Cảnh giác với dịch bệnh từ gia súc, gia cầm lậu

10:11 - 10/12/2015

Bộ NN&PTNT cho biết, trên cả nước hiện đang tồn tại rất nhiều ổ dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Đang là thời điểm cuối năm, với tình hình buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm nhập lậu như hiện nay thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn.

 

Vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc gia cầm lậu gia tăng

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 6/12, cả nước hiện có 7 ổ dịch cúm gia cầm, 17 ổ dịch lở mồm long móng trên gia súc, và 3 ổ dịch heo tai xanh. Cụ thể: 7 ổ cúm gia cầm đang xảy ra tại các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi; 17 ổ dịch lở mồm long móng đang hoành hành tại Cao Bằng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Yên, Ninh Thuận; 3 ổ dịch heo tai xanh tại Cần Thơ, Sóc Trăng. Tất cả các ổ dịch trên đều chưa qua 21 ngày.

Theo nhận định của Bộ NN&PTNT, các ổ dịch cúm gia cầm vừa qua xảy ra chủ yếu trên đàn gia cầm nuôi tại một vài hộ chăn nuôi gia đình, chưa được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm. Dịch lở mồm long móng xảy ra chủ yếu ở dạng nhỏ lẻ. Bệnh heo tai xanh xảy ra phổ biến trên những đàn heo chưa được tiêm phòng. Dự báo, từ nay đến cuối năm thời tiết sẽ có những diễn biến phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút gây bệnh phát triển nên nguy cơ dịch phát sinh và lây lan là rất cao.

Kiểm tra thực phẩm.    (Ảnh minh họa).

Trong khi đó, tình hình vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc gia cầm lậu chưa qua kiểm dịch lại đang có chiều hướng phức tạp, ngày càng gia tăng. Tại TP. Hồ Chí Minh, tuần qua Chi cục Thú y thành phố đã phối hợp với các ban, ngành liên quan, kiểm tra và xử lý hàng loạt vụ vi phạm liên quan đến vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không có giấy kiểm dịch chủ yếu từ các tỉnh chuyển vào thành phố. Trong số 29 vụ vi phạm bị phát hiện, cơ quan chức năng tại các quận, huyện cửa ngõ của thành phố như Thủ Đức, quận 12, Bình Tân, Củ Chi đã tiến hành xử phạt các đối tượng với số tiền gần 36,5 triệu đồng; xử lý và tiêu hủy hơn 500kg thịt heo; 120kg thịt gà làm sẵn; 480 con gia cầm sống; hơn 8.000 trứng gia cầm.

Nguy cơ lây bệnh cho người

Theo thống kê của Bộ Y tế, các bệnh nhân mắc cúm A/H5N1, liên cầu khuẩn lợn trong thời gian qua phần lớn đều liên quan đến tiếp xúc, giết mổ, ăn thịt, gia súc, gia cầm bệnh. Do đó, khi phát hiện vật nuôi bị bệnh, người dân tuyệt đối không được giết mổ, tiêu thụ mà cần thông báo đến cơ quan thú y địa phương để có giải pháp xử lý. Chỉ mua và sử dụng những sản phẩm đã có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Ngay cả gia cầm khỏe mạnh, đã qua kiểm dịch cũng cần phải nấu chín kỹ, tuyệt đối không sử dụng huyết gia cầm để chế biến món tiết canh.

Từ nay đến cuối năm sẽ là thời điểm những loại cúm gia cầm có độc lực cao như: H5N1, H5N6 và một số chủng vi rút cúm có thể lây sang người như H7N9 sẽ gia tăng. Để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh, TS, BS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: Các chủng cúm nguy hiểm từ gia cầm và những loại bệnh trên đàn vật nuôi nói chung có thể lây sang người qua ăn uống và tiếp xúc trực tiếp. Do đó, các hộ chăn nuôi cần phải giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo an toàn thú y, thực hiện tiêm phòng cho gia súc, gia cầm; khi tiếp xúc với vật nuôi cần phải mang công cụ bảo hộ lao động, rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc hoặc chế biến thức ăn.

Trước tình hình dịch bệnh đe dọa lây lan trên diện rộng, Bộ NN&PTNT  khuyến cáo, những địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao như: Nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, cần giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm; kiểm soát và quản lý chặt việc vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

THÁI AN/Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›