Cảng Hàng không Điện Biên bỏ lọt hai đối tượng xâm nhập sân bay

11:54 - 03/04/2018

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc xác nhận lực lượng chức năng tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ vừa phát hiện 2 vụ xâm nhập trái phép vào sân bay.

 

 

Trên Vnexpress, lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc vừa cho biết, trong tháng 3, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm hai người xâm nhập cảng hàng không Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) trái phép. Một trong hai người nghiện ma tuý.

 Lực lượng an ninh sau đó phát hiện và khống chế những người này, giao cho cơ quan công an xử lý. Ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc, cho rằng nhiều cảng hàng không khu vực phía Bắc hệ thống tường rào sân bay chưa đảm bảo, không chỉ người ngoài rất dễ xâm nhập mà vật nuôi như chó thường xuyên chạy rông vào sân bay, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác.

Cảng vụ đã có văn bản yêu cầu các cảng hàng không rà soát lại hàng rào, trên cơ sở đó sẽ phân tích và lập biên bản vi phạm với các cảng chưa đáp ứng đầy đủ quy định.

Trong khi đó, báo SGGP nói trong cả 2 vụ việc trên, lực lượng an ninh hàng không đều không bắt giữ được đối tượng. Do không bắt giữ được các đối tượng nên lực lượng chức năng không thể xác định động cơ, mục đích của việc xâm nhập trái phép để có các biện pháp xử lý phù hợp.

Thông tin chi tiết về việc Cảng hàng không Điện Biên Phủ vừa phát hiện 2 vụ xâm nhập trái phép vào sân bay, Báo Tiền phong cho hay, trong cả 2 trường hợp, lực lượng an ninh hàng không đều không khống chế được đối tượng. Do đó, lực lượng chức năng không xác định được động cơ, mục đích của việc xâm nhập trái phép để có các biện pháp xử lý phù hợp.

Việc không bắt giữ được đối tượng dẫn đến việc liên tiếp xảy ra vụ việc xâm nhập khu bay tiềm ẩn nguy cơ đe doạ và uy hiếp nghiêm trọng đến an ninh, an toàn trong hoạt động hàng không dân dụng.

Trước đó, hôm 3/3/2018, khi chuyến bay VN1265 có hành trình đi từ sân bay Vinh tới sân bay Tân Sơn Nhất (dự kiến cất cánh lúc 12h55 cùng ngày) đã xếp khách lên tàu bay xong, tiếp viên trưởng phát hiện có một đối tượng lên tàu bay nhưng không có thẻ lên tàu chuyến bay VN1265.

"Khoảng gần 12 giờ trưa, tôi gọi điện cho cháu bảo về ăn cơm. Cháu nói đang chơi ở ngoài sân bay. Một lúc sau có người gọi điện lại cho tôi thông báo, cháu đang bị tạm giữ ngoài đó...", mẹ của Lê Ngọc Tài, người đột nhập sân bay Vinh hôm 3/3, nghẹn ngào.

Tiếp viên trưởng chuyên bay phối hợp với nhân viên kiểm soát an ninh hàng không an ninh sân bay tại sân bay Vinh lên tàu bay áp giải đối tượng xuống để bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Qua xác minh, đối tượng vi phạm được xác định đang điều trị bệnh tâm thần nên đã được lực lượng chức năng cho về nhà và không xử lý vi phạm hành chính.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá sự việc nêu trên chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng đây là sự cố uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh, an toàn hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam sau đó đã ra quyết định xử phạt mức tối đa 40 triệu đồng đối với sân bay Vinh, xử phạt tiền mức tối đa 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép nhân viên an ninh hàng không 2 tháng đối với 4 nhân viên an ninh hàng không khác của sân bay Vinh. Một nhân viên làm thủ tục hành khách của sân bay Vinh cũng bị xử phạt 4 triệu đồng do thực hiện không đúng quy trình thực hiện công việc, quy trình phối hợp.

TRẦN HUYỀN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›