Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cận Tết: Phòng giao dịch ngân hàng quá tải, ATM trực chiến 24/24

08/02/2018 14:22

Nhu cầu tiền mặt của người dân và các doanh nghiệp tăng cao, vì vậy những ngày này tại hầu hết các chi nhánh giao dịch của các ngân hàng đều nườm nượp người ra vào để rút tiền, gửi tiền, làm ủy nhiệm chi…

 

Doanh nghiệp nên chi lương, thưởng sớm

Mặc dù, các ngân hàng đã triển khai công nghệ ebank trên Internet và Mobile Banking nhằm tạo sự thuận lợi, tiện dụng cho khách hàng không cần phải đến quầy giao dịch vẫn có thể thanh toán, chuyển tiền. Tuy nhiên sự phát triển của ứng dụng này cũng không làm giảm bớt số lượng khách hàng đến chi nhánh ngân hàng giao dịch trong những ngày cận Tết.

Tại Hà Nội, ngay từ đầu giờ sáng nhiều phòng giao dịch ngân hàng chật khách ngồi chờ. Tại Sở Giao dịch Ngân hàng Agribank trên đường Láng Hạ, hàng ghế khách chờ giao dịch chật hết chỗ ngồi. Anh Nguyễn Minh Quân, phường Láng Hạ, Đống Đa cho biết, vào những ngày thường chỉ cần đợi 1-2 phút là đến lượt, nhưng hôm nay tôi đã ngồi đây đợi gần 1 giờ mà chưa tới lượt. Năm nào cũng vậy cứ vào ngày giáp Tết đến ngân hàng giao dịch là phải chờ đợi đâu vì cuối năm ai cũng cần tiền mặt để thanh toán công nợ.

Có mặt tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank, tại đường Văn Cao, Chị Nguyễn Thanh Vân cho biết: “Ngân hàng đang có chương trình khuyến mãi tặng lãi suất khi khách hàng gửi tiết kiệm nên tôi tranh thủ đầu giờ sáng để đến ngân hàng gửi tiền. Nhưng hôm nay do lượng người đến giao dịch khá đông nên tôi phỉa đợi từ 8 giờ đến 9 giờ 30 mới đến lượt”.

 

Cận Tết: Phòng giao dịch ngân hàng quá tải, ATM trực chiến 24/24 - Ảnh 1

 

Lượng khách giao dịch tại ngân hàng vào những ngày cận Tết luôn đông, nhưng dường như tất cả nhân viên ngân hàng đã khá quen thuộc với việc này. Chị Vân Anh, nhân viên một ngân hàng thương mại cho biết: “Theo quy định, 12h ngân hàng đóng cửa nhưng có những khách đã phải ngồi đợi hơn 2 tiếng, khi đến lượt thì đã 12h. Vì thế, chúng tôi lại cố gắng xử lý cho khách hàng. Có những hôm gần 1h chúng tôi mới được nghỉ, ăn tạm gói mì tôm lại bắt đầu mở cửa đón khách”.

Đại diện một ngân hàng cho biết, nhu cầu rút tiền của người dân vào dịp giáp Tết rất cao, gấp 2-3 lần so với ngày thường. Vấn đề này đã diễn ra nhiều năm và đã được các ngân hàng chuẩn bị kỹ. Tuy nhiên, nhu cầu quá lớn cho nên vẫn xảy ra tình trạng quá tải giao dịch trên ATM và tại quầy giao dịch  nhất là đối với những khu đông dân cư, doanh nghiệp và các khu công nghiệp. Chính vì vậy, các ngân hàng khuyến nghị doanh nghiệp nên chi tiền lương, thưởng Tết sớm cho người lao động. Còn người dân không nên để sát Tết mới đi rút tiền tại các cây ATM hoặc phòng giao dịch để tránh tình trạng quá tải, phải chờ đợi lâu.

ATM lo “trực chiến” 24/24h

Ông Nguyễn Trọng Chí, Phó giám đốc Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Ninh cho biết, Agribank hiện có 35 máy ATM trên toàn tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Agribank đã yêu cầu bộ phận quản lý ATM cử cán bộ trực theo dõi thường xuyên mức tồn quỹ ATM, kịp thời tiếp tiền để không xảy ra tình trạng máy hết tiền. “Bên cạnh đó, phối hợp với các nhà mạng và đơn vị bảo trì, đảm bảo máy ATM hoạt động thông suốt, không phát sinh hỏng hóc trong dịp Tết, có cán bộ trực 24/24 về kỹ thuật và đường dây nóng để tiếp nhận phản hồi của khách hàng khi có sự cố xảy ra”- ông Chí nói.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết: Chuẩn bị cho tình hình thanh toán tiền mặt cao điểm những ngày áp Tết, Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu tất cả các đơn vị, NHNN chi nhánh các tỉnh thành phố và các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và công ty cổ phần thanh toán quốc gia (Napas) tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

 

Cận Tết: Phòng giao dịch ngân hàng quá tải, ATM trực chiến 24/24 - Ảnh 2

 

Theo ông Tú, NHNN yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh phải chịu trách nhiệm cung ứng tiền mặt, chỉ đạo các TCTD đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống, theo dõi tồn quỹ và kịp thời tiếp quỹ cho ATM đảm bảo hoạt động 24/24h.

“ATM các NHTM phải đảm bảo thông suốt, ổn đinh và an toàn, tránh tình trạng gián đoạn trong hoạt động, khiến người dân xếp hàng dài chờ rút tiền gây bức xúc trong dư luận, nhất là tại địa bàn các khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung đông cán bộ, công nhân viên, ngoài ra cần tăng cường chi trả linh hoạt bằng tiền mặt ngay tại DN, nhằm giảm tải cho ATM ngày Tết…”, ông Tú nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải bố trí để đảm bảo nhu cầu tiền mặt cả về cơ cấu và mệnh giá cho khách đến giao dịch và thanh toán. “Đặc biệt, với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có lượng lớn tiền ngoại tệ đi về, kể cả ngày lễ tết ngân hàng cũng phải bố trí người trực và giao dịch để tiền của họ đảm bảo không bị “ngưng” trệ treo trên tài khoản”, ông Tú khẳng định .

CHÂU ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật