Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cần lắng nghe trẻ em để đáp ứng nhu cầu của trẻ

16/04/2018 14:11

Đó là yêu cầu của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tại Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI về công tác phụ trách Đội và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng nhiệm kỳ 2017 – 2022.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, để thực hiện nhiệm vụ tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em việc triển khai mô hình “Hội đồng trẻ em” cần được đánh giá kỹ về tính hiệu quả, tập hợp được ý kiến của các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt mà không chỉ các em có điều kiện tốt. Bên cạnh đó, cần tạo môi trường để trẻ em nói lên tiếng nói của mình, không có sự tác động của người lớn vào ý kiến của trẻ em. Theo quy định của Luật trẻ em 2016, trẻ em có quyền tham gia các vấn đề có liên quan đến trẻ em. Vì thế, việc lấy ý kiến trẻ em vào các Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch cần được tổ chức hiệu quả, phù hợp với tâm lý thiếu nhi, có ý kiến tiếp thu và giải trình phản hồi cụ thể trở lại với thiếu nhi.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng, công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng là một trong những nhiệm vụ công tác lớn, quan trọng của tổ chức Đoàn. Công tác Đội và phong trào thiếu nhi hiện nay cũng đang đặt ra nhiều yêu cầu, nhiệm vụ mới, cần thông tin đầy đủ và xin ý kiến rộng rãi các đồng chí cán bộ chủ chốt các tỉnh, thành đoàn, Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố. Ông  Lê Quốc Phong đề nghị, các tỉnh, thành Đoàn cần đẩy mạnh thực hiện nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đội, nhất là về kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội, phong trào thiếu nhi, kỹ năng thực hành xã hội để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đáp ứng với yêu cầu hiện nay.

 

Cần lắng nghe trẻ em để đáp ứng nhu cầu của trẻ - Ảnh 1

Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Trần Thị Bích Thủy và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tặng học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn TP Đà Nẵng.

 

Đối với các Nhà Thiếu nhi phải là địa chỉ uy tín trong đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách thiếu nhi, cán bộ chỉ huy Đội. Là nơi xây dựng nhiều mô hình mới, hay, hiệu quả để hỗ trợ thiếu nhi trong học tập, rèn luyện, phát triển năng khiếu, vui chơi giải trí và chuyển giao cho cơ sở. Đồng thời, Nhà Thiếu nhi phải thật sự là mái nhà chung, là nơi thiếu nhi chia sẻ, gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của mình...

Trong giai đoạn 2012 – 2017, T.Ư Đoàn đã chỉ đạo thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng như: Triển khai rộng rãi cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, trao tặng gần 1,6 triệu suất học bổng cho đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng hơn 300 tỷ đồng hỗ trợ thiếu nhi nghèo vượt khó vươn lên trong học tập; giúp đỡ hơn 1,4 triệu thiếu nhi bỏ học quay trở lại... Hệ thống cung/nhà thiếu nhi các cấp cũng tổ chức được gần 45 nghìn lớp năng khiếu, thu hút hơn 1,6 triệu lượt thiếu nhi tham gia với nhiều hoạt động thu hút như Trại hè kỹ năng, Sân chơi khoa học, Trại hè trải nghiệm thiên nhiên, các lớp năng khiếu.... “Nếu nhìn về số lượng và số lượt tham gia thì rất đông nhưng con số đó đã thể hiện được thực chất chất lượng và sự thu hút của phong trào thiếu nhi hay chưa. Các phong trào của thiếu nhi có thực sự thu hút các em học sinh và phụ huynh. Tại sao phụ huynh sẵn sàng chi tiền để con em mình tham gia các hoạt động bên ngoài nhưng nhiều hoạt động phong trào thiếu nhi thì phụ huynh không mặn mà”,  Bí thư thứ nhất Trung ương nêu vấn đề.

Để thu hút thiếu nhi tham gia các hoạt đông, theo ông Phong, các chương trình, hoạt động cần cụ thể, thiết thực, gần gũi, giải quyết được vấn đề thiết thân của thiếu nhi. Cần lắng nghe trẻ em trong tổ chức các mô hình, hoạt động để đáp ứng nhu cầu của trẻ em. Phải có sự điều chỉnh để các hoạt động phong trào thực sự lan tỏa.

BẢO ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • World Vision cam kết tiếp tục hỗ trợ trẻ em Việt Nam

  World Vision cam kết tiếp tục hỗ trợ trẻ em Việt Nam

  Chiều 11/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà tiếp Giám đốc Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam (World Vision) Trần Thu Huyền. Cùng tham dự buổi tiếp có lãnh đạo Cục Trẻ em, Vụ Hợp tác quốc tế.

 • Sân chơi tái chế cho trẻ em nghèo

  Sân chơi tái chế cho trẻ em nghèo

  Không có điều kiện đến các điểm vui chơi giải trí, nhưng sau những giờ học, các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ người khuyết tật Tịnh Trúc Gia (tỉnh Thừa Thiên Huế) được ra sân chơi các trò chơi dân gian. Đây là một trong những sân chơi di động cho trẻ em được hình thành từ một ý tưởng hết sức độc đáo của nhóm sinh viên Khoa Kiến trúc, trường ĐH Khoa học Huế.

 • Tiết lộ bí mật cá nhân của trẻ em có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

  Tiết lộ bí mật cá nhân của trẻ em có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

  Khung phạt đề xuất là từ 40-50 triệu đồng đối với hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em…

 • Việt Nam dành sự quan tâm hàng đầu cho trẻ em

  Việt Nam dành sự quan tâm hàng đầu cho trẻ em

  Ngày 3/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tiếp bà Christina Noble, Chủ tịch tổ chức Christina Nolbe Children’s Foundation. Cùng tham dự buổi tiếp có lãnh đạo: Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Trẻ em, Cục Bảo trợ xã hội và Văn phòng Bộ.