?

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT ngày 25/10/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non. Thông tư này áp dụng đối với giáo viên trực tiếp giảng dạy, giáo viên làm công tác quản lý ở các trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Trong Thông tư quy định, đối với các giáo viên dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 2 buổi/ngày (kể cả trường có bán trú hoặc không bán trú), mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 6 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do Hiệu trưởng quy định để quy đổi bảo đảm làm việc 40 giờ/tuần (8 giờ/ngày); đối với các giáo viên dạy các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo học 1 buổi/ngày, mỗi giáo viên dạy trên lớp đủ 4 giờ/ngày và thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp cũng như các công việc khác do Hiệu trưởng quy định để quy đổi bảo đảm làm việc 40 giờ/tuần (8 giờ/ngày).

Do vậy, ngoài giờ làm thêm 8 giờ theo quy định trên, nếu có số giờ thừa thì được hưởng chế độ trả lương dạy thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính về việc hướng dẫn chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Ngày đi đường được cộng khi nghỉ phép năm?

  Ngày đi đường được cộng khi nghỉ phép năm?

  Khi nghỉ hàng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

 • Hướng dẫn tính trợ cấp thôi việc

  Hướng dẫn tính trợ cấp thôi việc

  Ông Vương Đình An (Hà Nội) là công nhân viên quốc phòng thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel từ năm 2007, đóng BHXH được 21 năm. Đến tháng 3/2017 ông có đơn xin thôi việc và được doanh nghiệp đồng ý. Hệ số lương trước khi nghỉ việc là 3,89. Ông An hỏi, cách tính tiền trợ cấp thôi việc của ông là thế nào?

 • SOM 2 APEC 2017: Tiếp tục thảo luận về công tác phát triển nguồn nhân lực

  SOM 2 APEC 2017: Tiếp tục thảo luận về công tác phát triển nguồn nhân lực

  Ngày 13/5, các cuộc họp liên quan trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM-2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tiếp tục diễn ra tại Hà Nội. Các đại biểu cấp cao APEC tập trung thảo luận về các vấn đề kết nối giáo dục và khởi nghiệp, phát triển nguồn nhân lực...

 • Vinalines hỗ trợ 131 công nhân lao động khó khăn

  Vinalines hỗ trợ 131 công nhân lao động khó khăn

  Sáng 11/5, tại Cảng Nhà Rồng – Khánh Hội (TP HCM), Tổng công ty và Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng công nhân (CN) và “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ)” năm 2017 trong các doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty và các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trực thuộc Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam khu vực phía Nam.