Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Căn cứ để tính đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 gồm lương và phụ cấp cố định

21/09/2017 08:11

Ông Nguyễn Duy Cường, Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Kể từ ngày 1/1/2018, những khoản thu nhập tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc gồm lương và khoản phụ cấp cố định có ghi trong hợp đồng, thường xuyên hàng tháng. Với những khoản phụ cấp biến động như làm thêm giờ, tăng ca… sẽ không tính để đóng BHXH.

 

Căn cứ để tính đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 gồm lương và phụ cấp cố định - Ảnh 1
Làm thủ tục chuyển tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Ảnh: Minh Tú/TTXVN

 

“Một số đơn vị sử dụng lao động chưa hiểu đúng về mức phụ cấp sẽ làm căn cứ để đóng BHXH, nên gây dư luận không tốt, cho rằng cách tính từ ngày 1/1/2018 sẽ làm tăng chi phí của doanh nghiệp. Trên thực tế, để hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, từ đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH, Chính phủ đã ra Nghị định 44/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/6/2017 về việc giảm 0,5 % tỉ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ tai nạn bệnh nghề nghiệp của người sử dụng lao động, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ổn định và tạo thêm việc làm", ông Nguyễn Duy Cường cho biết. 

Cũng theo Nghị định 44/2017/NĐ-CP, người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì mức đóng hằng tháng 0,5 % trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần. 

Với việc giảm 0,5% tỉ lệ đóng của người sử dụng lao động vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH ước tính số thu quỹ sẽ giảm khoảng gần 3.000 tỉ đồng/năm.

Theo XC/Báo Tin Tức

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Tiền lương tháng đóng BHXH không phải là toàn bộ thu nhập

  Tiền lương tháng đóng BHXH không phải là toàn bộ thu nhập

  Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng xem xét giãn lộ trình đóng BHXH theo cách tính mới để doanh nghiệp chủ động trong tính toán chi phí hợp lý.

 • Thanh Hóa: 34 giáo viên mầm non mòn mỏi chờ được truy đóng BHXH, hưởng chế độ

  Thanh Hóa: 34 giáo viên mầm non mòn mỏi chờ được truy đóng BHXH, hưởng chế độ

  Gần 20 năm cống hiến cho công việc nuôi dạy trẻ, đến lúc nghỉ hưu, tuổi cao, sức yếu, 34 giáo viên mầm non vẫn chưa được hưởng một đồng lương hưu. Quyền lợi lúc đau ốm không có thẻ bảo hiểm xã hội (BHXH) để khám chữa bệnh, cuộc sống hàng ngày vẫn phải tự trang trải kiếm sống, khiến cuộc sống vốn khó khăn lại càng thêm vất vả. Trong lúc đang chờ các cơ quan chức năng, có cô đã mất cũng không có quyền lợi…

 • Hưởng BHXH một lần, người lao động chịu nhiều thiệt thòi

  Hưởng BHXH một lần, người lao động chịu nhiều thiệt thòi

  Trước tình trạng người lao động đề nghị nhận BHXH một lần tiếp tục gia tăng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, điều này đồng nghĩa với việc số lao động khi về già không có lương hưu đang tăng lên, ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động. Tuy nhiên, người lao động cần hết sức thận trọng, cân nhắc kỹ quyết định hưởng BHXH một lần vì phải chịu rất nhiều thiệt thòi.

 • Không mua BHYT cả hộ, mà mua riêng lẻ có được không?

  Không mua BHYT cả hộ, mà mua riêng lẻ có được không?

  Bạn đọc hỏi: Tôi mua BHYT hộ gia đình, đến ngày 31/10/2016 thì thẻ hết hạn sử dụng, nhưng đến ngày 1/3/2017 mới nộp tiền tham gia BHYT thì thẻ BHYT có giá trị từ ngày nộp tiền hay sau 30 ngày? Thời gian tham gia BHYT có được tính là liên tục hay không? Hiện chỉ có tôi có nhu cầu, vậy tôi có thể mua BHYT cho riêng mình tôi hay bắt buộc phải tham gia hết hộ?