Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cao Bằng: Hiệu quả từ các chính sách giảm nghèo bền vững

29/12/2017 11:00

Thời gian qua, tỉnh Cao Bằng đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc. Các chương trình, dự án hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số của Đảng, Chính phủ được triển khai đồng bộ, hiệu quả trên địa bàn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống, từng bước giảm nghèo bền vững.

 

Cao Bằng có 156 xã đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách từ Chương trình 135. Thu nhập của đồng bào chủ yếu từ sản xuất nông, lâm nghiệp, nên tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm 38,6%. Thời gian qua, nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc nên vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có chuyển biến tích cực trong công tác giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Các chương trình, chính sách dân tộc như Chương trình 135, Quyết định 102, Quyết định 755, Quyết định 54, Quyết định 18 của Chính phủ đã hỗ trợ các xóm, bản đặc biệt khó khăn, đầu tư xây dựng đường bê tông, hệ thống cấp điện, nước sinh hoạt, xây dựng nhà văn hóa, lớp học; hỗ trợ đất ở, đất sản xuất đối với hộ nghèo theo quy định; hỗ trợ cây giống, con giống, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật...

Tại xã Yên Lạc, huyện Nguyên Bình - nơi có gần 100% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo trên 80%. Với sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, đời sống vật chất của nhân dân xã Yên Lạc đã từng bước được cải thiện. Xã đã có đường bê tông, điện thắp sáng. Hiện nay, xã đang tập trung phát triển trồng trúc sào, dong riềng, chăn nuôi trâu bò, đặc biệt là một số hộ phát triển mô hình trồng trúc sào và dong riềng với số lượng lớn từ 2-3ha, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Cao Bằng: Hiệu quả từ các chính sách giảm nghèo bền vững - Ảnh 1Hộ nghèo Cao Bằng được hỗ trợ bò giống.

 

Xã Thái Học, huyện Nguyên Bình là một trong những xã thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc. Bằng kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất của Chương trình 135 xã đã có 220 hộ được hỗ trợ phân bón, công cụ sản xuất như: máy thái thức ăn gia súc điện và quay tay, máy quạt thóc, máy tẽ ngô… với tổng số tiền 280 triệu đồng. Từ chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, xã đã hợp đồng mua giống ngô hỗ trợ cho 183 hộ nghèo với số tiền là 79,5 triệu đồng, hiện đã cấp phát xong cho các hộ để sản xuất.

Năm 2017, tỉnh được giao kinh phí thực hiện theo Quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ là 15 tỷ 479 triệu đồng. Kết quả rà soát có 44.707 hộ nghèo. Đến nay, các huyện đang triển khai thực hiện hỗ trợ cho nhân dân, dự kiến đến hết 31/12/2017 sẽ giải ngân đạt 100% vốn hỗ trợ. Thực hiện dự án đào tạo nâng cao năng lực cán bộ cơ sở và cộng đồng của Chương trình 135, Ban Dân tộc đã mở các lớp bồi dưỡng kiến thức cho trên 1.600 người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức tập huấn được 12 lớp với trên 1.400 học viên cho các xã về cơ chế đặc thù. Đến nay, hệ thống dịch vụ cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng lên, 93% số hộ xem được Đài Truyền hình Việt Nam; phủ sóng phát thanh gần 100% địa bàn. 100% số người nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Hệ thống bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, xã được đầu tư, phát triển, góp phần giúp đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhất là các xã đặc biệt khó khăn được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khống chế các dịch bệnh như sốt rét, bướu cổ, lao. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 20%.

 

Cao Bằng: Hiệu quả từ các chính sách giảm nghèo bền vững - Ảnh 2Hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn nhờ nguồn hỗ trợ từ chương trình 135.

 

Qua những chính sách dân tộc, các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo trên địa bàn tỉnh, có thể nói nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân về các chính sách dân tộc, các chương trình giảm nghèo từng bước được nâng cao. Hiệu quả từ các chính sách dân tộc đem lại đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

 

UBND tỉnh Cao Bằng vừa ban hành Kế hoạch số 449/KH-UBND, về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2016 – 2020.

Việc triển khai Kế hoạch nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo; góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tăng thu nhập của người dân, đặc biệt là ở các địa bàn nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản (y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh, tiếp cận thông tin). Phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 2%/năm trở lên theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020, trong đó tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn các huyện nghèo, xã nghèo giảm 4%/năm trở lên; hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm từ 3-4%/năm. Cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo, bảo đảm thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo của tỉnh cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả cơ chế, chính sách giảm nghèo để cải thiện điều kiện sống và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người nghèo. Cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội ở các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn được đầu tư đồng bộ theo tiêu chí nông thôn mới...

 Các chính sách giảm nghèo trong giai đoạn 2016 - 2020 gồm: hỗ trợ về sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo; hỗ trợ về giáo dục - Đào tạo; y tế; nhà ở, điện, nước sinh hoạt; hỗ trợ người nghèo tiếp cận thông tin.

MINH CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Thanh Hóa: Năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,54%

  Thanh Hóa: Năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,54%

  Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững của tỉnh Thanh Hóa trong năm 2017 đã thu được nhiều kết quả quan trọng, vượt mục tiêu đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,54%; bình quân thu nhập hộ nghèo tăng 1,74 lần…

 • Quảng Trị: Năm 2017 giảm 1,97% tỷ lệ hộ nghèo

  Quảng Trị: Năm 2017 giảm 1,97% tỷ lệ hộ nghèo

  Trong năm 2017, Quảng Trị đã thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách về giảm nghèo và triển khai nhiều biện pháp, có nhiều mô hình hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh đã giảm giảm 1,97% (tương ứng giảm 2.772 hộ nghèo) từ 13,49% đầu năm xuống còn 11,52% cuối năm 2017.

 • Đến 2020: Bảo đảm thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo tăng lên 1,5 lần

  Đến 2020: Bảo đảm thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo tăng lên 1,5 lần

  Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến chính sách xóa đói giảm nghèo. Trong 5 năm qua, chúng ta đã tạo ra thành quả rất to lớn trên lĩnh vực giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo cả nước đã giảm từ 14,2% năm 2010 xuống còn 4,25% năm 2015 (theo chuẩn nghèo 2011- 2015).

 • Xây dựng chính sách giảm nghèo trong kỷ nguyên số

  Xây dựng chính sách giảm nghèo trong kỷ nguyên số

  Ngày 26/12, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức hội thảo tham vấn Báo cáo nghèo đa chiều quốc gia. Hội thảo có sự tham dự của đại diện: Bộ LĐ-TB&XH, UNDP, các bộ ngành, các chuyên gia và Sở LĐ-TB&XH một số địa phương.