Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Căn cứ xác định nghề, công việc độc hại, nguy hiểm

27/06/2018 11:03

Nghề, công việc “kỹ sư môi trường quản lý chất lượng nước nuôi cá” chưa có trong Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

 

Bà Võ Thị Ngọc Hằng (Tỉnh Khánh Hòa) là kỹ sư môi trường quản lý chất lượng nước nuôi cá, làm việc gần biển, do nước ngọt không thể sử dụng nhiều trong môi trường nuôi nên áp dụng biện pháp tái sử dụng nước. 
Bà Hằng hỏi, công việc của bà có nằm trong diện nghề, công việc độc hại không? Có được hưởng trợ cấp không?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Về việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại: Nghề, công việc “kỹ sư môi trường quản lý chất lượng nước nuôi cá” chưa có trong Danh mục nghề, công việc năng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

Khoản 1, khoản 2 Điều 18 Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định:

“1. Người sử dụng lao động phải tổ chức đánh giá, kiểm soát yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc để đề ra các biện pháp kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động; thực hiện các biện pháp khử độc, khử trùng cho người lao động làm việc ở nơi có yếu tố gây nhiễm độc, nhiễm trùng.

2. Đối với yếu tố có hại được Bộ trưởng Bộ Y tế quy định giới hạn tiếp xúc cho phép để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động thì người sử dụng lao động phải tổ chức quan trắc môi trường lao động để đánh giá yếu tố có hại ít nhất một lần trong một năm”.

Vì vậy, để xác định rõ nơi làm việc của người lao động có yếu tố độc hại hay không phải căn cứ vào kết quả đánh quan trắc giá yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc của người lao động. Tuy nhiên, thông tin về môi trường lao động do bà Hằng cung cấp chưa đủ cơ sở để kết luận về môi trường lao động của người lao động.

Về chế độ trợ cấp đối với người lao động: Hiện nay, pháp luật lao động không quy định chế độ trợ cấp đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại; Các chế độ bảo hộ lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại được quy định tại Mục 3, Chương II Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bố trí nghỉ bù có phải trả lương thêm giờ?

  Bố trí nghỉ bù có phải trả lương thêm giờ?

  Công ty của bà Cao Thu Hương (Hà Nội) tổ chức đi làm vào ngày nghỉ lễ 10/3 âm lịch (25/4/2018) và cho nghỉ bù vào ngày 2/5/2018.

 • Nhiều bộ ngành ủng hộ phương án nghỉ 9 ngày Tết Nguyên đán 2019

  Nhiều bộ ngành ủng hộ phương án nghỉ 9 ngày Tết Nguyên đán 2019

  Ngày 28-5, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, các bộ, ban, ngành đã cho ý kiến góp ý dự thảo Tờ trình lịch nghỉ các ngày lễ, Tết trong năm 2019. Dự kiến, trong tháng 6-2019 sẽ hoàn thiện Tờ trình, trình Chính phủ xem xét và cho ý kiến.

 • Nâng lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu

  Nâng lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu

  Ông Trần Đình Chương (Ninh Thuận) hỏi: Tại đơn vị sự nghiệp công lập có 1 người lao động đang hưởng lương chuyên viên bậc 8/9, hệ số 4,65 từ ngày 1/7/2015, có thông báo nghỉ hưu ngày 1/3/2018, quyết định nghỉ hưu tính từ ngày 1/9/2018. Vậy người lao động có được nâng lương trước thời hạn theo Thông tư số 08/2013/TT-BNV không?

 • Điều kiện được tuyển dụng theo chính sách thu hút nhân tài

  Điều kiện được tuyển dụng theo chính sách thu hút nhân tài

  Ông Phạm Trung Hải (Hà Tĩnh) đã tốt nghiệp đại học và đi làm. Vừa qua, ông tham khảo Nghị định 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ làm việc tại cơ quan Nhà nước và nhận thấy có đủ điều kiện quy định tại Điều 2 của Nghị định.