Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cần Thơ: Nhiều giải pháp đào tạo nghề cho lao động nông thôn

04/12/2017 09:00

Thời gian qua thành phố Cần Thơ đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả trong công tác nâng cao chất lượng đào tạo nghề, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động tại các quận, huyện, trong đó quận Cái Răng là một trong những địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ này

Theo báo cáo của Phòng LĐ TB&XH quận Cái Răng, năm 2017 địa phương này đã tổ chức đào tạo 15 lớp nghề phi nông nghiệp với trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 2 tháng cho 521 học viên tham dự và 4 lớp trung cấp nghề đào tạo theo mô hình vừa học văn hóa vừa học nghề cho 135 học viên, 2 lớp bảo trì và sửa chữa ô tô, 1 lớp điện công nghiệp và dân dụng, 1 lớp chăn nuôi thú y. Báo cáo cũng cho biết theo khảo sát sau khi học xong có 80% học viên điều vận dụng nghề đã được học tại các công ty, doanh nghiệp và tự sản xuất làm kinh tế tại gia đình.

Trong năm qua, Phòng LĐTB&XH quận đã phối hợp với công ty sản xuất đế giày Tae Kwang tại Cần Thơ và Trung tâm dạy nghề Tây Đô mở 7 lớp nghề kỹ thuật may giày da, cho 245 học viên theo học nhằm cung ứng nguồn lao động cho công ty này. Đây là mô hình mới trong năm 2017 quận Cái Răng thực hiện đào tạo nghề theo yêu cầu đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Ngoài ra huyện còn có 5 mô hình có hiệu quả đang triển khai tại các phương trên địa bàn quận.

Cần Thơ: Nhiều giải pháp đào tạo nghề cho lao động nông thôn - Ảnh 1

Công ty sản xuất đế giày Tae Kwang tham gia tuyển lao động tại quận Cái Răng

Đạt được những kết quả như trên, chính là nhờ trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan của quận Cái Răng và thành phố Cần Thơ. Thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, các địa phương cũng chủ động trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ; hướng dẫn cụ thể để các cơ sở đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo thường xuyên và đào tạo nghề cho lao động nông thôn thực hiện; chủ động tham mưu cho UBND thành phố bố trí nguồn lực cho công tác đào tạo nghề…

Thực tế trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn Cần Thơ cho thấy, nơi nào chú trọng vào việc nâng cao chất lượng đào tạo thì người lao động có cơ hội học nghề và phát triển kinh tế tại địa phương. Đại diện phòng LĐ TB&XH quận Cái Răng cho biết, thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, quận đã tích cực phối hợp với các Trung tâm dạy nghề, UBND các xã, thị trấn tổ chức khảo sát, nắm rõ nhu cầu học của lao động trên địa bàn quận. Tại các lớp học nghề, các học viên sau khi học lý thuyết sẽ được đào tạo mở rộng bằng cách kết hợp với nhiều mô hình thực tế, giúp họ có điều kiện áp dụng vào sản xuất một cách có hệ thống, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, công tác đào tạo nghề thường xuyên, đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn quận cũng đang còn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết. Công tác xác định nghề và đăng ký nhu cầu học nghề tại các địa phương một số nơi vẫn chưa xác với định hướng phát triền kinh tế xã hội của từng địa phương và nhu cầu học nghề của người lao động nên vẫn còn một số lớp đào tạo nghề chưa đạt tỉ lệ học sinh tham gia. Bên cạnh đó, hiện nay một số Trung tâm dạy nghề chỉ đào tạo dừng ở mức sơ cấp hoặc dạy nghề ngắn hạn, nên sau khi học xong người lao động không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Cần Thơ: Nhiều giải pháp đào tạo nghề cho lao động nông thôn - Ảnh 2

Cần tổ chức nhiều hơn nữa các lớp trung cấp nghề tạo nền tảng cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Ngoài ra công tác tuyên truyền vẫn chưa được quan tâm đúng mức, sự phối hợp giữa đơn vị đào tạo và các địa phương chưa được chặt chẽ, đồng bộ tại một số địa phương. Bên cạnh đó, một bộ phận người lao động còn ngại khó, tâm lý ngại xa gia đình, không muốn đi làm xa nhà, ỷ lại vào sự trợ giúp của nhà nước, chưa xác định được động cơ của việc học nghề là giải quyết việc làm thoát nghèo…

Để giải quyết các vấn đề trên, trong thời gian tới quận Cái Răng sẽ tổ chức nhiều chương trình tập huấn về kỹ năng tuyên truyền, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho các cán bộ phụ trách đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Phát triển đa dạng các loại hình và hình thức đào tạo nghề, đồng thời tổ chức nhiều hơn nữa các lớp trung cấp nghề tạo nền tảng cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. 

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Lao động thất nghiệp ở Hà Nội chỉ có 3% đăng ký học nghề

  Lao động thất nghiệp ở Hà Nội chỉ có 3% đăng ký học nghề

  Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với các chế độ: trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động là một trong những chính sách an sinh xã hội lớn được ví như là “phao cứu sinh” để thay thế hoặc bù đắp một phần nguồn thu nhập bị mất của người lao động (NLĐ) khi họ mất việc làm và tạo điều kiện cho người lao động thất nghiệp sớm có cơ hội quay trở lại thị trường lao động. Tuy nhiên việc triển khai chính sách này dường như mới chỉ dừng lại ở chế độ trợ cấp thất nghiệp.

 • Vinh danh 74 doanh nghiệp vì người lao động năm 2017

  Vinh danh 74 doanh nghiệp vì người lao động năm 2017

  Ngày 29/11, lễ trao Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động 2017” với chủ đề “Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững” được tổ chức tại Hà Nội. Bảng xếp hạng được Tổng LĐLĐVN phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

 • Quảng Ngãi: 47 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 15.000 lao động

  Quảng Ngãi: 47 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 15.000 lao động

  Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi vừa phối hợp với UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức Sàn giao dịch việc làm phiên thứ 23 năm 2017 tại xã Tịnh Phong.

 • Nghiên cứu "phủ sóng" chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho lao động phi chính thức

  Nghiên cứu

  Ngày 27/11 tại Hà Nội, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo việc làm phi chính thức ở Việt Nam. Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau nhận diện việc làm phi chính thức và chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp để chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang chính thức, hướng tới thúc đẩy việc làm bền vững.