Cảnh báo tình trạng mạo danh tài khoản Facebook thu gom sổ BHXH của người lao động nhằm trục lợi

17:17 - 08/04/2020

(Dân sinh) - Trong hai ngày gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ BHXH của người lao động (NLĐ) để trục lợi. Chiều 8/4, BHXH Việt Nam chính thức lên tiếng cảnh báo tình trạng mạo danh tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH để thu gom sổ BHXH của người lao động nhằm trục lợi đợt dịch Covid-19

Cảnh báo tình trạng mạo danh tài khoản Facebook thu gom sổ BHXH của người lao động nhằm trục lợi   - Ảnh 1.

Theo đó, tại tỉnh Bình Dương, các đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua sổ BHXH. BHXH Việt Nam thông tin chính thức về việc này như sau: Hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH hay BHXH Bình Dương để thực hiện hành vi trên đều là giả mạo.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, BHXH tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh yêu cầu có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh nêu trên. Đồng thời, BHXH tỉnh cũng đã có công văn gửi Công an tỉnh Bình Dương (Phòng PA06) báo cáo về tình hình trên và đề nghị ngành Công an phối hợp vào cuộc để điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

BHXH Việt Nam đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của NLĐ để trục lợi tới Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người dân và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Cảnh báo tình trạng mạo danh tài khoản Facebook thu gom sổ BHXH của người lao động nhằm trục lợi   - Ảnh 2.

Cùng ngày, BHXH tỉnh Bình Dương đã có công văn số 568/BHXH-VP về việc mạo danh tài khoản Facebook mang tên Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương nhằm trục lợi đợt dịch Covid-19 có nêu rõ: Trước thông tin lợi dụng dịch Covid-19, có tài khoản Facebook mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) gom sổ bảo hiểm của công nhân để trục lợi. BHXH tỉnh Bình Dương đã cho tiến hành xác minh thông tin và đã thực hiện một số công việc có liên quan. Theo đó, về các tài khoản Facebook mang tên BHXH tỉnh Bình Dương trên mạng: BHXH tỉnh Bình Dương khẳng định đến thời điểm hiện tại cơ quan không có và sử dụng tài khoản Facebook chính thức nào, điều đó chứng tỏ các tài khoản facebook lấy tên BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo (đính kèm ảnh nền tài khoản Facebook giả mạo) BHXH tỉnh chỉ sử dụng cổng thông tin điện tử duy nhất là: https://binhduong.baohiemxahoi.gov.vn.

Công văn nêu rõ, BHXH tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xem xét kỹ khi tiếp nhận các hồ sơ giải quyết chế độ BHXH đảm bảo đúng theo quy định của BHXH Việt Nam nhằm tránh các trường hợp giả mạo trục lợi, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. 

MINH VŨ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›