Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cách Vũ “nhôm” biến đất công tại Đà Nẵng thành đất tư

10/01/2019 14:17

Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975 tại Đà Nẵng) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Cách Vũ “nhôm” biến đất công tại Đà Nẵng thành đất tư  - Ảnh 1

Lợi dụng là công an, Vũ "nhôm" đã biến hàng loạt đất công ở Đà Nẵng thành đất tư (ảnh: Báo Dân trí)

Thông tin trên Báo Dân trí cho biết, từ việc lợi dụng mình là nhân viên tình báo của Tổng Cục tình báo, Vũ “nhôm” (tức Phan Văn Anh Vũ) được các “sếp” ký công văn, đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng cho mua nhiều khu đất công với giá "bèo".

Theo đó, báo này cho biết, Vũ “nhôm” được tuyển dụng vào lực lượng công an hồi tháng 10/2009, biên chế là nhân viên tình báo của Tổng Cục V, Bộ Công an. Vũ “nhôm” được phép sử dụng 2 tên khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Theo nguyên tắc, mọi hoạt động của Vũ do Nguyễn Hữu Bách (Trưởng phòng, sau này là Phó Cục trưởng); Phan Hữu Tuấn (Cục trưởng, sau này là phó Tổng Cục trưởng) và Trần Việt Tân (Tổng Cục trưởng Tổng Cục V, sau này là Thứ trưởng Bộ Công an) chỉ đạo. Từ năm 2009 đến 2016, Vũ được ông Bách và Tuấn duyệt các tờ trình gửi Bộ Công an, đề nghị Đà Nẵng tạo điều kiện cho công ty bình phong được mua 4 khu đất đắc địa nhằm phục vụ cho nghiệp vụ ngành. Tuy nhiên sau khi được thuê, mua Vũ đã sang tên mình, người thân hoặc liên kết chuyển nhượng ra ngoài để thu lợi bất chính.

Cụ thể, ngày 3/9/2009 (gần một tháng trước khi được chính thức tuyển dụng vào lực lượng công an - 10/2009) Vũ làm tờ trình gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Tổng cục V Bộ Công an xin mua nhà đất 319 Lê Duẩn (rộng 800 m2) để phục vụ hoạt động nghiệp vụ. Hơn một tuần sau, UBND TP Đà Nẵng chấp thuận bán cho Công ty Bắc Nam 79 với giá hơn 6,8 tỉ đồng. Vũ xin giảm giá xuống còn 6,2 tỉ.

Hơn hai tháng sau, ngày 24/11/2009, Nguyễn Hữu Bách soạn văn bản, Phan Hữu Tuấn ký nháy để lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục đề nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng “tạo điều kiện” cho Công ty Bắc Nam 79 nhận quyền sử dụng khu đất hơn 3.260 m2 trên đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà).

Vũ đã nộp cho Công ty quản lý và khai thác đất Đà Nẵng hơn 17 tỉ đồng để mua lại bất động sản này. Tuy nhiên, ông ta yêu cầu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Lê Văn Sáu (tên thứ hai của Vũ, được lãnh đạo Bộ Công an cho phép sử dụng trong hoạt động nghiệp vụ). Sau khi tách thửa khu đất thành 3 lô, Vũ cho công ty của anh rể thuê lại với giá 30 triệu đồng mỗi tháng.

Cũng với cách được “sếp” ký công văn, đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng cho mua đất công với giá "bèo", Zing.vn còn cho biết, tại khu đất dự án Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu du lịch Bến Thành Non Nước rộng 1,5 ha ở đường Trường Sa trị giá gần 488 tỷ đồng. Thế nhưng, khi Bộ Công an đề nghị UBND TP. Đà Nẵng tạo điều kiện để Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 được nhận quyền sử dụng đất khu đất này, chính quyền địa phương đã cho công ty của Vũ thuê với giá 52 tỷ đồng để đầu tư khu du lịch ven biển trong 50 năm.

Chưa hết, liên quan đến cách Vũ “nhôm” biến đất công thành đất tư, Zing.vn cũng cho biết, năm 2015, thứ trưởng Trần Việt Tân ký 2 công văn đề nghị UBND TP. Đà Nẵng xem xét định giá thuê đối với nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng. Sau đó, TP. Đà Nẵng phê duyệt giá bán nhà, vật kiến trúc và giá thu tiền thuê đất tại 16 Bạch Đằng cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 là 45 tỷ đồng.

Theo Dân trí, cáo trạng xác định, 4 bất động sản ở Đà Nẵng bị bán, hoặc cho Vũ “nhôm” thuê không thông qua đấu giá đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 750 tỉ đồng. Trong đó, riêng khu đất 15.500 m2 ở quận Ngũ Hành Sơn bị thiệt hại 435 tỉ đồng. Với những sai phạm của Vũ “nhôm”, ông Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Còn ông Trần Việt Tân bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

BM (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật