Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

'Cần có những giải pháp cụ thể với công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ'

01/02/2018 21:57

Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan - Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ban này diễn ra vào sáng nay (ngày 1/2 ).

'Cần có những giải pháp cụ thể với công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ' - Ảnh 1

 

Trình bày báo cáo tổng kết tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trịnh Minh Chí, Phó trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) cho biết, Ban VSTBPN Bộ đã làm tốt công tác tham mưu trong quá trình triển khai, thực hiện các hoạt động VSTBPN và bình đẳng giới. Thành viên của Ban VSTBPN Bộ là các thủ trưởng đơn vị, do đó công tác VSTBPN và bình đẳng giới được chú trọng quan tâm. Đây là điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động VSTBPN và bình đẳng giới được thực hiện hiệu quả, rộng khắp. Vì vậy, việc tham mưu của Ban VSTBPN Bộ cũng như Ban VSTBPN các đơn vị đã có những kết quả nhất định. Với các hoạt động tích cực và toàn diện, Ban VSTBPN Bộ thể hiện được vai trò trong công tác tham mưu với Lãnh đạo Bộ, các đơn vị. Các nội dung về công tác VSTBPN và bình đẳng giới đã được lồng ghép hiệu quả hơn, rõ nét hơn vào công tác cán bộ và công tác chuyên môn của Bộ, các đơn vị thuộc Bộ.

 

'Cần có những giải pháp cụ thể với công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ' - Ảnh 2

 

Ban VSTBPN Bộ cũng như Ban VSTBPN các đơn vị đã kết hợp với Công đoàn các cấp lồng ghép nội dung phổ biến, tuyên truyền về VSTBPN và bình đẳng giới tới đông đảo công chức và người lao động của các đơn vị trong Bộ. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; lãnh đạo các đơn vị cấp ủy, công chức, viên chức nữ nói riêng trong việc triển khai, thực hiện các nội dung về công tác VSTBPN và bình đẳng giới…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trịnh Minh Chí cũng cho rằng, công tác VSTBPN vẫn còn những tồn tại, thách thức như tỷ lệ công chức, viên chức quản lý, lãnh đạo còn thấp, đặc biệt là công chức, viên chức nữ đứng đầu đơn vị. Nguyên nhân được chỉ ra là do nhiều cấp ủy và lãnh đạo các đơn vị chưa nhận thức đầy đủ quan điểm công tác cán bộ nữ là một bộ phận quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng và là yêu cầu khách quan; Gánh nặng công việc gia đình góp phần gây trở ngại đối với phụ nữ tham gia vào lĩnh vực quản lý, lãnh đạo; Hiện nay, các công chức, viên chức làm công tác VSTBPN và bình đẳng giới vẫn là kiêm nhiệm do đó thời gian dành cho công tác còn chưa nhiều…

 

'Cần có những giải pháp cụ thể với công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ' - Ảnh 3

 

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác vì sự tiến bộ phụ nữ. Theo đó, Ban VSTBPN Bộ cần xác định các nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể để có những giải pháp thực hiện thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, chủ động phối hợp, tham gia các hoạt động phong trào do Công đoàn, Đoàn thanh niên phát động; Có chính sách ưu tiên và giải pháp cụ thể trong công tác đào tạo và bổ nhiệm đối với các cán bộ nữ...

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đánh giá cao những ý kiến của các thành viên của Ban. Năm nay với những con số cụ thể, Báo cáo tổng kết đã tạo bức tranh tổng thể đối với công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ của Bộ để thuận lợi hơn trong việc đánh giá công tác này. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: “Mặc dù, Ban VSTBPN Bộ chưa có bộ phận chuyên trách mà chủ yếu là kiêm nhiệm, nhưng vẫn cố gắng triển khai đầy đủ các nhiệm vụ công tác đề ra. Đây là những nỗ lực lớn của các thành viên trong Ban VSTBPN Bộ đã làm tròn trách nhiệm để tạo điều kiện cho các chị em không chỉ ở cấp Bộ mà còn ở các đơn vị thuộc Bộ”.

 

'Cần có những giải pháp cụ thể với công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ' - Ảnh 4

 

Theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, việc hoàn thiện nâng cao trình độ của các công chức là nữ thể hiện sự nỗ lực của bản thân họ cũng như sự ủng hộ của các đơn vị đối với các cán bộ nữ. Thứ trưởng yêu cầu, thời gian tới, Vụ Tổ chức cán bộ cần mạnh dạn tham mưu cho Bộ để thực hiện những chỉ tiêu được đề ra trong báo cáo. Đồng thời, yêu cầu Ban VSTBPN Bộ xem xét rà soát các chỉ tiêu để điều chỉnh kế hoạch đảm bảo sát với thực tế và thiết thực hiệu quả; Cần có giải pháp cụ thể đối với công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ để các đơn vị tiến hành triển khai và tăng cường công tác quy hoạch cấp vụ, cục. Thứ trưởng đề nghị Tổ giúp việc của Ban nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các thành viên, đồng thời bổ sung thêm những kiến nghị để hoàn thiện báo cáo trình Bộ.

NGUYỄN SÍU - MẠNH DŨNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano
Ngày 19/5, tại đoạn sông Tô Lịch được lắp hệ thống nano Bio reactor xử lý nước ô nhiễm, người dân cho biết mùi hôi giảm đáng kể dù thời tiết nắng nóng.
 • Sắp diễn ra cuộc tổng điều tra về Sức khỏe phụ nữ và Kinh nghiệm sống

  Sắp diễn ra cuộc tổng điều tra về Sức khỏe phụ nữ và Kinh nghiệm sống

  Cuộc điều tra quốc gia lần thứ 2 về 'Sức khỏe phụ nữ và Kinh nghiệm sống' được tiến hành từ tháng 3/2018 và dự kiến thực hiện công bố số liệu điều tra vào đầu năm 2019. Cuộc điều tra sẽ được thực hiện tại 6 vùng kinh tế; qua đó nhằm thu thập số liệu, thông tin để xây dựng chính sách quốc gia về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam.

 • Lao động nữ trong khu vực phi chính thức dễ bị tổn thương

  Lao động nữ trong khu vực phi chính thức dễ bị tổn thương

  7,8 triệu lao động nữ đang làm việc trong khu vực phi chính thức với điều kiện lao động không đảm bảo. Tỉ lệ lao động nữ trong khu vực phi chính thức phải làm công việc dễ bị tổn thương lên tới 59,6%, cao hơn nhiều so với mức 31,8% của lao động nam trong khu vực phi chính thức.

 • Năm 2018: Tạo sự chuyển biến căn bản trong công tác bình đẳng giới

  Năm 2018: Tạo sự chuyển biến căn bản trong công tác bình đẳng giới

  Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung – Chủ tịch Ủy ban quốc gia (UBQG) vì sự tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng kế hoạch năm 2018 của UBQG vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam diễn ra vào chiều ngày 18/1, tại Hà Nội.

 • Khởi động Dự án phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

  Khởi động Dự án phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

  Nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 thông qua việc xây dựng mô hình hỗ trợ phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, ngày 16/1, Dự án “Xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam và tham vấn về các dịch vụ thiết yếu cho nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới” đã chính thức khởi động.