Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cần nâng cao năng lực sơ cấp cứu cho tuyến y tế cơ sở

18/11/2017 15:57

Tăng cường năng lực toàn diện cho tuyến y tế cơ sở trong việc sơ cấp cứu kịp thời, đúng cách, xử lý đột qụy và tầm soát các bệnh lý trong cộng đồng đang là nhu cầu cấp thiết cho mục tiêu xây dựng và phát triển mạng lưới tuyến y tế cơ sở trong thời gian tới.

 

Nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng chính phủ về phê duyệt đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới giai đoạn ‎2016 – 2025, vừa qua, tại TP.Hồ Chí Minh, Công ty TNHH NSJ đã tổ chức buổi hội thảo chuyên đề: “Giải pháp nâng cao năng lực sơ cấp cứu, đầu tư trang thiết bị y tế cho tuyến y tế cơ sở và tầm soát một số bệnh lý trong cộng đồng”.

Hội thảo nhằm tìm ra giải pháp nâng cao năng lực sơ cấp cứu, đầu tư trang thiết bị y tế cho tuyến y tế cơ sở góp phần chẩn đoán nhanh và sơ cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, hỗ trợ được tầm soát bệnh lý cộng đồng và ung bướu, đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn trong khám chữa bệnh và chẩn đoán bệnh của tuyến y tế cơ sở.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Bác sĩ CK2 Nguyễn Thế Gia – Phó Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính – Sở Y tế TP. HHCM cho biết, kế hoạch triển khai thực hiện đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới ở TP.HCM đã được UBND TP.HCM ban hành, theo đó kế hoạch mạng lưới y tế cơ sở sẽ bảo đảm cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu như: khám bệnh, chữa bệnh cho từng người dân trên địa bàn, cung ứng dịch vụ theo hướng toàn diện, liên tục, phối hợp và lồng ghép chặt chẽ giữa dự phòng và điều trị, giữa các cơ sở y tế phường, xã, thị trấn với tuyến trên, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

“Từ nay đến năm 2020, ít nhất 90% số Trạm y tế phường, xã, thị trấn có đủ điều kiện về nhân lực, trang thiết bị để khám chữa bệnh BHYT cho người dân, thực hiện tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã. 95% Trung tâm y tế, bệnh viện quận, huyện thực hiện tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến huyện. 100% phường, xã, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã, phấn đấu 90% dân số được quản lý, theo dõi sức khoẻ theo hệ thống CNTT,” Bác sĩ CK2 Nguyễn Thế Gia chia sẻ.

 

Cần nâng cao năng lực sơ cấp cứu cho tuyến y tế cơ sở - Ảnh 1

Bác sĩ Trần Hoàng Minh Châu - Trưởng khoa nội tiết tổng hợp Bệnh viện Gò Vấp trình bày tham luận tại hội nghị. Ảnh: Nguyên Kỷ

Tại hội thảo, nhiều bài tham luận khá ấn tượng của các bác sĩ chuyên ngành như: thực trạng về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế tuyến y tế cơ sở tại TP. HCM và kế hoạch đầu tư để phát triển chuyên môn, nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở. Sơ cấp cứu ban đầu và xử lý cấp cứu đột quỵ trong cộng đồng. Thực trạng về tầm soát một số bệnh lý trong cộng đồng và đề xuất giải pháp. Phòng chống ung thư và phối hợp y tế cơ sở và y tế chuyên sâu, giới thiệu một số thiết bị phục vụ chương trình sơ cấp cứu,tầm soát bệnh lý, kế hoạch đào tạo chuyên môn & các giải pháp truyền thông.

Giải pháp nâng cao năng lực sơ cấp cứu, đầu tư trang thiết bị y tế cho tuyến y tế cơ sở, tập trung nguồn lực đầu tư phát triển có trọng tâm trọng điểm chuyên môn kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở, tạo động lực phát triển hệ thống khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao về chất lượng và đa dạng của người dân, phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước ta trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

NGUYÊN KỶ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho người bệnh Đái tháo đường

  Chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho người bệnh Đái tháo đường

  Nhân ngày Đái tháo đường thế giới 14/11, Hội Nội tiết đái tháo đường kết hợp với Vinamilk tổ chức hai hội nghị khoa học tại thủ đô Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh nhằm cập nhật đến các nhân viên y tế các kiến thức về điều trị và dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường.

 • Ăn gì tránh "Đái tháo đường thai kì"?

  Ăn gì tránh

  Đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) là một bệnh lý phổ biến, thường gặp trong quá trình mang thai. Theo thống kê của Hiệp hội Sản phụ khoa thế giới (FIGO, 2015), tỷ lệ mắc ĐTĐTK ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 16% trên tổng số thai phụ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ĐTĐTK có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ và bé.

 • Những thay đổi của cơ thể sau khi bỏ thuốc lá

  Những thay đổi của cơ thể sau khi bỏ thuốc lá

  Có rất nhiều cách để người đang hút thuốc đoạn tuyệt với thuốc lá: Sử dụng miếng dán nicotine, thuốc uống để cai, uống các loại thảo dược, dùng nước súc miệng, tự bỏ thuốc bằng quyết tâm - nghị lực... Trong quá trình bỏ thuốc, cơ thể có những thay đổi bất thường mà đôi khi người trong cuộc khó kiểm soát và vượt qua. Sau đây là những kiến thức mà người hút thuốc cần biết khi cai.

 • Hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng nhĩ châm kết hợp bấm huyệt

  Hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng nhĩ châm kết hợp bấm huyệt

  Năm 2017, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương sẽ tiếp tục nghiên cứu 2 đề tài: Dùng thuốc y học cổ truyền và phương pháp nhĩ châm hỗ trợ cai nghiện cho bệnh nhân nghiện thuốc lá.