Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đe dọa để ép dân bán cà phê giá rẻ

12/10/2017 06:41

Hiện nay, trên địa bàn Tây nguyên bắt đầu vào mùa thu hoạch cà phê, thay vì thu mua lành mạnh theo giá thị trường hay thuận mua vừa bán, thì ở đây có tình trạng thương lái dùng “chiêu bẩn” đến đe dọa các cơ sở thu mua với mục đích áp đặt giá.

 

Các đối tượng tập hợp thành một nhóm hơn chục người đến yêu cầu các chủ cơ sở thu mua cà phê trên địa bàn xã Sa Loong, Ngọc Hồi, Kon Tum phải đi thu gom cà phê và bán lại với giá mà người phụ nữ tên Mai Quế đưa ra. Thời điểm này, địa bàn xã Sa Loong cà phê chín rộ, chất lượng hạt tốt với số lượng lớn. Tuy nhiên, theo phản ánh của các chủ cơ sở thu mua cà phê, một người phụ nữ tên Mai Quế chỉ đạo nhóm “xã hội đen” hung hãn đến từng điểm thu mua nhỏ lẻ đe dọa với mục đích áp đặt giá cà phê. Theo đó, bà Mai Quế đến yêu cầu tất cả các điểm phải thu mua cà phê tươi với giá 6,5 nghìn đồng/kg của người dân trên địa bàn. Sau đó bán lại với giá 7 nghìn/kg cà phê tươi. Trong khi đó, giá thị trường thời điểm này là 9 nghìn đồng/kg cà phê tươi. Người nào không thực hiện theo “lệnh” của bà Mai Quế đưa ra sẽ bị nhóm “xã hội đen” đến quậy phá không cho làm ăn.

Đe dọa để ép dân bán cà phê giá rẻ - Ảnh 1

Những hộ dân xã Sa Loong bán cà phê tươi

Theo phản ánh của một chủ cơ sở thu mua cà phê N.T.L, cách đây vài ngày bà Mai Quế đến cơ sở của chị và nói “Tao nghe mấy đứa em nói dạo này mày thu mua được nhiều cà phê nhưng lại bán trộm cho người khác. Mày không theo lệnh tao thì để tao bảo mấy thằng lính đến ngồi tại nhà mày, để xem mày có qua mặt tao nữa không” - Chủ cơ sở cà phê N.T.L nói và cho biết bản thân mình là dân gốc ở đây nhưng cũng không dám chống lại nhóm côn đồ hung hãn của bà Mai Quế.

Ông Trần Sỹ Hải - Chủ tịch UBND xã Sa Loong cho biết đã nghe thông tin người dân phản ánh việc dùng “chiêu bẩn” kéo đến địa phương rồi áp đặt giá cà phê tươi và không cho ai mua cao hơn giá chúng đưa ra. “Tôi đã chỉ đạo công an xã trực tiếp xuống địa bàn xác minh cụ thể. Sắp tới nếu tình trạng này không chấm dứt, chúng tôi sẽ báo với công an huyện để có biện pháp xử lý nghiêm theo pháp luật” - ông Hải nói.

Trước tình hình trên đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra làm rõ, để bà con an tâm sản xuất và bình yên cho nơi đây .

Lê Nhuận

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Cá voi bay" Beluga XL cất cánh lần đầu tiên
Airbus thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên với Beluga XL, phiên bản mới nhất của dòng máy bay chở hàng cỡ lớn mang tên loài cá voi trắng Bắc cực "beluga"
 • Lâm Đồng: Công bố các doanh nghiệp sản xuất và phân phối phân bón giả

  Lâm Đồng: Công bố các doanh nghiệp sản xuất và phân phối phân bón giả

  Cùng với việc gửi văn bản đến các địa phương có cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vi phạm về chất lượng, tỉnh Lâm Đồng đã công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở trên để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

 • Đang ngồi học, cháu bé bị đạn bắn vào đầu

  Đang ngồi học, cháu bé bị đạn bắn vào đầu

  Đang ngồi học bài bên cửa sổ thì cháu bé bị đạn súng hơi bay trúng đầu gây thương tích nặng phải nhập viện điều trị. Nguyên nhân do nam thanh niên bắn “trượt” chim.

 • Khuyên can không được, công an viên bị đâm tử vong

  Khuyên can không được, công an viên bị đâm tử vong

  Vào khoảng 20h30, ngày 8/10, tại khu vực bản Chai, xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, xảy ra vụ mâu thuẫn đã khiến anh Lương Văn Mày (SN 1982), là công an viên bản Chai bị đâm tử vong.

 • Được CSGT trao trả xe sau 7 năm bị mất trộm

  Được CSGT trao trả xe sau 7 năm bị mất trộm

  Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác Y6/141 đã phát hiện và xử lý trường hợp Trần Xuân Bình điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép và đăng ký xe. Quá thời gian quy định, không thấy người vi phạm tới giải quyết. Qua tra cứu hồ sơ tồn đọng Đội CSGT phát hiện chiếc xe trên là tang vật vụ trộm xảy ra cách đây 7 năm.