Cần sớm công nhận liệt sĩ đối với ông Trà Văn Buồm

15:27 - 12/05/2015

Tòa soạn Báo LĐ&XH vừa nhận được đơn của ông Trà Văn Dựng, sinh năm 1957, ở 24 Lê Trực (phường 1, quận 6, Tp. Hồ Chí Minh) đề nghị các cơ quan xem xét công nhận cho cha ruột là ông Trà Văn Buồm, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ từ năm 1975.

 

Theo đơn thư và các văn bản xác nhận của các đồng chí, đồng đội, ông Trà Văn Buồm, sinh năm 1933, nguyên quán ở huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) tham gia hoạt động cách mạng từ 1967, là chiến sỹ trinh sát đội B5, thuộc an ninh T4 khu Sài Gòn - Gia định đã tham gia nhiều trận đánh và có nhiều chiến công oanh liệt, có đóng góp không nhỏ trong công cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc mà đỉnh cao là chiến thắng mùa xuân năm 1975 thống nhất đất nước.

Đến năm 1971, ông bị địch bắt do chiêu hồi chỉ điểm. Tòa án chế độ cũ xử ông án chung thân khổ sai và đày ra Côn Đảo tháng 7/1971 đến tháng 6/1975, ông được đưa về Tp. Hồ Chí Minh chăm sóc sức khỏe học tập và tiếp tục làm việc. Tháng 9 năm 1975, ông Buồm được cấp trên (ông Đoàn Văn Thiện) giao nhiệm vụ trở về căn cứ cũ Mít Nài để rà phá bom mìn đã gài chống địch trong chiến tranh để tạo điều kiện cho người dân quê hương làm ăn sản xuất ổn định cuộc sống sau cuộc chiến.

Sau năm 1975, khi quê hương vẫn chưa còn hết mùi bom đạn, ông vẫn gan dạ, dũng cảm và tiếp tục thực hiện những công việc nguy hiểm để đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông bị trái nổ tự tạo phát nổ, được đưa đi cấp cứu và chết tại Bệnh viện ngày 29/9/1975.

Trong quá trình làm nhiệm vụ sau giải phóng, ông Buồm được các ông Nguyễn Văn Lệnh, Đoàn Văn Thiện và Đinh Văn Cúc (là chỉ huy trực tiếp) phân công công việc và biết rất rõ về nhiệm vụ và các sự việc đã xảy ra đối với chiến sỹ, đồng đội của mình, theo đó, ngày 10/5/2000 ông Đoàn Văn Thiện có văn bản xác nhận đã giao nhiệm vụ cho ông Buồm và trong khi ông Buồm thi hành nhiệm vụ thì bị nỗ trái nỗ nên hy sinh.

Ông Thái Doãn Mẩn, nguyên Ủy viên Ban An ninh miền Nam, nguyên Phó Ban An ninh T4, nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cũng có văn bản xác nhận ngày 2/4/2011, về toàn bộ nội dung sự việc nêu trên và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét công nhận.

Ngày 28/11/2012, Tổng cục Xây dựng lực lượng công an nhân dân có văn bản số 9200/X33/P33 yêu cầu hoàn thiện hồ sơ để xin công nhận liệt sỹ đối với ông Trà Văn Buồm.

Tiếc thay cho đến nay, việc công nhận liệt sỹ đối với ông Trà Văn Buồm vẫn chưa có kết quả, trong khi đó, những đồng chí đồng đội của ông hiện còn sống cũng đã có văn bản xác nhận và đề nghị xem xét truy tặng liệt sỹ.

Theo quy định của Pháp lệnh Người có công và các văn bản hướng dẫn thi hành (Nghị định số 54/2006 ngày 26/5/2006 của Chính phủ) có quy định trường hợp được công nhận Liệt sỹ: “Liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng Bằng "Tổ quốc ghi công" thuộc một trong các trường hợp sau đây:…

         e) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân;…”

Như vậy, trường hợp hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm do cấp trên giao phó của ông Buồm đủ điều kiện để công nhận liệt sỹ và hưởng các chính trách về thương binh liệt sỹ của đảng và nhà nước đối với người có công.

Hiện nay, với chính sách của Đảng và Nhà nước luôn thể hiện sự quan tâm, chăm sóc trên tinh thần ‘uống nước nhớ nguồn’ để ghi nhận những công lao, đóng góp to lớn về người và của của thế hệ cha ông chúng ta trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng đất nước.

Việc truy nhận liệt sỹ đối với ông Trà Văn Buồm là hết sức cần thiết và nhân văn và hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật về chính sách đối với người có công mà các cơ quan, tổ chức nhà nước phải cần phải quan tâm giải quyết.

HUY QUANG – TRẦN HỢP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›