Cảnh giác với thực phẩm nấm mốc trong thời tiết lạnh ẩm

16:09 - 14/01/2018

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo quản thực phẩm. Trong khi đó, đặc trung của miền Bắc là mưa phùn, độ ẩm cao nên các loại hạt có dầu, được sử dụng rất phổ biến trong các dịp Tết như hướng dương, lạc, đậu tương... rất dễ bị nấm mốc.

Thời tiết đặc trưng của miền Bắc dịp cận Tết là  mưa phùn, ẩm nên rất dễ khiến thực phẩm bị nấm mốc. Do vậy, theo Cục An toàn thực phẩm, người dân hãy mạnh tay loại bỏ thực phẩm mốc, tuyệt đối không ăn vì nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
"Khi những hạt này bị nấm mốc sẽ sinh ra độc tố là Aflatoxin. Đây là loại độc tố cực độc với gan và có nguy cơ gây ung thư nếu ăn phải nhiều. Vì thế, nếu thấy các loại hạt bị mốc, hãy vứt bỏ không nên ăn", TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo và nhấn mạnh, loại độc chất Aflatoxin có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, người dân không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.
Ông Phong cũng lưu ý nhiều người Việt có thói quen, rửa bỏ nấm mốc rồi lại sử dụng như bình thường. Thực tế, rửa chỉ làm trôi đi nấm mốc bên ngoài, còn thực tế, thực phẩm đã bị ẩm, sản sinh nấm và sinh ra chất độc, vì thế ăn vào rất độc cho sức khỏe.Thói quen này cũng được nhiều người áp dụng với bánh chưng. Khi vỏ bánh, đầu bánh bị mốc do làm với số lượng lớn, để lâu, nhiều người cắt bỏ phần mốc, rán lên ăn như thường. Tốt nhất với những thực phẩm đã lên nấm mốc, không nên ăn.
Trong khi đó, tại miền Nam thời tiết nóng bức, các thực phẩm nhiều đạm lại dễ ôi thiu vì nắng nóng. Ăn phải những thực phẩm này có thể bị ngộ độc, tiêu chảy vì nhiễm khuẩn.
"Mỗi miền, tùy điều kiện thời tiết, tập quán sinh hoạt lại có những nguy cơ khác nhau về vấn đề an toàn thực phẩm. Vì thế, tùy thuộc vào thời tiết vùng miền để có sự ứng xử, bảo quản thực phẩm phù hợp. Nguyên lý chung là  các bà nội trợ đừng coi tủ lạnh là "thần tiên" bảo quản vô thời hạn các loại thực phẩm. Hãy mua vừa phải, không tích trữ quá nhiều thực phẩm trong tử lạnh", ông Phong nói.
Măng khô- loại thực phẩm thường sử dụng trong dịp Tết rất dễ bị nấm mốc khi trời ẩm
 
Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong dịp Tết, các thực phẩm như rượu bia, nước giải khát, thịt, bánh kẹo tăng hơn 10 lần so với ngày thường. Vì thế, dịp này, các cơ quan chức năng sẽ tập trung thanh thanh kiểm tra những nhóm sản phẩm này. Theo đó tại Trung ương sẽ thành lập 6 đoàn, kiểm tra tại 12 thành phố trọng điểm. Tất cả tỉnh, thành phố và các quận, huyện, xã phường đều phải thành lập đoàn thanh tra liên ngành để giám sát thực phẩm dịp Tết, giám sát tổn dư thuốc bảo vệ thực vật, quá trình giết mổ bảo quản tươi sống phải bảo đảm để không ô nhiễm thêm vi sinh…
Cục An toàn thực phẩm  cũng đã chỉ đạo phải công khai nhanh chóng các mẫu xét nghiệm sản phẩm không đạt để hướng dẫn người dân tiêu dùng, không để tình trạng qua Tết, qua lễ mới công bố sản phẩm không đạt. 
 

DUY ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›