Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cách tính tuổi nghỉ hưu theo phương án mới như thế nào?

03/05/2019 14:50

Tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa được công bố, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi đối với nam, 60 tuổi với nữ từ năm 2021.

 

Để dễ hình dung về cách tính tuổi nghỉ hưu dựa trên 2 phương án mới này, Luật sư Hồ Nguyên Lễ sẽ đưa ra những ví dụ cụ thể để bạn đọc dễ theo dõi.

Phương án 1: 

Kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

 Bảng tuổi về hưu của Nam:

Cách tính tuổi nghỉ hưu theo phương án mới như thế nào? - Ảnh 1

Bảng tuổi về hưu của nữ: 

Cách tính tuổi nghỉ hưu theo phương án mới như thế nào? - Ảnh 2

 

Phương án 2: 

Kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

 Bảng tuổi về hưu của Nam:

 Cách tính tuổi nghỉ hưu theo phương án mới như thế nào? - Ảnh 3

Bảng tuổi về hưu của nữ:

Cách tính tuổi nghỉ hưu theo phương án mới như thế nào? - Ảnh 4

Theo LS Hồ Nguyên Lễ/Phụ nữ TP.HCM

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • 6 vấn đề tiếp tục xin ý kiến của dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi)

  6 vấn đề tiếp tục xin ý kiến của dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi)

  Chính phủ đang sửa đổi toàn diện Bộ Luật Lao động năm 2012 nhằm bảo đảm hơn quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và các bên liên quan, tuân thủ các quy định của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khi Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

 • Phải ngừng việc, người lao động có được trả lương?

  Phải ngừng việc, người lao động có được trả lương?

  Công ty của ông Nguyễn Long (tỉnh Bình Dương) ra thông báo cho nhân viên văn phòng nghỉ không lương 1 tuần để bảo dưỡng máy móc. Công ty chưa có tổ chức Công đoàn và cũng không đưa ra lấy ý kiến người lao động về việc này. Ông Long hỏi, như vậy đúng hay sai?

 • Các khoản trợ cấp khi mất việc làm

  Các khoản trợ cấp khi mất việc làm

  Khi người lao động bị mất việc làm do người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế, thì ngoài khoản trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 49 Bộ luật Lao động, người lao động còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 49 Luật Việc làm.

 • Thủ khoa đại học có được tuyển thẳng vào công chức?

  Thủ khoa đại học có được tuyển thẳng vào công chức?

  Bà Bùi Lê Mai Anh (Hà Nội) sinh ngày 2/11/1996, là sinh viên khóa 2, chuyên ngành Luật, hệ chính quy Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Năm 2018, bà Mai Anh tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc của khóa.