Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cần Thơ: Đang xác minh trường hợp liệt sĩ trở về sau 33 năm "hi sinh"

23/02/2018 08:56

Ông Trương Văn Chóng (58 tuổi) được xác định đã hi sinh năm 1985 và công nhận là liệt sĩ. Gia đình mấy chục năm trời nhang khói, thờ tự. Nửa đêm mùng 5 Tết Mậu Tuất, ông Chóng bất ngờ trở về bằng xương bằng thịt, trong sự bàng hoàng của mẹ già và anh chị em.

 

Cần Thơ: Đang xác minh trường hợp liệt sĩ trở về sau 33 năm Ông Chóng đang nói chuyện với mẹ ruột của mình trong ngày đoàn tụ
 

Ngày 22/2, Phòng LĐ-TB&XH huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) cùng các đơn vị có liên quan đã đến nhà của ông Trương Văn Chóng (ấp Định Hòa B, xã Định Môn) để xác định nhân thân liệt sĩ của ông.

Cùng ngày, nguồn tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Cần Thơ cũng cho biết, sau khi nhận được báo cáo từ huyện Thới Lai, Sở sẽ tiếp tục rà soát lại với cơ quan quân đội (nơi cấp giấy báo tử quân nhân). Nếu đúng là liệt sĩ Trương Văn Chóng trở về, sẽ xin ý kiến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để có hướng xử lý tiếp theo về chế độ chính sách người có công.

Ông Chóng là con trai thứ 6 của bà Huỳnh Nía (87 tuổi, ngụ ấp Định Hòa B, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ). Ông Chóng đi chiến trường Campuchia năm 1983, hi sinh năm 1985 và được công nhận là liệt sĩ năm 1993.

Tiếp xúc với PV, bà Nía cho biết: Mới đây, nửa đêm mùng 5 Tết Mậu Tuất, trước sân nhà bà có tiếng của người đàn ông lạ cứ la lớn: “Tư Cao, nhà Tư Cao ở đâu”. (Tư Cao là tên người anh ruột thứ tư của ông Chóng - PV). Do xa quê đã 33 năm, lại không nhớ rõ tên cha mẹ, chỉ nhớ tên người anh trai thứ tư, nên ông Chóng gọi như vậy.

 

Cần Thơ: Đang xác minh trường hợp liệt sĩ trở về sau 33 năm
Bằng Tổ quốc ghi công của ông Chóng được công nhận năm 1993
 

Khi nghe có tiếng người gọi trước sân nhà, bà Nía thức giấc đẩy cửa ra xem thì thấy mấy đứa con bà đang vây quanh người đàn ông lạ mặt.

“Thấy tôi, người đàn ông lạ chạy tới trào nước mắt nói: Má, con Chóng đây má ơi. Lúc đó, tôi nhìn vào bàn thờ đứa con trai thứ 6 là liệt sĩ, mấy chục năm qua chưa ngơi nhang khói, rồi tôi nhìn người đàn ông lạ mặt sửng sốt không thể tin nổi. Cả tiếng đồng hồ sau khi con gái thứ 3 của tôi xác định đây là thằng Sáu Chóng, tôi mới dám tin. Hai mẹ con ôm nhau khóc”, bà Nía xúc động kể.

Ông Chóng kể, trong một trận giao chiến ác liệt với quân Khmer đỏ, ông bị thương nặng ở tay rồi hôn mê. Sau đó, ông được một người phụ nữ địa phương cứu chữa, đem về nhà cưu mang. Thời gian trôi qua, ông sống chung với người phụ nữ này như vợ chồng. Do di chứng của vết thương, ông không nhớ gì về quê hương, gốc gác.

 

Cần Thơ: Đang xác minh trường hợp liệt sĩ trở về sau 33 năm

Ông Chóng trong ngày vui trở về quê hương sau 33 năm

 

Tiếp tục sinh sống tại Campuchia, ông Chóng lấy người vợ thứ hai bản xứ và sinh được 2 người con. Cho đến khoảng 8 năm trước, ông Chóng lấy vợ khác và trở về huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh sinh sống.

Gần đây, ông Chóng hỏi thăm nhiều người về quê hương mình. Đến chiều mùng 5 Tết vừa qua, ông Chóng quyết định tìm đường về nhà. Ông mang theo chiếc xe máy rồi lên xe đò về Cần Thơ.

Ông Tư Hoàng (61 tuổi), người dân ở ấp Định Hòa B và cũng là người bạn thân thiết mấy chục năm về trước của ông Chóng xúc động nói: “Sáu Chóng trở về như vậy, tui mừng lắm. Ai mà ngờ được, có ngày ông ấy trở về ngay trong mấy ngày tết như thế này”.

Theo PHẠM TÂM, HÀ NGUYÊN/Dân trí

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng NCC

  Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng NCC

  Chiều 21/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cùng đại diện các Sở, ban, ngành đã đến thăm, tặng quà và trồng cây lưu niệm tại Trung tâm Điều dưỡng người có công (NCC) ở phường Quảng Thọ, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

 • Ninh Bình: Ưu đãi, chăm sóc người có công là đền ơn, đáp nghĩa

  Ninh Bình: Ưu đãi, chăm sóc người có công là đền ơn, đáp nghĩa

  Trong những năm qua, phong trào toàn dân chăm sóc nuôi dưỡng thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tiếp tục được xã hội hóa, thể hiện tình cảm sâu nặng, trách nhiệm của mọi người dân đối với gia đình chính sách. Các ngành chức năng đã thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội để vận động đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và những nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ các gia đình người có công với cách mạng. Phong trào đã phát triển sâu rộng thu hút được nhiều người sẵn sàng hăng hái tham gia với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao nhất.

 • Bức thư kỳ lạ của một liệt sĩ

  Bức thư kỳ lạ của một liệt sĩ

  Đến nay, bà Đặng Thị Xơ (xã Lê Lợi, Kiến Hưng, Thái Bình) - vợ liệt sĩ Lê Văn Huỳnh vẫn không thể nào quên cái đêm lạ kỳ đầu năm 1973 khi bà mơ thấy ông về, giọng thì thầm: "Anh đi nhé, em đừng buồn.Thân xác anh đi rồi, nhưng linh hồn vẫn ở mãi bên em".

 • Ngành LĐ-TB&XH Quảng Ngãi: Triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ

  Ngành LĐ-TB&XH Quảng Ngãi: Triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ

  Năm 2017, Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó phải kể đến sự kiện Kỷ niệm 70 năm ngày TB-LS. Đây là một trong những sự kiện thu hút sự quan tâm của toàn thể nhân dân trong tỉnh. Xác định nhiệm vụ chính trị của mình, trong năm 2017, ngành đã thực hiện tốt các mục tiêu trong chính sách người có công.