Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cam kết mạnh mẽ đổi mới trong công tác tuyển sinh GDNN

07/04/2018 09:41

Phát huy kết quả Hội nghị về công tác tuyển sinh năm 2018 khu vực phía bắc, ngày 6/4, tại tỉnh Tiền Giang đã diễn ra hội nghị công tác tuyển sinh GDNN năm 2018 khu vực phía nam. Tham dự hội nghị có trên 500 đại biểu là các hiệu trưởng các cơ sở GDNN, lãnh đạo các Sở LĐ-TB&XH từ Tỉnh Thừa Thiên Huế trở vào và đại diện các Bộ ngành, một số doanh nghiệp và lãnh đạo Tổng Hội thương gia Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam.

 

Cam kết mạnh mẽ đổi mới trong công tác tuyển sinh GDNN - Ảnh 1

 Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh và Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng điều hành hội nghị


Trong bài phát biểu tại Hội nghị, TS Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN đã nhấn mạnh và đưa ra thông điệp: Đổi mới công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo chính là tuyển sinh phải gắn với tuyển dụng và việc làm sau tốt nghiệp của người học; gắn GDNN với thị trường lao động và việc làm bền vững. Đây cũng là nội dung đổi mới được bàn thảo trong Hội nghị tuyển sinh năm 2018; khi tìm các giải pháp cho công tác tuyển sinh phải đặc biệt coi trọng đến chất lượng, hiệu quả của đào tạo; đưa doanh nghiệp là một chủ thể trong đào tạo; tìm ra cơ chế để doanh nghiệp đưa ra dự báo nhu cầu số lượng và chuẩn kỹ năng cho nguồn nhân lực cần tuyển dụng và cơ chế cho các cơ sở GDNN thu thập thông tin thị trường lao động, đặc biệt là thông tin về nhu cầu sử dụng lao động qua đào tạo của doanh nghiệp. 

 

Cam kết mạnh mẽ đổi mới trong công tác tuyển sinh GDNN - Ảnh 2

Ông Trần Thanh Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại Hội nghị


Ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cũng đã thông tin về tình hình thị trường lao động Việt Nam, trong đó đưa ra dự báo nhu cầu thị trường lao động năm 2018 và đến năm 2025. Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước thông tin về tình hình và nhu cầu thị trường xuất khẩu lao động.

Có thể nói, Hội nghị tuyển sinh GDNN năm 2018 là diễn đàn đề xuất giải pháp cụ thể cho công tác tuyển sinh đặc biệt sự tham gia của các nhà doanh nghiệp, những nhà tuyển dụng đã sôi nổi, thực chất các giải pháp được đưa ra trong hội nghị. Bà Nguyễn Thị Kim Khánh- quản lý dự án nhân sự đào tạo, công ty Vinpearl, Tập đoàn Vingroup đã đưa ra cam kết: Tập đoàn sẽ đưa ra nhu cầu nhân lực trong 3 năm của tập đoàn; sẽ cung cấp bảng mô tả vị trí công việc cho các nhà trường nghiên cưu trong tổ chức đào tạo; cam kết tiếp nhận sinh viên vào thực tập và tiếp nhận vào làm việc.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc gắn kết với doanh nghiệp, lãnh đạo Tổng cục GDNN đã ký thoả thuận hợp tác với Chủ tịch tổng hội thương gia Đài Loan tại Việt Nam và Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh, các trường cao đẳng cũng đã ký hợp tác với các doanh nghiệp như: Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất...

 

Cam kết mạnh mẽ đổi mới trong công tác tuyển sinh GDNN - Ảnh 1

Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh và Ông Hứa Ngọc Lâm- Tổng Hội trưởng Hội thương gia Đài Loan tại Việt Nam ký chương trình hợp tác


Hội nghị đã khẳng định, đổi mới đa dạng phương thức tuyển sinh; tăng cường tham mưu để làm tốt phân luồng vào học nghề thông qua chất lượng, hiệu quả và các chính sách thu hút người vào học nghề. Phối hợp với doanh nghiệp trong công tác tuyển sinh đào tạo theo nhu cầu lao động của doanh nghiệp; phải coi tuyển sinh của nhà trường là tuyển dụng của doanh nghiệp. Đặc biệt phải ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong công tác tuyển sinh (thông qua website, các trang mạng xã hội) trong công tác tuyển sinh triển khai ứng dựng chọn trường- chọn nghề trên thiết bị di động ngay trong tháng 4, với thông điệp "Tuyển sinh gắn với tuyển dụng và việc làm sau tốt nghiệp phải được truyền tải tới tất cả các cơ sở GDNN trong cả nước"Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh ghi nhận những chuyển biến trong công tác tuyển sinh, chỉ đạo để giải quyết được tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70% thì phải có nhiều quyết tâm trong toàn hệ thống; phải vượt qua những khó khăn thách thức. Thủ tướng đã quan tâm chỉ đạo về GDNN và năm 2018 Bộ LĐ-TB&XH xác định GDNN là trọng tâm, vì vậy toàn hệ thống phải phấn đấu vượt chỉ tiêu tuyển sinh; phải triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách cho người học và cho cơ sở GDNN; triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền. 

PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • Giáo viên dành 3 - 5 phút nhắc nhở học sinh nguy cơ đuối nước

  Giáo viên dành 3 - 5 phút nhắc nhở học sinh nguy cơ đuối nước

  Hàng ngày giáo viên dành 3 - 5 phút các tiết học cuối trước khi tan trường để quán xuyến, nhắc nhở khuyến cáo HS trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà và thời gian nghỉ hè tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông suối, kênh, rạch, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

 • Đẩy mạnh GDNN, phát triển nhân lực giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc)

  Đẩy mạnh GDNN, phát triển nhân lực giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc)

  Theo tin từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, ngày 05/04/2018, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh đã có buổi làm việc với Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM và Hội thương gia Đài Loan (Trung Quốc). Tham dự buổi làm việc có Thủ trưởng các Vụ, đơn vị: Văn phòng, Đào tạo Chính Quy, Ban quản lý các dự án vồn CTMTQG, CTMT giai đoạn 2016-2020; Về phía Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại TP HCM có ông Lương Quang Trung, Tổng giám đốc; Hội thương gia Đài Loan có ông Hứa Ngọc Lâm, Tổng Hội trưởng.

 • Quản trị Khách sạn - Nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao

  Quản trị Khách sạn - Nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao

  Quản trị khách sạn là ngành được xem là khá mới mẻ tại Việt Nam. Nhu cầu nguồn nhân lực lớn, tuy nhiên việc đào tạo nhân lực ngành này tại Việt Nam hiện còn nhiều hạn chế về số lượng và cả chất lượng. Chính vì vậy trong công tác đào tạo nghề này cần được đầu tư, nâng cấp.

 • Điều kiện cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

  Điều kiện cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 49/2018/NĐ-CP quy định về kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp, trong đó quy định điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp.