Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cảnh báo thực trạng người trẻ nhiễm HIV trên toàn thế giới

03/12/2018 15:19

Đến năm 2030, khoảng 80 trẻ vị thành niên sẽ chết vì AIDS mỗi ngày nếu tiến độ phòng ngừa lây truyền bệnh không được đẩy nhanh.

 

Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Henrietta Fore cho biết, hiện trên thế giới có khoảng 3 triệu người dưới 19 tuổi nhiễm HIV. Đến năm 2030, khoảng 80 trẻ vị thành niên sẽ chết vì AIDS mỗi ngày nếu tiến độ phòng ngừa lây truyền bệnh không được đẩy nhanh.

 

Cảnh báo thực trạng người trẻ nhiễm HIV trên toàn thế giới - Ảnh 1

 

Trong báo cáo của UNICEF có tiêu đề “Trẻ em, HIV và AIDS: Thế giới vào năm 2030” cho thấy, số người mắc AIDS dẫn đến tử vong và nhiễm trùng mới đang giảm nhưng tốc độ giảm chậm. Khoảng 2 triệu ca nhiễm mới có thể ngăn chặn vào năm 2030 nếu các mục tiêu toàn cầu được đáp ứng, đồng nghĩa với việc cung cấp khả năng tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV, xét nghiệm và chẩn đoán. Người đứng đầu UNICEF cho biết, số trường hợp lây nhiễm từ mẹ sang con đã giảm khoảng 40% trong 8 năm qua, nhưng trẻ em gái vẫn chiếm khoảng 2/3 tổng số ca nhiễm HIV ở trẻ vị thành niên. Hơn một nửa số trẻ em có nguy cơ tử vong vì AIDS chưa đến 5 tuổi.

BẢO CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.
 • 5 đơn vị của Hà Nội cấp thuốc ARV qua thẻ BHYT từ 1/1/2019

  5 đơn vị của Hà Nội cấp thuốc ARV qua thẻ BHYT từ 1/1/2019

  Trong 10 tháng năm 2018, Hà Nội đã phát hiện được thêm 910 trường hợp nhiễm HIV mới, tăng 23,47% so với cùng kỳ năm 2017.

 • Phân biệt đối xử, kỳ thị là rào cản lớn trong tuân thủ điều trị HIV

  Phân biệt đối xử, kỳ thị là rào cản lớn trong tuân thủ điều trị HIV

  Gần 30 năm qua, kể từ khi phát hiện bệnh nhân nhiễm HIV đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 1991, Việt Nam đã đạt được những bước tiến và thành tựu đáng kể trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Tuy vậy, trong bối cảnh các nguồn viện trợ quốc tế cho thuốc ARV sẽ rút hoàn toàn vào năm 2020, điều trị HIV tại Việt Nam buộc phải chuyển đổi sang hệ thống do bảo hiểm y tế chi trả trong một lộ trình tương đối khẩn trương đối với cả bệnh nhân và các cơ sở khám, chữa bệnh. Điều đó dẫn đến những thách thức mà Việt Nam sẽ cần giải quyết để có thể tiến tới hoàn toàn chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

 • Thử nghiệm gel bôi cho nam giới để tránh thai

  Thử nghiệm gel bôi cho nam giới để tránh thai

  Gel chứa hợp chất Nestorone kết hợp với Testosterone, hấp thụ qua da vùng vai và lưng, ngăn chặn sản xuất testosterone tự nhiên trong tinh hoàn, ngừa mang thai.

 • Thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

  Thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

  Thời gian thực hiện thí điểm là một năm; thời điểm bắt đầu thực hiện thí điểm sau 6 tháng kể từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành (10/1/2019).