Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cấm phạt trẻ em bằng đòn roi, quỳ gối

14/03/2018 15:55

Việc giáo viên ở trường Tiểu học Bình Chánh (Long An) quỳ gối xin lỗi phụ huynh vì phạt học sinh quỳ khi có lỗi đã gây xôn xao dư luận về truyền thống "tôn sư trọng đạo" đang bị tổn hại nghiêm trọng. Xét về khía cạnh giáo dục, giáo viên bắt học sinh quỳ gối là một hình thức làm nhục học sinh, phản khoa học và sai luật.

 

Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), quy chế nhà trường, Luật Trẻ em, Luật Dân sự và các văn bản quy phạm pháp luật khác cấm tuyệt đối các biện pháp trừng phạt trẻ em bằng đòn roi, bắt học sinh quỳ gối, chạy vòng quanh sân trường, thậm chí liếm ghế. Đó là hành vi bạo lực, sỉ nhục người khác, bị xử phạt hình sự, hành chính hoặc các biện pháp kỷ luật của nhà trường.

Ông Nam cho rằng, việc cô giáo bắt học sinh quỳ gối ở Long An đang có sự không rạch ròi, minh bạch giữa việc cô là "thủ phạm" của hành vi trừng phạt học sinh quỳ gối và là "nạn nhân" của hành vi bị quỳ gối do phụ huynh ép làm. Hai hành vi trên đều vi phạm quy định nhà trường, Bộ GD&ĐT và pháp luật. Nữ giáo viên là nạn nhân của hành vi bắt quỳ gối xin lỗi của phụ huynh học sinh, nên người hạ nhục cô giáo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Song, không vì thế mà nữ giáo viên này không phải chịu trách nhiệm hành vi của mình. Hành vi ấy phải được điều chỉnh bằng vấn đề đạo đức, pháp luật, xử lý công khai, minh bạch và bình đẳng.

Cấm phạt trẻ em bằng đòn roi, quỳ gối - Ảnh 1

Giáo viên cần thay đổi phương pháp giáo dục trẻ theo hướng tích cực, tôn trọng trẻ.

 

“Việc giáo viên sử dụng roi vọt hay hạ nhục học sinh tuyệt đối không được, chứ không phải nên hay không? Câu chuyện của cô giáo bắt học sinh quỳ gối là hệ quả của nạn bạo lực sinh ra bạo lực. Ai sai ai đúng đã có luật pháp can thiệp, việc phụ huynh bắt cô giáo phải quỳ gối xin lỗi theo kiểu "ăn miếng trả miếng" cũng không thể chấp nhận được”, ông Nam nhấn mạnh.

Hành động của phụ huynh bắt giáo viên quỳ gối xin lỗi khi bắt học sinh quỳ gối đã để lại cho con những bài học tiêu cực, xấu xí. Đó là những ai dùng bạo lực với mình thì phải dùng bạo lực mạnh hơn để trả đũa. Đồng thời, việc dùng bạo lực với người khác để có được cái mình muốn là điều bình thường, rất oai khi hạ nhục người khác trước mặt đông người… Từ đó, khiến trẻ tin rằng nếu mình có quyền lực sẽ không phải sợ bất cứ ai. Một cách ngầm ẩn, cha mẹ vô tình định hướng lệch lạc nhận thức của con mình. Như một chuỗi sai lầm, đứa trẻ tự thấy mình được phép mắc lỗi và sẽ chẳng phải chịu trách nhiệm gì nếu có cha mẹ che chắn.

Ông Nam khuyên: “Phụ huynh, giáo viên nên tìm hiểu, tham gia những khóa học hướng dẫn về các biện pháp "kỷ luật tích cực" để có những ứng xử văn minh và giáo dục trẻ theo hướng tích cực”.

Để giải quyết được nạn bạo lực học đường cần có sự thống nhất chung tay của toàn xã hội đặc biệt là sự phối hợp giữa gia đình - nhà trường và cộng đồng. Cha mẹ phải xác định mình làm tấm gương không chỉ cho con mà còn cho những người xung quanh để tạo nên môi trường an toàn và tôn trọng. Giáo viên không những cần đáp ứng về năng lực chuyên môn mà còn cần phải được sàng lọc về các tiêu chuẩn đạo đức.

Khi không hài lòng với giáo viên của con, phụ huynh cần phải có lối ứng xử phù hợp. Cần gặp trực tiếp trao đổi với giáo viên và lãnh đạo nhà trường. Nếu không nhận được phản hồi từ giáo viên và lãnh đạo nhà trường sẽ báo đến các cơ quan chức năng để được hỗ trợ. Nếu hành vi của giáo viên gây nên những cảm xúc tiêu cực ở con trẻ, điều đầu tiên cha mẹ nên làm là cách ly con khỏi nguồn gây ra chấn thương. Đồng thời, cha mẹ nên đưa con đến nhà tâm lý học đường trước khi nghĩ đến chuyện ứng xử thế nào với giáo viên.

Một nguyên tắc quan trọng mà các chuyên gia tâm lý khuyên: Phụ huynh trước khi làm gì cũng nên cân nhắc đến quyền lợi của đứa trẻ trước. Thay vì tập trung vào xử lý giáo viên hay trút giận của bản thân, hãy cân nhắc là “quyền lợi tốt nhất của trẻ". Mọi hành vi của phụ huynh cần đảm bảo nguyên tắc cơ bản là không gây hại cho trẻ. 

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hành trình cuộc sống đến với trẻ em Nghệ An

  Hành trình cuộc sống đến với trẻ em Nghệ An

  Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam vừa tổ chức chương trình Hành trình cuộc sống tại tỉnh Nghệ An với mục đích gây quỹ mua xe đạp trao tặng cho các trẻ em nghèo hiếu học.

 • Trao quà và học bổng cho các em tại làng SOS Thái Bình

  Trao quà và học bổng cho các em tại làng SOS Thái Bình

  Ngày 10/3, Đoàn TN Văn Phòng Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Làng trẻ em SOS Việt Nam đã tới thăm, tặng quà và trao học bổng cho 30 em có thành tích học tập xuất sắc năm 2017, đang sinh sống tại làng trẻ em SOS Thái Bình.

 • Chùm ảnh: Hải quân tàu Sân bay Mỹ giao lưu với trẻ em Làng SOS Đà Nẵng.

  Chùm ảnh: Hải quân tàu Sân bay Mỹ giao lưu với trẻ em Làng SOS Đà Nẵng.

  Trong chương trình chuyến thăm Đà Nẵng- Việt Nam của Tàu Sân bay Hoa Kỳ USS Carl Vinson, sáng 6/3, bà Marita Nốp ca, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, Phó Đô đốc Phi Lip Sawycr, Tư Lệnh Hạm đội 7 cùng với hơn 70 sỹ quan, binh lính của tàu USS Carl Vinson đã có buổi sinh hoạt cộng đồng, giao lưu với mẹ, dì và các con Làng Trẻ em SOS Đà Nẵng.

 • “Giai đoạn vàng” trẻ em 0 – 8 tuổi quyết định nguồn nhân lực đất nước

  “Giai đoạn vàng” trẻ em 0 – 8 tuổi quyết định nguồn nhân lực đất nước

  “Sự phát triển của trẻ em trong những năm đầu đời từ 0 – 8 tuổi, đặc biệt dưới 3 tuổi là cơ sở và nền tảng cho sự phát triển toàn diện về trí tuệ, đạo đức, thể chất, tinh thần, năng lực sáng tạo của con người. Đầu tư cho “giai đoạn vàng” là đầu tư cho tương lai của đất nước”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan nhấn mạnh tại hội nghị về Phát triển toàn diện trẻ em do Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội phối hợp Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức ngày 6/3, tại Hà Nội.