Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cần Thơ nhân rộng nhiều mô hình giảm nghèo phù hợp với địa phương

07/10/2017 09:43

Công tác giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề, tạo việc làm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ trong suốt thời gian qua. Đây không chỉ là nhiệm vụ thực hiện mục tiêu chung của Quốc gia mà còn có vai trò thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển của thành phố, đồng thời hội nhập với các vùng khác trong khu vực và cả nước.

 

Mô hình giảm nghèo phù hợp với thực tiễn tại địa phương

Vì vậy, thành phố Cần Thơ xác định việc nghiên cứu, phát triển các mô hình giảm nghèo bền vững phải thực hiện đảm bảo đúng quy trình chung vừa phù hợp với thực tiễn tại địa phương.

Để đạt được mục tiêu này, thời gian qua thành phố luôn tích cực thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, bảo đảm tính khả thi và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều chính sách và biện pháp đồng bộ được thành phố triển khai hướng tới người nghèo, người cận nghèo, tạo việc làm cho người lao động góp phần quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn.

Năm 2016, thành phố Cần Thơ đã xây dựng 8 mô hình đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm hiệu quả. Lũy kế từ năm 2011 đến nay toàn thành phố đã xây dựng và nhân rộng 62 mô hình, trong đó 47 mô hình được duy trì và xây dựng mới. Cụ thể, một số mô hình dạy nghề gắn với giải quyết việc làm tiêu biểu như: Mô hình dạy nghề may công nghiệp cung cấp lao động cho nhà máy Vinatex Cần Thơ đặt tại huyện Vĩnh Thạnh, mô hình gia công cách làm thiết bị điện xe gắn máy của Công ty TNHH sản xuất dịch vụ Sài Gòn IDC và Trường TCN Thới Lai, mô hình may công nghiệp kết hợp với Bitis cùa TTDN Bình Thủy.

Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng nhân rộng các mô hình đã xây dựng như: mô hình đan lục bình, mô hình sản xuất lúa giống gắn với giải quyết việc làm cho người dân tộc Khme tại huyện Cờ Đỏ, mô hình đan sọt trồng hoa kiểng tại xã Giai Xuân. Các mô hình dạy nghề gắn với giải quyết việc làm được ký kết 3 bên giữa địa phương, cơ sở dạy nghề và doanh nghiệp được thực hiện ở nhiều địa phương.

 

Cần Thơ nhân rộng nhiều mô hình giảm nghèo phù hợp với địa phương - Ảnh 1Cuộc sống của nhiều người dân Cần Thơ còn khó khăn nên đa số chưa tiếp cận được với các dịch vụ xã hội cơ bản. Ảnh minh họa.

 

Thu hẹp khoảng cách giàu, nghèo

Tuy đạt được nhiều kết quả nổi bật nhưng công tác giảm nghèo Cần Thơ trong thời gian qua vẫn tồn tại một số hạn chế như: hộ nghèo ở nông thôn và dân tộc thiểu số không có tư liệu sản xuất, không có nghề nghiệp ổn định; thiên tai, lốc xoáy xảy ra gây thiệt hại về tài sản, nhà ở, sản xuất; một số hộ nghèo chưa thật sự quyết tâm vươn lên thoát nghèo, còn trông chờ sự hỗ trợ từ chính sách nhà nước; cuộc sống còn khó khăn nên đa số chưa tiếp cận được với các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bên cạnh đó, những mô hình mang lại hiệu quả thì cũng có không ít những mô hình hiệu quả mang lại so với nguồn lực đầu tư còn quá khiêm tốn, chưa đáp ứng được kỳ vọng giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân. Nhiều mô hình được triển khai từ trên xuống theo kiểu đại trà, chưa xuất phát từ nhu cầu của người nghèo... Một bộ phận không nhỏ người nghèo, xã nghèo vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước; chất lượng nguồn lao động còn hạn chế, trình độ ngoại ngữ, tay nghề của người lao động còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động…

Theo Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Cần Thơ về chủ động hội nhập kinh tế quốc tế vừa mới ban hành, trong đó đề ra mục tiêu tổng quát là mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm của thành phố… Phấn đấu đến năm 2020 theo kịp các địa phương trong cả nước và đến năm 2030 vươn lên nhóm dẫn đầu các tỉnh, thành phố trong những lĩnh vực có thế mạnh.

Để thực hiện mục tiêu này, trong thời gian tới Cần Thơ cần tạo sự chuyển biến tích cực về mức sống, điều kiện sống và chất lượng cuộc sống của người nghèo; thu hẹp khoảng cách giữa hộ giàu và hộ nghèo, giảm dần sự cách biệt giữa thành thị và nông thôn, giữa các tầng lớp và các nóm dân cư trong xã hội…

Ngoài ra, để hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững trong thời gian tới, thành phố tiếp tục thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án giảm nghèo như: Đẩy mạnh công tác phối hợp, tuyên truyền các chủ trương, bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành các tầng lớp nhân dân về chính sách đào tạo nghề, học nghề, vai trò của đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời khảo sát nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố, từ đó xây dựng các kế hoạch đào tạo nghề sát với thực tế, gắn với việc giảm nghèo tại địa phương.

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • “Vàng xanh" trên đồi”: Bài 2: Hiệu quả từ những giải pháp phát triển bền vững vùng quế Văn Yên

  “Vàng xanh

  Xác định quế là cây trồng chủ lực cho giá trị kinh tế cao, giảm nghèo hiệu quả, vậy nên nhiều năm nay, UBND tỉnh Yên Bái đã đưa ra những chiến lược phát triển dài hạn về quy mô, diện tích, áp dụng khoa học, kỹ thuật... cũng như đảm bảo đầu ra cho sản phẩm quế Văn Yên.

 • “Vàng xanh" trên đồi: Bài 1: Những tỷ phú ở vùng quế Văn Yên

  “Vàng xanh

  Với 27/27 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều trồng quế, tổng diện tích hiện nay lên đến 40.018 ha, Văn Yên đã trở thành vùng trồng quế lớn nhất tỉnh Yên Bái, trong đó có 15.000 ha quế tập trung, sản lượng hàng năm trên 8.000 tấn quế vỏ khô và khoảng 300 tấn tinh dầu… cho tổng giá trị thu nhập trên 600 tỷ đồng/năm. Đối với người dân huyện Văn Yên, những đồi quế là những mỏ “vàng xanh”, là cây làm giàu của người dân nơi đây.

 • An Giang: Hỗ trợ vốn giúp nông dân Khmer xóa nghèo

  An Giang: Hỗ trợ vốn giúp nông dân Khmer xóa nghèo

  Chương trình tín dụng ưu đãi đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được tỉnh An Giang thực hiện nhiều năm qua và đang phát huy hiệu quả tích cực trong sản xuất, chăn nuôi, học nghề, chuyển đổi nghề, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu.

 • Đô thị hóa trong khu vực giúp 655 triệu người thoát khỏi đói nghèo

  Đô thị hóa trong khu vực giúp 655 triệu người thoát khỏi đói nghèo

  Các thành phố trong khu vực Đông Á Thái Bình Dương – nơi đang diễn ra quá trình đô thị hóa nhanh nhất thế giới – chưa phát triển hạ tầng, tạo việc làm và cung cấp dịch vụ theo kịp tốc độ phát triển, dẫn đến hậu quả là tăng bất bình đẳng, cản trở tăng trưởng kinh tế, và phân hóa xã hội- theo báo cáo “Mở rộng cơ hội cho người nghèo đô thị” của Ngân hàng Thế giới (WB).