Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việt Nam là điểm sáng về công tác giảm nghèo

15:07 - 09/10/2018

Báo cáo trước Phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội sáng 9/10/2018, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Việt Nam vẫn đang là điểm sáng về công tác giảm nghèo, những kết quả đạt được là rất đáng khích lệ. Vấn đề là, làm sao để giảm nghèo một cách bền vững.

 

Thực hiện chương trình công tác, từ ngày 9- 11/10/2018, tại TP Đà Nẵng, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức Phiên họp toàn thể Lần thứ 11. Bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Chủ trì.

Tại phiên họp thứ nhất, Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung thay mặt Chính phủ báo cáo về tình hình hai năm (2017- 2018) thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH 13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

 

Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội chủ trì phiên họp lần thứ 11.

 

Tại báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trình bày cho thấy, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020 đã được sự chỉ đạo sâu sát của Đảng, nhà nước, giám sát chặt chẽ của Quốc hội sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, công tác giảm nghèo có nhiều tiến bộ, chênh lệch giàu nghèo giảm, nhiều chỉ tiêu, nội dung Nghị quyết đạt và vượt. Cụ thể: Giai đoạn 2015- 2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm 1,59%, vượt so với mục tiêu đề ra là từ 1-1,5 %/ năm. Đã có 8/64 huyện thoát nghèo theo Nghị quyết 30 a, 14 huyện hưởng cơ chế theo Nghị quyết 30a thoát khỏi tình trạng khó khăn, có 19/291 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo ra khỏi chương trình, 21/ 2139 xã 135 hoàn thành tiêu chí nông thôn mới.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trình bày báo cáo trước Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.


Trình bày về 8 nhiệm vụ chủ yếu của chương trình mục tiêu về giảm nghèo bền vững, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Giai đoạn 2015-2017 đã đạt và vượt chỉ tiêu của Nghị quyết đề ra. Được ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Kinh phí thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội được Chính phủ giao ổn định. Đã huy động được nguốn lực lớn từ hỗ trợ của cộng đồng. Qua đó, bộ mặt nông thôn, nhất là nông thôn miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có sự thay đổi rõ rệt.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gặp gỡ, trao đổi với các Đại biểu bên lề Phiên họp.


Trả lời những chất vấn của các Đại biểu Ủy ban về các vấn đề xã hội tại phiên họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Trong việc thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 có những khó khăn, một số nhiệm vụ còn chậm, nguồn lực đầu tư cho các địa bàn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, các chính sách giảm nghèo đã được tích hợp bước đầu nhưng vẫn còn dàn trải. Kết quả giảm nghèo chưa bền vững, chưa đồng đều, tình trạng tái nghèo và phát sinh nghèo còn cao, nhất là khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc, vùng thường xuyên bị thiên tai. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng khẳng định: "Chúng ta cần có cái nhìn toàn diện, khách quan về những thành tựu giảm nghèo mà chúng ta đã đạt được. Việt Nam vẫn là điểm sáng về công tác giảm nghèo, các nước, các tổ chức quốc tế đã đánh giá rất cao những thành tựu mà chúng ta đã đạt được. Vấn đề là làm sao để đảm bảo giảm nghèo một cách bền vững".

Giang Sơn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›