Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Căn cứ xét tuyển công chức xã không qua thi tuyển

19/09/2017 10:59

Ông Võ Hoàng Kha (Đồng Tháp) phụ trách lĩnh vực thông tin và truyền thông tại UBND huyện theo chế độ hợp đồng lao động từ tháng 11/2012 đến cuối năm 2015. Từ cuối tháng 8/2016 đến nay ông ký hợp đồng lao động với UBND xã, làm công việc của chức danh công chức Văn phòng-Thống kê.

 

Xã ông Kha đang công tác là xã loại 2, được giao biên chế 23 công chức, đã sử dụng 22 và còn thiếu một biên chế đang hợp đồng chờ thi tuyển. Ông Kha muốn biết, ông có thể đăng ký xét tuyển công chức cấp xã không qua thi tuyển theo Điểm b, Khoản 2, Điều 15 Thông tư số 06/2012/TT-BNV của Bộ Nội vụ không?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Điểm b, Khoản 2, Điều 15 Thông tư số 06/2012/TT-BNV ngày 30/10/2012 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về chức trách, tiêu chuẩn cụ thể, nhiệm vụ và tuyển dụng công chức xã, phường, thị trấn quy định trường hợp được xem  xét tiếp nhận vào công chức cấp xã không qua thi tuyển như sau:

Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; hiện đang công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển; có thời gian từ đủ 60 tháng trở lên làm công việc phù hợp với yêu cầu của chức danh công chức cấp xã cần tuyển dụng (không kể thời gian làm việc theo chế độ hợp đồng lao động ở cấp xã, thời gian tập sự, thử việc; nếu có thời gian công tác không liên tục thì được cộng dồn); trong thời gian công tác 5 năm gần nhất không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đáp ứng được ngay yêu cầu của chức danh công chức cấp xã cần tuyển dụng.

Nếu thông tin đúng như ông Võ Hoàng Kha phản ánh thì ông Kha có 2 giai đoạn làm việc theo hợp đồng lao động.

Giai đoạn thứ nhất, từ tháng 11/2012 đến tháng 12/ 2015 (37 tháng) làm việc trong lĩnh vực thông tin truyền thông theo chế độ hợp đồng lao động ký với UBND huyện.

Giai đoạn thứ hai, từ cuối tháng 8/2016 cho đến nay ông Kha ký hợp đồng lao động với UBND xã,  làm công việc của chức danh công chức Văn phòng - Thống kê cấp xã.

Mặc dù, hiện nay UBND xã nơi ông  Kha công tác còn dư 1 biên chế công chức Văn phòng – Thống kê, phù hợp với công việc mà ông đang làm theo chế độ hợp đồng tại UBND xã, nhưng đối chiếu quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 15 Thông tư số 06/2012/TT-BNV thì ông Kha chưa đủ điều kiện để xem xét tiếp nhận vào công chức cấp xã không qua thi tuyển. Cụ thể, ông Kha chưa có thời gian từ đủ 60 tháng trở lên làm công việc phù hợp với yêu cầu của chức danh công chức cấp xã cần tuyển dụng, và thời gian làm việc theo chế độ hợp đồng lao động ở cấp xã không được tính vào thời gian 60 tháng đó.

Theo Luật sư Trần Văn Toàn/VPLS Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Hoàn thiện Đề án Cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức

  Hoàn thiện Đề án Cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức

  Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp về Đề án Cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ công chức cấp xã.

 • Chế độ đối với giáo viên nghỉ thai sản trùng nghỉ hè

  Chế độ đối với giáo viên nghỉ thai sản trùng nghỉ hè

  Vợ của ông Lê Văn Thi (Đồng Tháp) là giáo viên mầm non, nghỉ chế độ thai sản từ cuối tháng 4/2017 và đến cuối tháng 10/2017 sẽ đi làm. Nhưng thời gian nghỉ thai sản của vợ ông trùng với 8 tuần nghỉ hè. Ông Thi hỏi, vợ ông có được nghỉ bù không? Nếu không thì có được hưởng chế độ gì không?

 • Quy định về người lao động làm việc không trọn thời gian

  Quy định về người lao động làm việc không trọn thời gian

  Công ty của bà Nguyễn Thị Thanh Bình (Bình Dương) thuê lao động bán hàng ngoài giờ làm 4 tiếng/ca, tiền công là 90.000 đồng/ca, thu nhập không ổn định vì thời gian làm việc do người lao động tự đăng ký, tổng thu nhập thấp hơn mức lương tối thiểu để tham gia BHXH, BHYT, BHTN - 4.012.500 đồng/tháng.

 • Huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): Chăm lo tốt cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng

  Huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa): Chăm lo tốt cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng

  Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, huyện Hậu Lộc có hàng nghìn người tham gia chiến đấu giành độc lập giải phóng dân tộc. Nhiều người đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu ở khắp các chiến trường. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hậu Lộc luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng.