Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cảng Hải Phòng: Doanh nghiệp ngừng nhập ô tô chờ giảm thuế?

30/11/2017 08:25

Từ số lượng nhập khẩu vài trăm đến cả nghìn ô tô/tháng, hiện khu vực cảng Hải Phòng có dấu hiệu doanh nghiệp tạm ngừng nhập khẩu để chờ giảm thuế từ 1/1/2018, nhất là tại chi cục hải quan có số lượng ô tô làm thủ tục nhập khẩu lớn nhất khu vực cảng này.

 

Cảng Hải Phòng: Doanh nghiệp ngừng nhập ô tô chờ giảm thuế? - Ảnh 1
Ô tô nhập khẩu đang giảm mạnh ở khu vực cảng Hải Phòng và cả nước. Ảnh: Nguyễn Hà.
 

Tại khu vực cảng Hải Phòng, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I được xem là đơn vị có số lượng ô tô nhập khẩu làm thủ tục nhiều nhất. Bởi đây là Chi cục làm thủ tục cho các tàu chuyên dụng RoRo chở ô tô nhập khẩu về khu vực cảng Hải Phòng với tần suất khoảng 2 chuyến/tháng.

Ngày 29/11, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I (Cục Hải quan Hải Phòng) Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, những tháng trước đây thông thường Chi cục thu được khoảng 1.000 tỷ đồng tiền thuế từ mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu. Nhưng từ tháng 10, việc nhập khẩu mặt hàng này có dấu hiệu đi xuống mạnh nên đơn vị chỉ còn thu được trên 100 tỷ tiền thuế từ ô tô.

 

Cảng Hải Phòng: Doanh nghiệp ngừng nhập ô tô chờ giảm thuế? - Ảnh 2

Thị phần (về số lượng) ô tô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia và các thị trường khác tính hết tháng 10. Biểu đồ: T.Bình.

 

 

 “Bước sáng tháng 11 thì mặt hàng này đã tạm ngừng nhập khẩu tại Chi cục. Và dự kiến tháng 12 doanh nghiệp cũng chưa làm thủ tục để chờ việc giảm thuế Nhập khẩu từ ngày 1/1/2018”- Chi cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết thêm.

Trong một diễn biến liên quan, theo thống kê của Tổng cục Hải quan số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu đang có xu hưởng giảm mạnh thời gian gần đây, nhất là dòng xe dưới 9 chỗ ngồi.

Cụ thể, thông tin mới nhất trong nửa đầu tháng 11, cả nước chỉ nhập 325 ô tô dưới 9 chỗ ngồi, bằng khoảng 1/5 so với mức trung bình trong 10 tháng đầu năm.

Đặc biệt, xu hướng giảm số lượng nhập khẩu xuất hiện từ tháng 9, tháng 10. Bởi tháng 9 chỉ có 908 xe dưới 9 chỗ ngồi được nhập về trong khi đó tháng 10 giảm xuống còn 878 xe.

Tính đến 15/11, cả nước nhập khẩu 80.761 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng trị giá kim ngạch gần 1,8 tỷ USD. Trong đó, dòng xe dưới 9 chỗ ngồi là 34.759 chiếc, tổng trị giá kim ngạch đạt gần 634 triệu USD.

Lượng ô tô Thái Lan, Indonesia chiếm 58,2% thị phần

Theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), thuế Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN sẽ về 0%. Và hiện nay khu vực ASEAN cũng là thị trường cung cấp số lượng ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho nước ta với quốc gia chủ yếu là Thái Lan và Indonesia. Thái Lan và Indonesia cũng đang chia nhau 2 vị trí dẫn đầu về thị phần cung cấp ô tô nguyên chiếc cho nước ta. Trong đó, theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 10, tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập từ Thái Lan là 28.889 chiếc, từ Indonesia là 16.120 chiếc, chỉ riêng 2 quốc gia này chiếm gần 58,2% tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu của cả nước.

Theo THÁI BÌNH/Báo Hải quan

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Ô tô Việt giảm giá mạnh: Chờ 1 tháng nữa chọn xe giá rẻ

  Ô tô Việt giảm giá mạnh: Chờ 1 tháng nữa chọn xe giá rẻ

  Sắp tới những mẫu xe ô tô sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, sẽ có giá bán rất cạnh tranh nhờ thuế giảm cùng các chính sách ưu đãi lớn và người tiêu dùng được hưởng lợi. Chỉ còn 1 tháng nữa bước qua 2018, chính sách giá ô tô mới sẽ hiện rõ, người tiêu dùng sẽ dễ dàng quyết định mua bán.

 • Bkav tung 'mặt nạ' mới vượt Face ID trên iPhone X

  Bkav tung 'mặt nạ' mới vượt Face ID trên iPhone X

  Sau khi thử nghiệm thành công với chiếc mặt nạ đầu tiên, Bkav tiếp tục tung ra chiếc mặt nạ 'ver2' với chất liệu bột đá có thể dễ dàng vượt qua Face ID trên iPhone X.

 • Khuyến cáo 10 bộ phận hay hỏng của xe ô tô bạn cần phải lưu ý

  Khuyến cáo 10 bộ phận hay hỏng của xe ô tô bạn cần phải lưu ý

  Việc bị mài mòn do hoạt động nhiều trong sử dụng, ít bảo dưỡng và hư hại do ảnh hưởng của yếu tố môi trường là nguyên nhân dẫn đến các bộ phận trên xe ô tô mau hỏng... Những khuyến cáo dưới đây không phải đúng cho mọi trường hợp, nhưng là những gợi ý giúp bạn có định hướng tốt hơn trong sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa.

 • Ô tô giảm tiếp 200 triệu, nhanh tay vét hàng chơi tết

  Ô tô giảm tiếp 200 triệu, nhanh tay vét hàng chơi tết

  Các đại lý ô tô đang trong giai đoạn xả hàng tồn kho. Nhiều mẫu xe tiếp tục giảm giá trên 200 triệu đồng, đặc biệt với những mẫu sản xuất từ 2016. Nếu những chiếc xe này không bán xong vào cuối năm nay, sang năm sẽ càng khó bán. Để lâu còn mất giá nữa, vì vậy bằng mọi cách, các đại lý phải “đẩy” hết hàng.