Cần Thơ: Làm tốt công tác người có công

06:51 - 16/04/2020

(Dân sinh) - “Đền ơn đáp nghĩa” là đạo lý truyền thống muôn đời của dân tộc Việt Nam. Cần Thơ được đánh giá là nơi thực hiện rất tốt việc quan tâm, chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, người có công cả về vật chất lẫn tinh thần.

Đời sống của người có công được quan tâm, chăm sóc

Hiện, 6.376 người có công với cách mạng ở thành phố Cần Thơ đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên hơn 10 tỷ đồng; trong đó có 44 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống. 

Trong đợt tết Nguyên đán năm 2020, thành phố đã xuất ngân sách trợ cấp Tết cho 10.279 người có công với cách mạng, kinh phí 11 tỷ 306,9 triệu đồng (1.100.000 đồng/người); tổ chức 9 đoàn đến thăm, tặng 720 phần quà (mỗi phần quà trị giá 1.000.000 đồng, kinh phí 720 triệu đồng) cho các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách tiêu biểu. Trao quà tặng của Chủ tịch nước cho 9.897 người có công với cách mạng, số tiền 2,02 tỷ đồng (mức 400.000 đồng/người và 200.000 đồng/người) từ nguồn Ngân sách Trung ương.

Những tháng đầu năm 2020, TP. Cần Thơ, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp Phòng chuyên môn Sở Xây dựng tổng kết thực hiện Đề án Xây dựng nhà ở cho Người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Triển khai sửa chữa 150 căn nhà tình nghĩa từ nguồn tài trợ của thành phố Hà Nội đã được Thường trực Thành ủy họp ngày 24/11/2019 thống nhất. Phối hợp các đơn vị có liên quan trong Ban Chỉ đạo 515 thành phố Cần Thơ kết luận địa bàn về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn quận Thốt Nốt. Rà soát xác lập hồ sơ Mẹ Việt Nam Anh hùng; rà soát lập danh sách chuyển 56 hồ sơ tặng thưởng Huân, Huy chương cho gia đình có nhiều Liệt sĩ cho Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Cần Thơ thẩm định, làm thủ tục trình UBND thành phố xét và đề nghị khen thưởng lên Chính phủ.

Cần Thơ: “Uống nước nhớ nguồn” tấm gương sáng cho mọi thế hệ - Ảnh 1.

Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ trao quà cho người có công.

Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Cần Thơ cho biết, thời gian qua, Cần Thơ đã thực hiện các chế độ chính sách cho người có công với cách mạng như: Hồ sơ hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng, mai táng phí, tìm mộ liệt sĩ, trả lời chính sách, sao y hồ sơ, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng… 

Tiếp tục tổng hợp hồ sơ phong và truy tặng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng của thành phố Cần Thơ (đợt 9). Phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự và Công an thành phố tìm kiếm thông tin, quy tập mộ liệt sĩ, điều chỉnh, bổ sung thông tin liệt sĩ. Tiếp tục kiểm tra rà soát các hộ gia đình người có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở, kiểm tra, giám sát việc xây dựng nhà tình nghĩa, các chế độ chính sách trên địa bàn thành phố. Tiếp tục triển khai xây dựng nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở từ các nguồn vận động xã hội hóa.

Hướng dẫn sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố đến thăm viếng mộ liệt sĩ và vệ sinh, quét dọn tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố. Thường xuyên chăm sóc, quét dọn, cắt tỉa, tưới nước, bón phân cây kiểng, cắt cỏ khu từ trần mới tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố.

Tri ân bằng cả tấm lòng

Cùng với nguồn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công từ ngân sách Nhà nước, thời gian qua, Cần Thơ đã huy động mọi nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, đặc biệt là công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa. Hoạt động này không chỉ giúp người có công nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Các phong trào: "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", "Xã, phường, thị trấn làm tốt công tác Thương binh, Liệt sĩ" được phát triển sâu rộng đến tất cả các quận, huyện nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội, cộng đồng cùng Nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng và nhiều hoạt động khác .

Cần Thơ: “Uống nước nhớ nguồn” tấm gương sáng cho mọi thế hệ - Ảnh 3.

Khám bệnh cho người có công.

Hiện nay, thành phố Cần Thơ có 38.512 đối tượng chính sách người có công với cách mạng (tăng 0,48 % so với năm 2018); trong đó có 6.449 Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên với kinh phí hơn 10 tỷ đồng/tháng. 47 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên và tất cả đều được các cơ quan, đơn vị phụng dưỡng chu đáo. Xét phong tặng 3 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Cấp 116 bằng Tổ quốc ghi công cho các gia đình liệt sĩ.

Thực hiện đầy đủ, hiệu quả, bảo đảm công khai, minh bạch chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Tiếp tục rà soát, phấn đấu giải quyết dứt điểm hồ sơ còn tồn đọng và đảm bảo đến cuối năm không còn hộ nghèo có thành viên là người có công. Đẩy mạnh việc tu bổ, tôn tạo, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ. Thực hiện hiệu quả phong trào "Uống nước nhớ nguồn", "Xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công"; tăng cường vận động, hỗ trợ người có công về nhà ở; phát triển và quản lý tốt Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp.

Lập kế hoạch mã số hóa hồ sơ người có công đang quản lý. Tổ chức công nhận xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sĩ, người có công hàng năm. Phối hợp kiểm tra công tác chính sách người có công với cách mạng tại 9 quận, huyện. Kiểm tra rà soát các hộ người có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở, kiểm tra, giám sát việc xây dựng nhà tình nghĩa, các chế độ chính sách trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Thời gian tới, tiếp tục triển khai xây dựng các căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở từ các nguồn vận động xã hội hóa. Đề nghị xây dựng mới 45 căn nhà và sửa chữa 197 căn nhà. Tổ chức đưa Nngười có công với cách mạng tại 9 quận, huyện điều dưỡng, tham quan tập trung. Phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự và Công an thành phố Cần Thơ tìm kiếm thông tin, quy tập mộ liệt sĩ, điều chỉnh, bổ sung thông tin liệt sĩ.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›