Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cận tết, cai thầu trốn nợ, 40 công nhân không có tiền về quê

10/02/2018 08:14

Nhóm công nhân gần 40 người được 1 cai thầu xây dựng thuê để thi công một số công trình tại địa bàn TP.Hạ Long, Quảng Ninh đang có nguy cơ "mất tết" vì không nhận được lương do “ông cai” trực tiếp thuê họ đã bỏ đi khỏi công trình.

Cận tết, cai thầu trốn nợ, 40 công nhân không có tiền về quê - Ảnh 1

Không có tiền, nhóm công nhân phải cắm điện thoại để mua thức ăn.

Sáng 9/2, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một nhóm công nhân đang thi công công trình xây dựng tại khu Cái Dăm, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) bức xúc khi phát hiện chủ thầu xây dựng bỏ trốn. Đặc biệt, theo những công nhân, người chủ này không thanh toán tiền công cho mọi người gần 1 năm qua khiến họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không có tiền ăn và tiền về quê ăn Tết.

Phản ánh tới Báo Dân Việt,  nhóm công nhân này cho biết họ đang thi công công trình Nhà ở cán bộ, chiến sĩ Đại đội thông tin, Ban Chỉ huy quân sự Quảng Ninh tại Cái Dăm (phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), đã nhiều tháng nay họ không nhận được tiền nhân công do cai thầu là ông Nguyễn Văn Sơn chi trả. Sau nhiều lần hứa hẹn, đến sáng 9.2 (tức 24 Tết Nguyên đán Mậu Tuất), cai thầu thông báo là đã bỏ trốn ra nước ngoài. Không thể gặp được cai thầu, các công nhân này đang rất khó khăn, không có tiền ăn, tiền về quê đón Tết.

Cận tết, cai thầu trốn nợ, 40 công nhân không có tiền về quê - Ảnh 2

Cai thầu bỏ trốn, 40 công nhân như ngồi trên đống lửa.

Chia sẻ bức xúc với phóng viên, anh Nguyễn Văn Vinh (tỉnh Nghệ An) kể, nhóm công nhân của các anh được ông Sơn, trú tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu (cùng tỉnh) thuê thi công công trình tại Hạ Long và đến nay gần 1 năm không được trả lương.

“Trước khi nhận làm công trình, chúng tôi được ông Sơn trao đổi sẽ thanh toán tiền công 1 tuần/ lần mọi người có tiền sinh hoạt và phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, anh ấy đã nhiều lần thất hẹn.

Thậm chí, ông Sơn còn hứa sẽ thanh toán tiền lương cho mọi người trước Tết, nhưng bây giờ ông ấy bỏ trốn và không liên lạc được khiến ai cũng lo lắng, hoang mang. Trong khi đó, tiền ăn chúng tôi phải lo từng bữa và nhiều anh em ở xa”, anh Vinh cho biết.

Cận tết, cai thầu trốn nợ, 40 công nhân không có tiền về quê - Ảnh 3

Cai thầu đã rút hơn 500 triệu và bỏ trốn.

Đại diện cho nhóm công nhân,  anh Lê Văn Xuân (quê Nghệ An) phản ánh tới  Báo Dân Việt  "Trong đội có 37 anh em, trong đó có 26 người đến từ Nghệ An, 11 người đến từ Điện Biên. Anh em nhiều người dân tộc không có giấy tờ tùy thân. Trước khi làm, anh Sơn hứa sẽ trả lương cho anh em 300 nghìn/công thợ và 250 nghìn/công phụ. Đến nay, người làm ít cũng 30 công, nhiều thì gần 100 công. Cách đây khoảng nửa tháng, ông Sơn liên tục thất hẹn và hứa sẽ thanh toán tiền lương cho anh em trước Tết để anh em về quê nhưng bất ngờ bỏ trốn. Giờ anh em không có tiền để ăn, trả tiền thuê nhà, chứ chưa nói đến tiền về quê ăn Tết".

Còn theo ông Lê Hữu Toàn (60 tuổi, quê ở xã Bình Dương, TX.Đông Triều, Quảng Ninh) làm thợ phụ tại đội xây dựng, cho biết, vì cai thầu không trả công nên anh em công nhân ở đây rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Tiền ăn không có, phải xoay từng bữa. Công nhân ở đây hầu hết có hoàn cảnh rất khó khăn, quê lại xa tận Nghệ An và Điện Biên nên nếu không được trả tiền thì khó mà về nhà, đoàn tụ với người thân trước Tết.

Ông Toàn cũng cho biết, anh em công nhân ở đây không ký hợp đồng lao động mà được cai thầu là ông Nguyễn Văn Sơn thuê bằng miệng nên khi sự việc xảy ra, anh em lên đòi quyền lợi tại Công ty cổ phần đầu tư xây dựng số 3 Quảng Ninh thì không được giải quyết.

Tối 9/2, xác nhận với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Lê Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy cho biết,  sự việc xảy ra có thật, chủ thầu xây dựng đã đi từ ngày 20 nói là lấy tiền trả công nhân và công trình mà 40 công nhân thi công thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh không ký hợp đồng trực tiếp với những người này mà qua một công ty xây dựng, sau đó công ty xây dựng ký với các nhà thầu và nhà thầu thuê các công nhân này. "Sau khi biết sự việc, phường đã xuống tận nơi kiểm tra và báo cáo về UBND TP. Hạ Long, về tỉnh Quảng Ninh và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để có hướng giải quyết"-bà Hiền nói.

Theo xác minh của  UBND phường Bãi Cháy, trong số 40 công nhân, có 3 người quê tỉnh Quảng Ninh, 13 người quê huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) và 24 người quê tỉnh Nghệ An. Trước khi xảy ra sự việc, đã có 4 người về quê và hiện nay chỉ có 36 người ở lại.

"Sau khi chúng tôi báo cáo sự việc với các cấp và đơn vị liên quan, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ mỗi người 1 triệu đồng, Liên đoàn lao động tỉnh hỗ trợ 300.000/người và đến 18h tối nay sự việc đã được giải quyết xong. Đến sáng mai, số công nhân còn lại sẽ về quê ăn Tết", bà Hiền cho biết.

 

Thanh An (tổng hợp)

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật