Tìm giải pháp tổng thể phát triển du lịch huyện đảo Lý Sơn

06:44 - 17/05/2017

Trong chuyến thăm huyện Lý Sơn trong hai ngày vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, ông Lê Viết Chữ đã có khảo sát, kiểm tra các điểm du lịch và tình hình phát triển du lịch tại huyện đảo Lý Sơn, cùng tham dự có đại diện các sở, ban, ngành và UBND huyện Lý Sơn.

VIDEO: Khảo sát du lịch Hang Câu (Thực hiện Huyền Trang):


 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, ông Lê Viết Chữ đã đến thăm quan và khảo sát hiện trạng của Hang Câu ( xã An Hải) sau khi nhận được phản ánh về việc san lấp mặt bằng và quy hoạch du lịch tại Hang Câu. Ông Nguyễn Viết Vy, Bí thư huyện ủy Lý Sơn, thừa nhận đã có những sai lầm trong quy hoạch bảo vệ Hang Câu khi phát triển du lịch.“Chính sự tác động của con người làm cho Hang Câu biến đổi đi. Huyện cũng nhận ra những sai lầm và khắc phục để bảo vệ Hang Câu. Huyện đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường và huyện vẫn chủ trương giữ vẻ đẹp bền vững, nguyên sơ”-ông Vy nói. 

Ông Lê Viết Chữ ( bên trái) nói chuyện về phát triển du lịch Lý Sơn. 


Ông Vy cũng báo cáo tình trạng xây dựng quy hoạch du lịch Lý Sơn và những chấn chỉnh sửa đổi. Huyện đã chỉ đạo hủy bỏ toàn bộ công văn về việc cho phép các xã trên địa bàn huyện cho thuê đất, thực hiện thu hồi toàn bộ diện tích đất do UBND các xã cho thuê không đúng thẩm quyền, chỉ đạo tổ chức cắm cột mốc giới dọc đường cơ động phía Đông Nam, đồng thời, thường xuyên kiểm tra, theo dõi để ngăn cặn, xử lý kịp thời tình trạng lấn chiếm đất công. Chỉ đạo tháo dỡ lều quán buôn bán dọc tuyến đường cơ động, Hang Câu, Hang Cò, Chùa Đục, đến nay đã tháo dỡ 12 lều quán, một số trường hợp đang tiếp tục chỉ đạo tháo dỡ, chấn chỉnh một số hành vi lấn chiếm, cơi nới diện tích, quảng cáo trái phép… Tuy nhiên, một số trường hợp đối với đất dọc đường cơ động, nhất là từ khách sạn Mường Thanh đến Cầu Vượt ( thôn Tây, xã An Vĩnh) quá phức tạp, nguồn gốc đất chưa rõ ràng rất khó quản lý, dễ phát sinh điểm nóng về tình trạng lấn chiếm đất công.

Hiện tại địa bàn có 106 cơ sở lưu trú thực hiện việc niêm yết giá phòng đúng cam kết, 38 hộ gia đình tham gia homestay ( lưu trú). Số lượng khách du lịch đến Lý Sơn từ đầu năm đến nay khoảng 90.000 người, riêng lễ 30-4,1-5, lượng khách trên 7.000 người. 

Du khách thăm hang Câu.


Khi lượng khách đến càng nhiều, một trong nhiều vấn đề được quan tâm là xử lý rác thải, tiếp tục tuyên truyền nhân dân bỏ rác thu gom về Nhà máy xử lý rác trong ngày, tại đảo Bé ( xã An Bình) dù không có kinh phí nhưng huyện đã chi 25 triệu đồng/tháng để tổ chức thu gom rác. Tuy nhiên tại các điểm công cộng, các điểm du lịch thì rác thải còn nhiều, có nơi tồn đọng, gây phản cảm, nguyên nhân là không có nguồn kinh phí để tổ chức thu gom, chủ yếu vận động học sinh, công chức,…tham gia dọn dẹp.

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy, ghi nhận huyện đã có nhiều thay đổi, do đó cũng cần nhìn nhận các di tích, danh lam thắng cảnh đánh giá đúng hơn. “Rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm đến Lý Sơn, chúng ta có thời cơ những cũng có những khó khăn. Do vậy, ngoài bản quy hoạch 1/2000 tổng thể Lý Sơn sẽ hoàn thành vào tháng 7/2017 thì cần quy hoạch 1/500 cho những quy hoạch trọng điểm”. Đối với đảo Bé, chỉ nên đầu tư kè, đường, yêu cầu không được phép phá vỡ cảnh quan. 

Huyền Trang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›