Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cần sớm xử lý cán bộ “ăn chặn” tiền hỗ trợ trâu, bò của người nghèo

04/06/2015 09:13

Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã Xuân Thắng (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) rất bức xúc trước việc cán bộ xã “ăn chặn” tiền hỗ trợ trâu, bò của dân nghèo. Mặc dù UBND huyện Thường Xuân đã kiểm tra, có kết luận và yêu cầu UBND xã Xuân Thắng giao nộp lại số tiền 115 triệu đồng. Tuy nhiên những cá nhân, tập thể sai phạm vẫn chưa bị xử lý kỷ luật…

Cấp trâu, bò sai đối tượng

Theo Phòng NN&PTNT huyện Thường Xuân, thực hiện hợp phần hỗ trợ sản xuất theo Chương trình 135 của Chính phủ, xã Xuân Thắng được hỗ trợ 23 con trâu bò, mỗi con trị giá 5 triệu đồng (từ 2008 - 2010). Dự án này do UBND xã Xuân Thắng làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện, chỉ có 9 con trâu, bò được cấp cho 9 hộ dân, số hộ được cấp lại là những hộ không đúng đối tượng đã được bình xét.

Sau đó, xã Xuân Thắng đã thành lập Ban quản lý dự án do  ông Vi Hồng Quang, lúc đó là Chủ tịch UBND xã (hiện ông Quang giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã - PV) làm trưởng ban. Mặc dù, xã đã đưa vấn đề hỗ trợ sản xuất ra bàn bạc, bình xét cụ thể, có danh sách, nhưng khi cấp tiền hỗ trợ cho người dân mua trâu, bò, không hiểu lý do gì, ông Quang lại chỉ đạo cấp không đúng đối tượng như danh sách trước đó?

Cần sớm xử lý cán bộ “ăn chặn” tiền hỗ trợ trâu, bò của người nghèo - Ảnh 1Trụ sở UBND xã Xuân Thắng - nơi cán bộ "ăn chặn" trâu, bò của dân nghèo.

 Một người dân ở thôn Tân Thọ, cho biết: “Khi nghe xã thông báo hỗ trợ 5 triệu đồng để mua trâu, bò, gia đình tôi rất phấn khởi. Thế nhưng, sau đó xã lại có thông báo mỗi hộ phải đóng thêm từ 5 đến 6 triệu đồng mới được nhận trâu, bò. Gia đình tôi khó khăn lắm, không có tiền để đóng, nên không được nhận. Sau đó, chúng tôi nghe cán bộ xã nói, nếu hộ nào không nhận trâu, bò thì sẽ cấp cho các hộ khác, còn số tiền đó được trả về huyện để nộp lại cho Nhà nước”.

Theo tìm hiểu của PV, trong số 23 con trâu, bò của dự án nói trên, UBND xã Xuân Thắng đã cấp sai đối tượng 9 con. Còn 14 con trâu, bò (tương đương 70 triệu đồng) đã được ông Vi Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã và ông Vi Thanh Tuyết, kế toán ngân sách xã lập hồ sơ quyết toán khống ghi sử dụng tiền hỗ trợ thôn Dín làm đường giao thông 22 triệu đồng; hỗ trợ UBND xã làm nhà vệ sinh công cộng 15 triệu đồng…thực chất hợp thức hóa dùng vào mục đích chi tiêu cá nhân.

Sai phạm đã rõ…

 Trao đổi với PV, ông Cầm Bá Đứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, khẳng định: “Những sai phạm ở xã Xuân Thắng trong việc dùng tiền hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo Chương trình 135 vào mục đích cá nhân, được cơ quan chức năng và người dân phát hiện là có thật. UBND huyện đã thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra mức độ vi phạm tại xã và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm”.

Được biết, UBND huyện Thường Xuân đã có công văn số 1429/UBND-TCKH, yêu cầu UBND xã Xuân Thắng giao nộp số tiền 115 triệu đồng (từ dự án hỗ trợ 23 con trâu, bò đã sai phạm vào Kho bạc Nhà nước). Hiện số tiền trên đã được cán bộ xã Xuân Thắng nộp lại.

Tuy nhiên cho đến nay, UBND huyện Thường Xuân vẫn chưa xem xét xử lý kỷ luật những cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm nói trên, khiến người dân không khỏi bức xúc.

Hoàng Minh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hapro khẳng định qui trình không sai

  Hapro khẳng định qui trình không sai

  Báo LĐ&XH số 60 ra ngày 19/5/2015 có bài “Tổng Cty Thương mại Hà Nội - HAPRO có xâm phạm quyền lợi người lao động?” phản ánh bức xúc của công nhân viên tại Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam (là Cty con của HAPRO) về việc họ bị xâm phạm quyền lợi, khi bị Tổng Cty ra quy chế tính lương và bổ nhiệm bừa bãi cán bộ tại Trung tâm. Ngay sau đó, HAPRO đã có văn bản số 497/TCT-BTHMKT phản hồi nội dung báo nêu.

 • Chủ tịch tỉnh nhận sai, đề nghị dân chia sẻ khó khăn

  Chủ tịch tỉnh nhận sai, đề nghị dân chia sẻ khó khăn

  Trước những phản ứng gay gắt của người dân và cơ quan báo chí về việc Nhà máy xi măng Miền Trung gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng trăm hộ dân (Báo LĐ&XH đã có 2 bài phản ánh). Ngày 29/5, ông Lê Viết Chữ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi và đoàn công tác các sở, ngành của tỉnh về xã Bình Đông, huyện Bình Sơn để đối thoại với hơn 400 hộ dân hai thôn Sơn Trà và Tân Hy về tình hình ô nhiễm của nhà máy xi măng Miền Trung.

 • Bị cắt chế độ vì chống tiêu cực?

  Bị cắt chế độ vì chống tiêu cực?

  Chỉ dựa vào đơn thư tố cáo chưa có cơ sở, và biên bản giám định lại khả năng lao động “không có số”, Sở LĐ-TB&XH Hải Dương đã ra quyết định tạm dừng trợ cấp bệnh binh đối với ông Phạm Văn Giỏi, trú tại thôn Hưng Hòa (xã Liên Hòa, huyện Kim Thành).

 • Công trình 345 tỷ đồng, mới sử dụng đã hư hỏng

  Công trình 345 tỷ đồng, mới sử dụng đã hư hỏng

  “Công trình đầu tư hơn 345 tỷ đồng mới đưa vào sử dụng chưa được bao lâu mà đã hư hỏng nghiêm trọng. Do thi công quá ẩu, không đảm bảo chất lượng nên chỉ cần một vài trận mưa đầu mùa, bờ kè đã bị sạt lở ”-một người dân bức xúc khi nói về công trình kênh tiêu thoát nước Ba Bò (thị xã Thuận An, Bình Dương).