Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cần Thơ: Nâng cao dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo

13/11/2017 09:49

Công tác giảm nghèo luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP. Cần Thơ. Trong những năm qua, thành phố đã tập trung huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng trong công tác giảm nghèo và triển khai thực hiện tốt chính sách giảm nghèo đồng bộ, hiệu quả, đặc biệt là nâng cao mức độ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo.

 

Cần Thơ: Nâng cao dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo - Ảnh 1Chăm sóc y tế là một trong những dịch vụ xã hội cơ bản cho người nghèo. (Ảnh minh họa) 

 

Cần Thơ đã từng bước đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, phục vụ dân sinh; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố; cảnh quan môi trường nhiều địa phương có nhiều đổi mới; tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm, đời sống vật chất và tinh thần nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Tiếp cận đầy đủ các dịch vụ

Nếu bình xét hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập thì nhiều hộ trên địa bàn Cần Thơ cơ bản đã thoát nghèo và tiếp cận đầy đủ các thông tin, nhà ở, dịch vụ y tế, giáo dục... ở mức cơ bản. Đặc biệt là các chương trình dịch vụ y tế và hỗ trợ vốn vay ưu đãi.Theo Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, thành phố đã cấp 39.954 thẻ BHYT cho người nghèo, 36.527 thẻ BHYT cho người cận nghèo, tổng kinh phí thực hiện 51.208 triệu đồng. Đối với chương trình hỗ trợ vốn vay ưu đãi, thành phố đã hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các huyện Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, Thới Lai và Phong Điền. Từ nguồn vốn hỗ trợ này, một số hộ gia đình nghèo đã phát triển kinh tế, xây dựng nhiều mô hình làm giàu hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững.

Gia đình ông Ngô Công Hoàng (phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn) trước đây thuộc diện hộ nghèo của phường. Nhờ được hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi cá, gà nên kinh tế gia đình đã ổn định hơn, các con ông có điều kiện được học hành, cấp thẻ BHYT miễn phí. Không những thế, gia đình ông và các hộ nghèo trên địa bàn còn được thành phố hỗ trợ tiền điện mỗi tháng.

 

Cần Thơ: Nâng cao dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo - Ảnh 2

 

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cho biết, hàng năm thành phố luôn rà soát, thống kê công tác giảm nghèo tại địa phương, các phường, xã, từ đó có các phương pháp tiếp cận đo lường theo hướng đa chiều giúp xác định đối tượng nghèo chính xác, cụ thể, không bỏ sót, bảo đảm công bằng trong tiếp cận các dịch vụ xã hội. Đồng thời hạn chế tình trạng trông chờ, ỷ lại của đối tượng thụ hưởng, giúp cơ quan chức năng chỉ đạo thực hiện chính sách an sinh xã hội phù hợp. Nhiều hộ thoát nghèo bền vững nhờ được tiếp cận các dịch vụ xã hội, trình độ dân trí nâng lên.

Triển khai đồng bộ các chính sách, dự án hỗ trợ người nghèo

Tính đến cuối tháng 12/2016, TP. Cần Thơ hiện còn 11.993 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 3,75% và 10.274 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 3,21%.

Vì thế, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, năm 2017, thành phố sẽ nâng dần tỷ lệ hộ nghèo tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản; nâng cao mức sống, thu nhập của hộ nghèo, hộ cận nghèo; phấn đấu đến cuối năm 2017 giảm 1% tỷ lệ hộ nghèo (tương ứng 3.124 hộ), hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,75% so với hộ dân; giảm 2% tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số (tương ứng 179 hộ); hạ tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số xuống còn 10,8%.Để hoàn thành mục tiêu đặt ra, các cấp, ngành và địa phương trên địa bàn thành phố từng bước tập trung, chủ động đổi mới cách tiếp cận, các giải pháp hỗ trợ nhằm tiến tới thực hiện giảm nghèo bền vững. Trên cơ sở hoàn thành việc điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều, phân tích nguyên nhân nghèo để phân loại đối tượng và có hướng hỗ trợ phù hợp, theo thứ tự ưu tiên.

 

Cần Thơ: Nâng cao dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo - Ảnh 3Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ tặng quà cho bệnh nhân nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán.

 

Bên cạnh đó, các quận, huyện cần khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương để tập trung phát triển sản xuất, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo. Duy trì và nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả để luân chuyển cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tham gia, khuyến khích người dân phát triển sản xuất tạo ra các sản phẩm có giá trị, thương hiệu phục vụ nhu cầu thị trường. Đổi mới hình thức tổ chức sản xuất theo mô hình liên kết từ sản xuất, chế biến cho đến tiêu thụ sản phẩm, tạo thành chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp để người nghèo tham gia. Đảm bảo hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động.

Thành phố sẽ triển khai đồng bộ các chính sách, dự án hỗ trợ người nghèo như: Cung cấp tín dụng ưu đãi; cấp thẻ BHYT miễn phí; thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ giáo dục cho học sinh, sinh viên; xây dựng nhà; trợ cấp tiền điện, trợ cấp trực tiếp để hỗ trợ phát triển sản xuất, trợ cấp Tết; hỗ trợ giải quyết đất ở, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho hộ nghèo...

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.