Cần sớm công bố phương án thi và đề thi tham khảo THPT Quốc gia 2019

15:07 - 01/10/2018

Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về thực hiện chính sách pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

 

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018.


Thi 2019 chủ yếu để xét tốt nghiệp?

Theo báo sggp.org.vn: Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng, việc xác định 2 mục tiêu đồng thời cho kỳ thi THPT quốc gia gồm xét tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả để xét tuyển sinh ĐH-CĐ là không dễ khi xây dựng đề thi; mặt khác từ yêu cầu này, dẫn tới cấu trúc đề thi được thiết kế với 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao, đã tạo áp lực đối với thí sinh chỉ có một mục tiêu thi xét tốt nghiệp THPT mà không có nguyện vọng xét tuyển ĐH-CĐ khó có thể đạt điểm thi THPT cao. Đồng thời, áp lực “2 trong 1”  cũng là căn nguyên dẫn đến sự cố gian lận điểm thi rúng động trong kỳ thi năm 2018, vì mục tiêu “xét tuyển đại học”.

Tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận đề thi THPT quốc gia 2018 chưa đạt được mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp THPT, vì thế kỳ thi năm 2019 Bộ GD&ĐT sẽ chỉnh sửa. "Thi THPT quốc gia không thể hiểu thuần túy là kỳ thi 2 trong 1 để ép học sinh thi lấy kết quả xét tuyển đại học. Tới đây, chúng tôi sẽ điều chỉnh đề thi về mặt kỹ thuật theo hướng bám sát mục tiêu là xét tốt nghiệp THPT", Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay. Theo đó, với mục tiêu xét tốt nghiệp là chính, đề thi năm 2019 sẽ có kiến thức chủ yếu ở lớp 12. 

Hiện Bộ GD&ĐT đang chuẩn bị các khâu để xây dựng tiếp ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa phục vụ kỳ thi này. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm, tỷ lệ tốt nghiệp THPT nhiều năm qua luôn trên 90% một phần có lý do phương thức xét tuyển sử dụng cả điểm học bạ lớp 12, nhiều học sinh coi đây là "phao cứu sinh" (nhiều thí sinh dù điểm thi thấp nhưng vẫn đỗ tốt nghiệp do điểm học bạ cao).

Không muốn xáo trộn

Theo báo nguoilaodong, đại diện nhiều trường ĐH cho biết năm 2019 vẫn dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển nhằm tránh sự xáo trộn, ảnh hưởng đến thí sinh.

"Quá bất ngờ. Lúc đầu thông báo năm 2019 vẫn ổn định, chỉ thay đổi việc chấm thi, giờ thì thông tin 2019 thi THPT quốc gia chỉ cho mục đích tốt nghiệp THPT" - đại diện một trường ĐH thốt lên và cho biết hiện trường chưa có phương án gì, cũng không thể trả lời năm 2019 dựa vào đâu để xét tuyển.

Một số trường ĐH khác vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 xét tuyển để tạo sự ổn định. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho rằng hiện nay, nhiều trường cũng đã có phương án xét kết quả học bạ THPT để tuyển sinh, một số trường thì kết hợp cả hai. Tuy nhiên, nếu trong năm 2019 triển khai ngay việc thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp thì sẽ hơi khó cho một số trường lâu nay chỉ sử dụng kết quả thi THPT quốc gia. Thế nhưng, đây cũng là điều cần thiết để các trường ĐH chủ động trong công tác xét tuyển đầu vào của mình và cũng là cơ hội để cho ra đời trung tâm khảo thí quốc gia.

Với Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, trong năm 2019 vẫn sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia vì hiện tại chưa có phương án tổ chức thi riêng. Phương án dự kiến sẽ lấy điểm thi kết hợp với điểm học bạ THPT, đồng thời trường cũng tính đến việc liên kết với Trung tâm Khảo thí ĐHQG TP HCM sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển ở mức độ thí điểm.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho rằng khi đề thi không phục vụ mục đích vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH thì các trường phải đa dạng hình thức xét tuyển. Tuy nhiên, ít nhất năm 2019, trường vẫn chủ yếu xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tạo sự ổn định. Dù đề thi không phục vụ cho mục đích xét tuyển ĐH nhưng trường vẫn dựa vào đó để xét tuyển theo hướng đề khó thì điểm chuẩn thấp, đề dễ điểm cao. Theo ông Dũng, điểm đầu vào không phải là yếu tố quyết định tuyệt đối chất lượng thí sinh bởi quy trình đào tạo mới quan trọng.

Cùng quan điểm này, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT, cho rằng đa số các trường vẫn dựa vào kỳ thi này để tuyển sinh trong năm 2019 và xét điểm từ trên xuống.

HOA HẠ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›