Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cấm quảng cáo, kinh doanh nước có gas trong trường học

25/12/2017 06:49

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị không quảng cáo, kinh doanh nước có gas trong trường học và giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành liên quan cải thiện sức khỏe và tầm vóc trẻ em Việt Nam.

 

Cấm quảng cáo, kinh doanh nước có gas trong trường học - Ảnh 1Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT cần tăng cường phối hợp với ngành y tế để theo dõi, giám sát tình trạng dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, học sinh trong trường học. 

 

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Y tế cần truyền thông để người dân thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi về dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực phù hợp với độ tuổi, nhóm đối tượng, sớm chấm dứt tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, tăng cường phòng chống các rối loạn chuyển hóa.

Với Bộ GD&ĐT, Thủ tướng yêu cầu tổ chức bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng, triển khai chương trình sữa học đường, không quảng cáo, kinh doanh đồ uống có cồn, có gas, thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học.

 

Cấm quảng cáo, kinh doanh nước có gas trong trường học - Ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị không quảng cáo, kinh doanh nước có gas trong trường học để cải thiện sức khỏe và tầm vóc trẻ em Việt Nam - Ảnh: ANTT.

 

Theo thống kê mới nhất của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi khoảng 24%, suy dinh dưỡng thể nhẹ cân khoảng 14%, trong khi ở nhiều thành phố lớn, tỉ lệ trẻ béo phì đang gia tăng nhanh và không thua kém tỉ lệ của thế giới. Đồng thời tầm vóc thanh niên người Việt vẫn đứng hàng thấp nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT cần tăng cường phối hợp với ngành y tế để theo dõi, giám sát tình trạng dinh dưỡng, các can thiệp dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, học sinh trong trường học.

Từ năm 2011, Thủ tướng đã có quyết định triển khai chương trình nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt giai đoạn 2011-2030, nhưng cho đến nay chương trình vẫn giậm chân tại chỗ vì chưa có tiền, trong khi tầm vóc thanh niên người Việt vẫn đứng hàng thấp nhất ở khu vực Đông Nam Á.

HOA HẠ (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Phấn đấu nâng cao chất lượng dân số

  Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Phấn đấu nâng cao chất lượng dân số

  Ngày 20/12, tại Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị kỷ niệm 56 năm ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2016) và tổng kết công tác Dân số kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) quận Hoàn Kiếm năm 2017.

 • 11 loại thực phẩm sẽ gây hại nếu ăn sai giờ

  11 loại thực phẩm sẽ gây hại nếu ăn sai giờ

  Theo BS. Hoàng Xuân Đại: Ăn gì cũng cần có cơ sở khoa học, bất cứ thực phẩm nào nếu ăn quá liều lượng cũng không tốt. Nếu chúng ta ăn các thực phẩm tùy tiện không phù hợp với sinh lý con người nó sẽ phản tác dụng gây hại cho cơ thể làm phương hại đến sức khỏe.

 • Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận động tăng thuế thuốc lá

  Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận động tăng thuế thuốc lá

  Chia sẻ kinh nghiệm vận động tăng thuế thuốc lá là chủ đề của hội thảo diễn ra trong 2 ngày (27, 28/11/2017) tại tỉnh Ninh Bình do Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) - Bộ Y tế phối hợp với Liên minh Quốc tế phòng chống Lao và bệnh phổi (The UNION) tổ chức.

 • Đừng tưởng người gầy không bị Gout

  Đừng tưởng người gầy không bị Gout

  Bệnh Gout trước đây được xem là bệnh của riêng các quý ông trên 50 tuổi, nhưng hiện nay căn bệnh này càng trở nên thường gặp ở những người trẻ. Thậm chí có người chỉ bước qua tuổi 30 đã mắc Gout.