Cần Thơ: Vượt nhiều chỉ tiêu trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2016

07:10 - 10/01/2017

Đây là kết quả được ghi nhận tại “Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017”, được tổ chức mới đây tại thành phố Cần Thơ.

 

Ông Lê Văn Tâm (giữa), Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ
trao tặng bằng khen cho lãnh đạo, cán bộ Sở.

 

Đối với công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn thành phố đã tuyển mới và đào tạo nghề cho 39.000 người, đạt 100% kế hoạch năm, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67%, qua đào tạo nghề đạt 51,8%. Đã giải quyết việc làm cho 56.180 lao động, đạt 111,9 % kế hoạch năm, trong đó có 207 lao động đi làm việc ở nước ngoài, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp vùng thành thị còn khoảng 2,75%. Trong năm cấp phép lao động cho 40 lao động là người nước ngoài, tổng số lao động người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn thành phố là 144 người.

 

Lao động qua đào tạo nghề thành phố Cần Thơ đạt 51,8%. Ảnh Dân trí.

 

Thực hiện công tác người có công, thành phố đang trợ cấp thường xuyên cho 7.354 đối tượng người, phối hợp các quận, huyện tổ chức họp mặt, thăm và tặng 19.879 phần quà với tổng giá trị 6.965 triệu đồng cho người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Xây mới 30 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 10 căn nhà tình nghĩa từ nguồn vận động xã hội hóa…

Ngoài ra, ngành LĐ-TB&XH thành phố cũng trợ cấp thường xuyên cho trên 36.000 đối tượng bảo trợ xã hội ở ngoài cộng đồng. Hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho 100% đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và người thuộc hộ cận nghèo. Khởi công xây dựng 1.009 căn nhà Đại đoàn kết để hỗ trợ cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Qua rà soát sơ bộ, đến cuối năm 2016 toàn thành phố giảm 1,31% tỷ lệ hộ nghèo, đạt 131% kế hoạch năm (hạ tỷ lệ hộ nghèo còn 3,81%); tỷ lệ hộ cận nghèo tăng 0,54% so với đầu năm…

Năm 2017, thành phố Cần Thơ đặt chỉ tiêu giải quyết việc làm cho 50.200 lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp vùng thành thị còn 2,75%. Phấn đấu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 69%, trong đó qua đào tạo nghề nghiệp đạt 53,8%. Bên cạnh đó, thành phố cũng tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, tập trung nguồn lực trước hết vào thực hiện ở những địa phương khó khăn nhất, nghèo nhất để giảm nghèo bền vững, giảm 1% tỷ lệ hộ nghèo so với năm 2016 (còn 2,81%).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ yêu cầu, ngành LĐ-TB&XH cần tham mưu cho thành phố các chính sách cần hỗ trợ đối với người có công, gia đình chính sách. Bởi đây là đối tượng đặc biệt cần quan tâm. Đồng thời, ngành LĐ-TB&XH phải thực hiện chăm lo, đảm bảo cho người có công, gia đình chính sách có đời sống vật chất, tinh thần tốt nhất.

"Thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH phải có những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhằm chăm sóc, hỗ trợ cho các gia đình thương binh, liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ"-ông Lê Văn Tâm chỉ đạo thêm.

Đối với công tác giảm nghèo bền vững, ông Lê Văn Tâm cũng cho rằng ngành LĐ-TB&XH thành phố cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời nghiên cứu, nhân rộng các mô hình có hiệu quả để đạt được kết quả giảm nghèo bền vững đề ra. Bên cạnh đó, ngành LĐ-TB&XH cũng nghiêm túc thực hiện trong công tác khảo sát đánh giá các hộ nghèo một cách đầy đủ, chính xác, đảm bảo các chương trình mục tiêu của Chính phủ được thực hiện đúng, có hiệu quả.

NGỌC THIỆN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›