Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cần Thơ: Nhiều điển hình phụ nữ làm kinh tế hiệu quả

26/11/2017 06:26

Thời gian qua, phụ nữ quận Ô Môn đã có nhiều điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, nhiều phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

 

Nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi

Điển hình của phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi là chị Huỳnh Thị Kim Liên. Trong vai trò là Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của khu vực, chị Liên đã vượt khó, vươn lên, giúp đỡ những chị em khác cùng cải thiện cuộc sống. Năm 1997, chị Liên được bầu làm nhóm trưởng nhóm phụ nữ tiết kiệm người dân tộc khu vực Bình Lợi. Vay Ngân hàng Chính sách Xã hội được 5 triệu đồng, chị đầu tư nuôi heo, trả lãi đúng hẹn. Sau đó chị vay thêm 7 triệu đồng mua bò nuôi. Công việc chăn nuôi, mua bán ngày càng có hiệu quả, chị Liên tích lũy mua 4 công ruộng. Nhờ tích cóp, chị mua được đất, mở tiệm tạp hóa nhỏ, rồi bắt đầu nuôi heo, bò sữa, nấu rượu bán... Hiện nay chị Liên đã có nhà cửa khang trang với 2 tiệm tạp hóa bán hàng cho bà con trong vùng lúc nào cũng tấp nập khách. Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Liên còn giúp chị em phụ nữ trong khu vực bằng cách cho mượn vốn làm ăn, bán chịu con giống, lúa giống, các nhu yếu phẩm hằng ngày... có khi trị giá lên đến 35 triệu đồng.

Cần Thơ: Nhiều điển hình phụ nữ làm kinh tế hiệu quả - Ảnh 1

Nhiều phụ nữ quận Ô Môn đã nỗ lực giúp nhau làm kinh tế, vươn lên  thoát nghèo.

 

Một tấm gương điển hình khác đó là chị Lê Thị Kiều Trang, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, vợ chồng làm mướn không đủ nuôi 3 con nhỏ. Năm 2006, chị Trang được vay vốn trồng rẫy, chồng chị được Hội Phụ nữ giới thiệu việc làm. Giờ đây, gia đình chị đã thoát nghèo, các con được ăn học đàng hoàng.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu vực Bình Lợi cho biết: “Khu vực có đội ngũ cán bộ hội năng động, uy tín, tập hợp tốt chị em vào tổ chức Hội, tạo được niềm tin trong chị em. Nhóm phụ nữ tiết kiệm người Kinh và người dân tộc Khmer trong khu vực luôn hoạt động hiệu quả. Khi vào nhóm, mỗi người sẽ được vay từ 3 đến 10 triệu đồng, ai khó khăn đột xuất chị em sẽ đóng góp thêm. Từ năm 2006 đến nay, khu vực có 28 hộ thoát nghèo, nhiều chị đã vươn lên ngưỡng khá.

Sử dụng nguồn vốn hiệu quả

Theo báo cáo của quận Ô Môn, phường Trường Lạc có gần 2.000 hội viên phụ nữ, trong đó số lượng chị em đồng bào dân tộc Khmer chiếm số lượng không nhỏ. Thời gian qua, Hội Phụ nữ đã đào tạo nghề, giới thiệu việc làm giúp phụ nữ Khmer nâng cao chất lượng cuộc sống và thoát nghèo bền vững. Còn ở phường Châu Văn Liêm trước đây nhiều chị em đời sống bấp bênh, không có tư liệu sản xuất, muốn buôn bán phải vay vốn bên ngoài với lãi suất cao. Khu vực 2 của phường thực hiện mô hình “Vận động phụ nữ dân tộc phát triển kinh tế gia đình”, đồng thời mở rộng các nhóm phụ nữ tiết kiệm, giúp vốn để chị em mở tiệm bán bún, bánh xèo, quần áo cũ... sau đó tăng dần vốn và thời hạn vay.

Cần Thơ: Nhiều điển hình phụ nữ làm kinh tế hiệu quả - Ảnh 2

Hội phụ nữ quận luôn phối hợp với các cấp ngành liên quan tư vấn cho chị em sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. 

 

Bà Võ Thị Thúy Đoan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ô Môn chia sẻ: “Hội đã xác định nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình là mũi nhọn để tác động mạnh mẽ đến phong trào phụ nữ. Điều chị em cần nhất là vốn để làm ăn nên chúng tôi luôn tìm cách để đáp ứng nhu cầu này. Phần lớn chị em hội viên rất đảm đang, sử dụng tiền đúng mục đích. Hội luôn tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các nguồn vốn, vận động chị em tham gia các dự án thoát nghèo để ổn định cuộc sống”.

Ngoài việc hỗ trợ vốn để nuôi trồng, sản xuất, Hội phụ nữ quận đã thông qua các nguồn tài trợ bình chọn công khai xây nhà tình thương cho hội viên nghèo, phối hợp với liên minh hợp tác xã, phòng kinh tế hướng dẫn kiến thức khoa học về trồng trọt, chăn nuôi nhằm nâng cao kiến thức cho chị em vào việc sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. 

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Tăng cường truyền thông giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

  Tăng cường truyền thông giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

  Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, 90% các hộ dân thuộc địa bàn huyện nghèo, xã nghèo được tiếp cận, cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

 • Tín dụng chính sách giúp hộ nghèo an cư

  Tín dụng chính sách giúp hộ nghèo an cư

  Nhờ các chương trình hỗ trợ của Chính phủ về cho hộ nghèo vốn sửa chữa, xây nhà ở thông qua NHCSXH đã giúp nhiều người dân nghèo ở các vùng nông thôn có được mái nhà vững chắc che mưa, nắng, bà con vùng lũ vơi đi phần nào những nỗi lo sợ nước lũ dâng cao mỗi mùa bão đến...

 • Cần Thơ: Nhiều chương trình giảm nghèo hiệu quả, bền vững

  Cần Thơ: Nhiều chương trình giảm nghèo hiệu quả, bền vững

  Với nhiều chương trình, mô hình hoạt động giảm nghèo hiệu quả và bền vững, các hộ nghèo ở TP. Cần Thơ đã giảm bớt thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản, thu nhập nâng cao, cải thiện mức sống, vượt qua chuẩn nghèo về thu nhập.

 • Thừa Thiên - Huế: Tích cực giúp hộ nghèo vươn lên

  Thừa Thiên - Huế: Tích cực giúp hộ nghèo vươn lên

  Tại Thừa Thiên - Huế, vấn đề giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết. Tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tập trung, thống nhất các chương trình, dự án có liên quan đến mục tiêu giảm nghèo nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội hỗ trợ giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội hiệu quả nhất. Đặc biệt là ưu tiên nguồn lực cho vùng khó khăn nhất, đối tượng khó khăn nhất, vùng miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số.