Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cải cách, đổi mới giáo dục phải có tính ổn định, thống nhất, đồng bộ

12/09/2018 18:09

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh như vậy tại Phiên họp thứ 27, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 12/9 cho ý kiến về Luật Giáo dục (sửa đổi). Tại phiên thảo luận, nhiều vấn đề nóng trong lĩnh vực giáo dục đã được đưa ra mổ xẻ.

“Mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm, học sinh khổ lắm…”        

“Giờ thương trẻ con, nhìn học khổ sở” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mở đầu phần phát biểu ý kiến của mình. Theo Chủ tịch Quốc hội, thế hệ trước đây học không nặng nề, học sinh được hưởng 3 tháng hè trọn vẹn, trong khi giờ gần như không có nghỉ hè, học thêm quá nhiều, không có tuổi thơ vui chơi.

“Cải cách, đổi mới nhưng sau đó phải có tính ổn định, thống nhất, đồng bộ. Không thể có sách giáo khoa tự chọn được. Thực nghiệm gì mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm, hết chương trình này thí điểm, chương trình kia thực nghiệm, khổ học sinh lắm... Chúng ta nói “Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai”. Vậy từ hôm nay ta phải làm gì để cho các em có thế giới ngày mai” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

 

Cải cách, đổi mới giáo dục phải có tính ổn định, thống nhất, đồng bộ - Ảnh 1Chủ tịch Quốc hội thương trẻ em hôm nay học hành quá vất vả


Đề cập chương trình thí điểm, thực nghiệm trong giáo dục, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải dẫn câu chuyện Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục đang gây nhiều dư luận và băn khoăn khi có tỉnh đã dùng 100% sách này, tức “thực nghiệm thành đại trà”. Dự luật cần thể hiện rõ quyền của phụ huynh và học sinh. Phụ huynh cần được biết chương trình dạy con mình như thế nào và người ta có quyền tham gia hay không tham gia.

Cho ý kiến về Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt ra vấn đề dự thảo sửa đổi lần này có rất nhiều chính sách mới, rất rộng; nếu thực hiện chính sách này thì nguồn lực ngân sách có đảm bảo được không? Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đối với những chính sách mới có liên quan đến tài chính, ngân sách thì cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, có lộ trình nhất định để đảm bảo cho nguồn ngân sách quốc gia hiện đang còn eo hẹp.

Cũng quan tâm đến một số nội dung của Dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhận định, tình trạng bạo hành trẻ em ngoài công lập ngày càng tăng trong xã hội hiện nay; tuy nhiên các quy định trong dự án Luật chưa thể hiện rõ nét là có thể giải quyết được vấn đề bạo hành này. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát, thiết kế để làm rõ những quy định về vấn đề này.

 

Cải cách, đổi mới giáo dục phải có tính ổn định, thống nhất, đồng bộ - Ảnh 2Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trình bày báo cáo về Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi)


Quá lãng phí khi SGK chỉ sử dụng một lần

Cũng theo bà Nguyễn Thanh Hải, hiện cử tri hết sức bức xúc liên quan đến SGK sử dụng một lần vì quá lãng phí. Riêng năm học 2018-2019, Nhà xuất bản giáo dục đưa ra 100 triệu bản SGK và sang năm hoàn toàn không còn sử dụng được. Trung bình mỗi năm phụ huynh chi 1000 tỷ đồng để mua SGK. Điều mà nữ đại biểu thấy khó hiểu là việc sử dụng một lần chỉ do viết bài tập vào sách mà không phải do lý do gì khác

“Cử tri và đại biểu Quốc hội nói rất nhiều lần, đề nghị lần này quan tâm” – bà Nguyễn Thanh Hải đề nghị và dẫn số liệu về doanh thu, số lượng SGK do Nhà xuất bản giáo dục phát hành chiếm tỷ lệ lớn cho thấy có gì đó mang tính độc quyền.

Liên quan đến sách giáo khoa (SGK), Điều 29 dự thảo luật có quy định: Mỗi môn học có một hoặc nhiều sách giáo khoa; thực hiện xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa. Cơ sở giáo dục được lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng ổn định trong giảng dạy, học tập.

Nhấn mạnh không thể để nhà trường chọn sách giáo khoa vì có thể dẫn đến tiêu cực rất lớn, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, cần có sự thống nhất trong cả nước. Tuỳ thuộc vào đặc điểm địa phương có thể loại bớt nội dung nhưng phải đảm bảo tính tổng thể, toàn diện của giáo dục.

 

Cải cách, đổi mới giáo dục phải có tính ổn định, thống nhất, đồng bộ - Ảnh 3Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, việc sử dụng SGK một lần là quá lãng phí


Tại phiên họp, giải trình thêm về nội dung về thí điểm, thực nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định giáo dục luôn cần đổi mới và khi đổi mới sẽ có thử nghiệm, thực nghiệm. Tuy nhiên, Chính phủ chưa có chủ trương cải cách tiếng Việt, ít nhất trong vài năm tới.

“Gần đây rộ lên câu chuyện liên quan tài liệu dạy tiếng Việt cho trẻ mới đi học, còn năm trước là câu chuyện công trình nghiên cứu của một nhà khoa học. Ngay lúc đó tôi  đã nói, Chính phủ chưa có chủ trương cải cách tiếng Việt. Việc tranh luận vừa qua Bộ GD-ĐT đã có ý kiến chính thức, đấy chỉ là một phương pháp, dạy chủ yếu phát âm cho trẻ, chứ không phải đổi mới cải cách tiếng Việt” – Phó Thủ tướng khẳng định.

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Quảng Ngãi: Nhiều vi phạm trong thi tuyển giáo viên 2017

  Quảng Ngãi: Nhiều vi phạm trong thi tuyển giáo viên 2017

  Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi Đoàn Dụng đã thông tin chính thức về kết quả kiểm tra kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017. Sở Nội vụ đã đề nghị các huyện thực hiện xử lý kỉ luật các công chức, viên chức vi phạm, trong đó có trưởng phòng GD - ĐT hai huyện Trà Bồng và Đức Phổ.

 • Truyền thông và maketing nhằm quảng bá hình ảnh đào tạo nghề

  Truyền thông và maketing nhằm quảng bá hình ảnh đào tạo nghề

  Trong khuôn khổ của hoạt động Hợp tác Phát triển Việt Nam – CHLB Đức, từ ngày 11- 14/9, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Chương trình Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam (do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức – GIZ thực hiện) phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển bộ công cụ truyền thông và maketing nhằm quảng bá hình ảnh đào tạo nghề tại Việt Nam”.

 • Đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ mầm non, trẻ khuyết tật

  Đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ mầm non, trẻ khuyết tật

  Nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non; tiếp tục đổi mới hoạt động nuôi dưỡng chăm sóc, giáo dục trẻ; đảm bảo tuyệt đối an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ... là những nội dung vừa được Bộ GD&ĐT ban hành.

 • Có 373 nhà giáo thuộc 244 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia hội giảng

  Có 373 nhà giáo thuộc 244 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia hội giảng

  Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 15-21/9, với sự tham gia của 373 nhà giáo thuộc 244 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại diện cho 56 tỉnh, thành phố trên cả nước. Thành phố Hà Nội được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Hội giảng. Đó là thông tin được đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí giới thiệu về Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018. TS. Trương Anh Dũng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN, Trưởng Ban tổ chức Hội giảng chủ trì buổi họp.